Cách Phòng Tránh Sặc Sữa Ở Trẻ Và Các Bước Sơ Cứu

Cách Phòng Tránh Sặc Sữa Ở Trẻ Và Các Bước Sơ Cứu

Sặc sữa ở trẻ là tai nạn thường gặp và vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm rõ cách phòng tránh và các bước cấp cứu sặc sữa trẻ sơ sinh.

Hiện tượng sặc sữa ở trẻ là gì?

Sặc sữa ở trẻ là hiện tượng sữa tràn vào đường hô hấp khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái và có thể dẫn đến ngừng thở. Nếu không được cấp cứu nhanh chóng và kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Cách Phòng Tránh Sặc Sữa Ở Trẻ Và Các Bước Sơ Cứu

Những nguyên nhân gây sặc sữa ở trẻ

Nguyên nhân thường thấy là do cho trẻ bú không đúng tư thế hoặc cho bú quá no

Mẹ cho bú khi trẻ đang khóc, đang ho

Sữa mẹ tiết ra quá nhiều khiến trẻ nuốt không kịp

Lỗ thông của núm vú cao su quá rộng khiến sữa chảy nhiều

Trẻ sinh non nên phản xạ bú – nuốt kém

Trẻ bị dị tật bẩm sinh vùng hầu họng như hở hàm ếch, sứt môi…

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sặc sữa

Khi trẻ đang bú hoặc sau khi bú thì đột ngột ho mạnh, ọc sữa qua mũi và miệng, sặc sụa, khóc thét, tím tái, trẻ hốt hoảng, cơ thể mềm nhũn hoặc co cứng… Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng ngừng thở, ngừng tim và tử vong.

Trẻ bị sặc sữa

Cách phòng ngừa trẻ bị sặc sữa

Hạn chế việc cho trẻ vừa bú vừa ngủ. Không nên cho trẻ bú khi trẻ đang cười đùa, ho hay nấc.

Các mẹ không nên đùa giỡn với trẻ khi đang cho trẻ bú.

Tư thế khi cho bú: mẹ cần bế cao đầu, giữ trẻ ở tư thế thoải mái nhất, không nên để ngửa cổ hoặc gập cổ quá vì khi ngửa cổ có thể khiến trẻ bị sặc sữa lên mũi còn gập cổ có thể khiến trẻ bú khó khăn hơn.

Ngoài ra, nếu sữa mẹ tiết ra quá nhiều khiến cho trẻ bú không kịp, thì mẹ có thể làm giảm tốc độ dòng sữa bằng cách lấy hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại.

Những điều cần biết về việc cho con bú

 

Khi cho trẻ bú bình, mẹ hãy chọn những loại bình sữa có núm vú bình thường, không quá to cũng không quá nhỏ, giúp lượng sữa chảy xuống miệng trẻ một cách vừa phải, giúp giảm tình trạng sặc sữa ở trẻ. Khi cho trẻ bú, cần nghiêng bình sữa một góc 45 độ để sữa chảy xuống lấp đầy lỗ núm vú. Không khí ít vào, trẻ sẽ không phải mút nhiều sẽ hạn chế xảy ra tình trạng sặc sữa ở trẻ.

Nên mặc quần áo rộng rãi cho trẻ, tránh mặc đồ chật khiến trẻ gặp khó khăn trong quá trình bú sữa mẹ.

Khi đang bú nếu trẻ khóc hoặc bị ho, hãy để trẻ dừng một lúc rồi mới tiếp tục cho bú sữa lại.

Sau khi cho trẻ đã bú xong, hãy bế trẻ theo tư thế thẳng, ngực bé áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ vào lưng để cho trẻ ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt trẻ nằm xuống, kê gối hơi cao dưới vai, tránh để trẻ nằm với tư thế gập cổ hay gập bụng sau khi bú.

Các bước sơ cứu nhanh và an toàn khi trẻ bị sặc sữa 

Bước 1: Đỡ trẻ ngồi dậy

Khi trẻ bị sặc sữa lúc đang ở tư thế bú nằm, mẹ cần phải xử lý ngay bằng cách đỡ bé ngồi dậy để bé ho giúp sữa chảy xuống.

Nếu thấy trẻ ho nhiều tức là trẻ bị sặc ít và có khả năng tự phản xạ để tống sữa ra ngoài, mẹ không cần quá lo lắng và chỉ cần lau sạch sữa ở mũi và miệng cho trẻ.

Bước 2: Hút sữa

Khi thấy trẻ không thể tự ho và nôn ra sữa được và trẻ có biểu hiện khó thở, mẹ cần phải ngay lập tức hút sữa từ mũi và miệng cho trẻ.

Mẹ có thể dùng trực tiếp miệng của mình để hút ngay, càng nhanh, càng tốt. Nếu thấy trẻ khóc là trẻ đã có dấu hiệu thở lại bình thường.

Bước 3: Vỗ lưng cho trẻ

Bày chiêu sơ cứu trẻ bị sặc sữa, các 'mẹ bỉm sữa' nên học ngay

Nếu sau bước thứ 2 mẹ không thấy trẻ thở bình thường thì hãy tiếp tục sơ cứu cho trẻ bằng cách: đặt trẻ nằm úp trên cánh tay của mình đồng thời sử dụng tay còn lại, khum lòng bàn tay và vỗ đều với lực vừa phải vào lưng trẻ cho đến khi ọc hết sữa ra ngoài và hít thở bình thường.

Bước 4: Ấn ngực

Hướng dẫn cấp cứu trẻ sặc sữa kịp thời, an toàn | Vinmec

Nếu sau bước 3 mà trẻ vẫn không có dấu hiệu thở lại thì mẹ cần thực hiện sơ cứu tiếp bằng cách: Đặt trẻ nằm ngửa, một tay giữ đầu và một tay ấn nhẹ vào ngực để trẻ có thể hít thở đều. Đồng thời, trong quá trình sơ cứu sặc sữa cho trẻ, cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp kịp thời.

Bước 5: Đưa đi cấp cứu

Trong trường hợp trẻ vẫn không thở được hãy thực hiện lặp lại từ bước 2, 3, 4 trong quá trình đưa trẻ đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Việc xử lý sặc sữa trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, các ông bố, bà mẹ hãy trau dồi thêm kiến thức của mình để đồng hành cùng con yêu trong quá trình lớn khôn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.