Milena Tham Gia Hội Thảo Sơ Cứu Trẻ Mầm Non

Các bậc phụ huynh thường quá có nhiều nỗi lo lắng khi chăm sóc và nuôi dạy con nhỏ. Chúng ta thường bắt con học quá nhiều. Nhưng một điều quan trọng nhất mà chúng ta lại quên đi mất, đó là kỹ năng sinh tồn. Kỹ năng sơ cứu trẻ mầm non là một kỹ năng vô cùng quan trọng nhưng lại bị lãng quên đi. Để rồi khi gặp sự cố, chúng ta bối rối, lúng túng, không biết xử lý ra sao. Hậu quả có thể là tính mạng của con em chúng ta. Rất may mắn, Milena có được tham gia Hội thảo sơ cứu trẻ mầm mon ở trường Vạn An.

1. Những con số đáng giật mình

Chuyên viên Nga thực hành sơ cứu cho trẻ sơ sinh bất tỉnh

Khi cuộc sống bình thường thì chẳng ai nghĩ đến rủi ro cả. Nhưng khi nghe những con số thì anh Ưng Milena đã không khỏi giật mình.

– Mỗi giờ chúng ta ngồi đây có 25 em nhỏ tử vong do không được sơ cứu đúng cách.

– Não của chúng ta chỉ có thể sống trong vòng 4 phút trong tình trạng thiếu oxy.

– Chỉ có 10% các trường hợp đưa đi cấp cứu là được cứu sống.

Như vậy không may nếu có một em nhỏ bị tai nạn, nếu không biết sơ cứu kịp thời thì chỉ trong vòng 4 phút là em bé đã rơi vào tình trạng nguy hiểm. Xe cứu thương sớm cũng phải 15 phút mới có thể tới.

Vậy trong vòng 4 phút vàng đó, ai có thể cứu được người bị nạn. Chỉ có những người xung quanh với các kỹ năng sơ cứu mới có thể cứu nạn nhân kịp thời. Nếu đợi lên xe cấp cứu, mang ra bệnh viện thì mọi chuyện thường đã quá trễ.

2. Ngộp nước ở trẻ mần mon

Dòng chảy xa bờ là kẻ giết người thầm lặng khi tắm biển

Chiếm tỷ lệ cao nhất trong các tai nạn ở trẻ nhỏ là bị ngộp nước. Ngộp nước là khi cơ thể bị nhấn chìm vào trong chất lỏng, không thể thở và dẫn đến mất mạng. Và tai nạn này chiếm 50% trong tổng số tai nạn ở trẻ nhỏ. Một con số đáng báo động. Tại hội thảo sơ cứu trẻ mầm mon, Milena được được nghe trình bày của cô Nga, chuyên viên về an toàn và sơ cứu. Cô đã đưa ra ví dụ rất gần gũi về những nguy cơ ngộp nước quanh ta: Trẻ bị té vào hồ nước cảnh trong chung cư mà mất mạng, trẻ té xuống hồ cá Koi mà cũng suýt mất mạng. Những tai nạn tưởng như không thể xảy ra ấy nhưng vẫn xảy ra quanh ta.

Tiếp theo cô trình bày về Dòng chảy xa bờ, hay còn được ví là kẻ giết người thầm lặng. Đây là nguy cơ lớn nhất khi cả gia đình cho trẻ nhỏ đi tắm biển. Phần trình bày đã làm cho mọi người rất ngỡ ngàng vì sự chủ quan của mình trước đây. Mọi người có thể xem video bài nói chuyện rất thiết thực của cô Nga về ngộp nước. Cô còn trình bày biện pháp sơ cứu cho ngườị bị ngộp nước, điện giật,..

3. Xử lý khi trẻ bị sốt co giật

Đây có lẽ là điều mà khiến hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng. Mỗi lần con sốt là cả nhà toáng loạn lên. Nhất là khi trẻ bị sốt co giật. Nhưng sốt vốn không có tội, sốt chỉ giúp bảo vệ con và giúp sức đề kháng của con tốt hơn. Cái không đúng ở đây là cách người lớn chúng ta xử lý khi con trẻ bị sốt. Chúng ta chườm khăn mát cho con. Chúng ta cho con ngậm khăn khi con bị co giật. Chúng ta cho con uống kháng sinh… Nhưng những điều đó hầu như là sai, nó chẳng có lợi gì cho con mà lại còn làm hại con hơn.

Cùng xem video của cô Nga nói về sốt.

Xử lý khi trẻ bị sốt co giật đúng cách có thể cứu được con, tránh tổn thương

4. Xử lý khi trẻ bị điện giật

Đây là mối nguy cơ luôn hiện hữu quanh ta. Chỉ cần một bất cẩn nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn. Nhưng không may nó xảy ra thì ta biết làm thế nào? Chúng ta làm gì để cứu con nhỏ? Hay là những lúc đấy chúng ta lại làm hại con hơn.

Lại tiếp tục xem Video về hướng dẫn xử lý khi trẻ hoặc có người bị điện giật để có thể xử lý kịp thời đúng cách.

Xử lý khi con bị giật điện

5. Xử lý khi trẻ bị hóc dị vật

Có lẽ nhà nào có con nhỏ cũng đều gặp một vài lần trẻ bị hóc dị vật. Có thể là do hóc sữa hay những đồ ăn như rau cau. Và chúng ta cũng lại lúng túng, không biết xử trí sao.

Mọi người cùng xem video hướng dẫn của cô Nga về cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật.

Xử lý khi trẻ bị hóc dị vật đúng cách

Chỉ sau khi tham gia hội thảo, Milena mới biết mình đã quá chủ quan không trang bị những kiến thức này cho bản thân và cho gia đình mình. Thiết nghĩ tất cả những người lớn đều cần phải biết các kiến thức này. Chỉ có như vậy mới có thể biết cách xử trí khi các con, hoặc người thân hoặc người xung quanh gặp nạn.

Milena ấn tượng một câu nói của cô Nga: Khi đã cứu người thì hãy làm cho đến nơi, đừng lo lâu, hãy tận dụng mọi cơ hội, hãy sơ cứu cho nạn nhân lâu nhất có thể. Nhưng sơ cứu phải đúng cách.

Cám ơn cô Nga, cám ơn trường mầm non Vạn An đã tổ chức khóa học về sơ cứu cho trẻ mầm non rất ý nghĩa như thế này. Mong chương trình sẽ được tổ chức nhiều hơn để nhiều hơn nữa những phụ huynh, người lớn được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng này, phòng khi vấn đề nguy hiểm xảy ra.


Milena Mẹ & Bé, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *