Thành Viên Milena Mẹ & Bé Tham Gia Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày

Milena tham gia thiền Vipassana

Để giúp hiểu hơn về bản thân, yêu thương bản thân hơn từ đó yêu thương, chăm sóc khóc hàng tốt hơn, các thành viên Milena Mẹ & Bé tham gia khóa thiền Vipassana 10 ngày. Mọi người thường nói đây là cuộc giải phẫu không dao vào trong tận thân tâm của mỗi người.

Tất cả các thành viên Milena Mẹ & Bé sau khi tham gia khóa thiền Vipassana 10 ngày đều đã nhận cho mình những lợi ích riêng. Một điểm chung mọi người nhận ra đó là khoá thiền này rất ý nghĩa và ai cũng nên tham gia học.

10 ngày so với đời người là một hành trình không dài. Nhưng để có thể trải qua 10 ngày với nhiều điều giới hạn là một điều không dễ dàng. Khi tham gia khóa thiền này, mỗi người tham gia được gọi là thiền sinh. Đầu tiên các thiền sinh phải cam kết giữ 5 giới: không trộm cắp, không tà dâm, không sát sanh, không nói dối và không uống rượu. Trong cuộc sống hàng ngày với nhiều trở ngại để thực hiện những điều này quả thật không đơn giản. Khi vào trong môi trường thiền tập, những ngày đầu cũng rất khó khăn để giữ năm giới này. Các thành viên của Milena cũng như vậy, cũng rất khó để thay đổi khi đã quen với lối sống hàng ngày ở ngoài.

Tuy nhiên nhờ có môi trường, nhờ có sự hướng dẫn của thiền sư phụ tá, và nhờ những thiền sinh cùng tu tập, việc giữ năm giới hầu như đã được mọi người thực hiện nghiêm túc. Ngoài 5 việc giữ 5 giới, các thiền sinh còn phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe khác. Có nhiều người đã ví việc đi thiền 10 ngày thậm chí còn hơn 10 ngày ở tù.

Đầu tiên là về việc ăn uống. Theo thói quen, mỗi ngày chúng ta thường ăn 3 bữa, thậm chí 4 – 5 bữa nếu chúng ta có các cữ xế, ăn vặt. Vậy mà khi tham gia khóa thiền, mỗi ngày Milena cùng các thiền sinh khác chỉ được ăn có vỏn vẹn 2 bữa. Một bữa sáng lúc 6:30 và một bữa trưa lúc 11:30, mà lại còn ăn chay. May mắn là các thiền sinh mới còn được một buổi ăn nhẹ vào buổi chiều. Nói là ăn thôi chứ cữ chiều cũng chỉ có chút sữa đậu nành và vài miếng trái cây.

Các thành viên khóa thiền Vipassana 10 ngày chụp hình kỷ niệm cùng Thiền Sư Phụ Tá sau khoá học

Nhớ lại những ngày đầu mà cảm xúc lúc ấy thật khó quên. Bụng đói, lo lắng, tham ăn, cố gắng ăn nhiều bữa sáng để bù bữa tối, và cả cảm giác trống trải thế nào vậy đó. Phải thay đổi thói quen của mình rất nhanh chóng chỉ qua một đêm. Nhưng nào có lựa chọn nào khác, đã tham gia khóa thiền rồi, thành viên nào của Milena cũng quyết tâm hoàn thành. Rồi cảm giác đói mỗi ngày cũng cứ vơi dần, vơi dần và mọi người đã quen với lối ăn uống này.

Việc ăn ít lại xem ra còn nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc nhịn nói, nhịn giao tiếp, nhịn nhìn,… Trong khóa thiền, các thiền sinh không được phép giao tiếp với nhau hoặc với người khác dưới bất cứ hình thức nào. Không nói, không nhìn, không giao tiếp mắt, không may chạm mắt nhau thì cũng phải nhìn sang hướng khác.

Trước khi tham gia khóa thiền, không ai có thể tưởng tượng ra được cảnh này, làm sao mà mình có thể tuân thủ được. Bình thường mỗi ngày nói không biết bao nhiêu với nhau, vậy mà vào đây lại không được nói câu nào. Thậm chí các thiền sinh còn không được đọc sách, ghi chép, … Khi hoàn thành khóa thiền, Milena có chia sẻ lại việc này với bạn mình, họ đã trố mắt lên ngạc nhiên, không hiểu vì sao Milena có thể tuân thủ được việc này.

Ngày thứ 3 trong khóa thiền có lẽ là ngày thử thách lớn nhất. Milena còn nhớ lúc đó tự nhiên trong đầu sao nghĩ ra lắm lý do. 1001 lý do để có thể xin về nhà, để có thể không phải thiền nữa. Sự đấu tranh mạnh mẽ trong nội tâm của mỗi thiền sinh giữa ở lại để tiếp tục khóa thiền và xin về nhà. Thật may mắn là tất cả các thành viên của Milena đều vượt qua được thử thách này. Tiếp tục lại là những khó khăn, những sự đấu tranh nội tâm vào ngày thứ 6, thứ 7. Và rồi hầu hết mọi người và thành viên Milena đều cũng vượt qua, để rồi hoàn thành trọn vẹn 10 ngày.

Và không thể không kể đến là những buổi pháp thoại vào mỗi buổi tối. Cả một ngày thực hành thiền từ 4:30 sáng đến 5:30 chiều, để buổi tối khi nghe pháp thoại, mỗi lời của thiền sư như thấm vào tận xương tuỷ sau khi các thiền sinh được trải nghiệm qua trong ngày.

Ngày thứ 10 là một ngày gần như vỡ oà, mọi người như được ra khỏi ngục tù. Bây giờ mọi người đã có thể nói chuyện với nhau trong khu nhà ở, phòng ăn. Ôi chao, 10 ngày gặp mặt nhau chưa kịp chào hỏi mà đã phải nín câm. Bây giờ sau 10 ngày mới có dịp chào nhau, hàn huyên tâm sự và chia sẻ về những trải nghiệm trong khóa thiền.

Nếu có thời gian để kể về trải nghiệm trong 10 ngày thiền Vipassana này của một thiền sinh lần đầu thì luôn luôn có rất rất nhiều điều để nói. Những trải nghiệm, những thử thách, những đấu tranh nội tâm.

Sau khóa thiền, mỗi thiền sinh Milena đều có những cái “ngộ” cho riêng mình. Nhưng một điểm chung là ai cũng thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, đáng làm những điều tốt đẹp, thiện lành hơn. Mỗi người đang bỏ bớt đi những cái tôi của mình và yêu thương người khác hơn. Mỗi người thay vì đổi lỗi cho điều gì đó thì hãy quay lại để quan sát chính bản thân mình: quan sát hơi thở, cảm thọ và chính cái tâm của mình để nhận ra mọi thứ đều thay đổi.

Việc thiền tập không chỉ giới hạn trong 10 ngày mà nó cần được thực hành mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống. Mỗi người cần rèn luyện kiên trì, đều đặn mỗi ngày, để tỉnh thức hơn, để sống có chánh niệm hơn. Để những kết quả của việc thiền Vipassana tuy không lớn nhưng sẽ có kết quả ngay trong cuộc sống đời thường, chứ không cần phải đợi đến một tương lai xa xôi nào đó.

Milena sẽ còn chia sẻ nhiều về thiền Vipassana cho mọi người. Nếu có một câu để nói với mọi người, các thành viên Milena sẽ nói: Mọi người hãy cho chính bản thân mình 10 ngày, để có thể giúp mình có cuộc sống tốt hơn. Sau đó khi trở về nhà hãy tiếp tục thực hành thiền hàng ngày không chỉ trong lúc ngồi thiền mà mọi khi có thể. Khi mình tốt hơn, mọi người xung quanh, thế giới xung quanh cũng sẽ tốt hơn.

Các thành viên Milena lại sắp xếp công việc tốt hơn để có thể tham gia thêm 1 -2 khoá thiền Vipassana trong năm 2019.

————

Milena Mẹ & Bé, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *