Sách Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tháng Tuổi Hay Nhất - Milena.vn

Sách Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tháng Tuổi Hay Nhất

Bạn đang tìm sách dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi? Chúng tôi cũng đã từng như vậy. Và hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn.

Vợ chồng tôi đã cho con trai của mình tiếp xúc với sách từ rất sớm, gần như ngay sau khi con chào đời. Đúng ra là ngay khi con vẫn đang trong bụng mẹ. Vì khi đó vợ chồng tôi thường đọc thơ trong những cuốn sách cho con nghe. Và không bao giờ là quá sớm để bắt đầu cho các tiếp xúc với sách. Đặc biệt là những cuốn sách tranh có màu sáng hoặc những cuốn sách vải. Và vợ chồng chúng tôi muốn con hiểu rằng:

Sách = Niềm vui

Sách dành cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi: Sách = Niềm vui

Điều đầu tiên là chúng tôi muốn con có thể dễ dàng tiếp cận với sách. Do đó, chúng tôi để sách ở những kệ sách hoặc trên sàn nhà gần chỗ con chơi. Mỗi thành viên trong gia đình đều luôn dành thời gian để đọc sách cho con. Chúng tôi khuyến khích con tự khám phá những cuốn sách. Và lúc con có thể tự lật được những trang sách thì lúc đó thật tuyệt vời. Cách này giúp cho con có một trải nghiệm tích cực đối với sách ngay từ nhỏ.

Con có thể thể nhìn thấy sách ở mọi nơi. Con nghe người thân đọc những cuốn sách. Con thấy khuôn mặt vui cười của người thân khi đọc sách cho mình. Con nhìn vào các hình ảnh tươi sáng, đáng yêu trong sách. Con chạm vào các cuốn sách vải để “cảm nhận” sách. Sách luôn có trong cuộc sống hàng ngày của con. Và tự động, con sẽ hiểu sách chính là người bạn của mình, sách là một phần không thể thiếu của mình. Khi đó tình yêu sách của con sẽ lớn dần lên. Sách = niềm vui. Sách = hạnh phúc.

Một cách làm rất tuyệt vời của người Do Thái là họ cho mật ong lên sách. Sau đó cho con liếm trang sách đó. Để tạo cho con một cảm xúc tích cực với sách ngay từ rất sớm. Sách = Mật ngọt. Tuy nhiên mọi người lưu ý chỉ cho bé ăn mật ong sau 1 tuổi. Vì trong mật ong có những thành phần không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.

Sách dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

sach-danh-cho-tre-tu-0-den-6-thang-tuoi-7
Sách dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi, em bé có thể rất thích sách khi đang tập nằm sấp trên bụng. Hoặc khi con có thể bắt đầu tập ngồi với sự hỗ trợ của ba mẹ. Hãy cho con làm quen với những cuốn sách có màu sắc và chất liệu khác nhau. Điều này sẽ giúp con phát triển các giác quan sớm. Khi con chạm vào những vật liệu khác nhau bằng đầu ngón tay, nó sẽ tạo một kích thích tức thì lên não của con.

Và chắc chắn những cuốn sách PHẢI CÓ cho con ở lứa tuổi này chính là những cuốn sách Chạm và Cảm nhận (Touch & feel). Nó giúp kích thích các giác quan của con. 

Những cuốn sách bìa cứng là một lựa chọn khác cho trẻ 0 – 6 tháng tuổi.

Vì bé lúc này có thể sử dụng sách với rất nhiều mục đích khác nhau. Gặm sách, xé sách là 2 hoạt động khác thường xuyên. Những cuốn sách bìa cứng sẽ luôn an toàn trước những đợt “tấn công” của bé.

Ba mẹ có thể chỉ vào những đồ vật và con vật trong sách, sau đó đọc tên của chúng cho con nghe. Ba mẹ cần ghi nhớ khả năng tập trung của con ở giai đoạn này rất ngắn. Nên nếu trẻ chỉ chú ý vào sách được 1 vài phút, sau đó lại ngó lơ đi chỗ khác là việc rất bình thường. Chỉ cần ba mẹ luôn vui vẻ, tươi cười, nhiệt tình khi đọc sách cho con, con sẽ cảm nhận được điều đó. Mỗi ngày một chút như vậy, ba mẹ đang nuôi nấng một người mê đọc sách khi lớn lên đấy.

Sách kích thích thị giác cho trẻ 0 – 6 tháng tuổi 

sach-kich-thich-thi-giac-cho-tre-0-6-thang
Sách kich thích thị giác cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: nên và không nên

Đây là một loại sách hiện nay được nhiều ba mẹ lựa chọn. Và nó được chứng mình là có tác dụng giúp kích thích thị giác của trẻ. Tuy nhiên ba mẹ luôn nhớ cần kích thích đa giác quan cho trẻ, thay vì chỉ một giác quan là thị giác. Do đó việc đọc sách cho con nghe, chỉ vào sách, nói cho con nghe các đồ vật trong sách, con chạm vào sách, kể một cách nhiệt tình sẽ tốt hơn rất nhiều cho con. Điều cốt yếu là giúp con cảm thấy hạnh phúc khi bên cạnh sách.

Một số ba mẹ lại quá lạm dụng các sách kích thích thị giác cho trẻ từ 0 – 6 tháng này. Ba mẹ đặt sách vào khắp quanh giường/nôi của con để “kích thích thị giác” cho con. Như vậy có thể làm trẻ quá “kích thích” và sẽ mệt mỏi vì điều này. Và nếu như vậy, vô tình có thể làm cho con có một sự liên kết không tích cực cho con về sách ngay từ nhỏ. Ba mẹ nên giới hạn thời gian phù hợp trong ngày sử dụng loại sách này cho con.

Con chắc chắn sẽ thích hơn nhiều khi được gần ba mẹ, ngắm nhìn các hành động của ba mẹ, nghe giọng ba mẹ. Con cảm nhận được sự an toàn, tình yêu khi ba mẹ đọc sách cho mình. Con hiểu rằng sách là tình yêu, tình yêu là sách. Và con sẽ lớn lên là một người yêu sách.

Tóm lại, một số mẹ ba mẹ cần lưu ý khi đọc sách cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

sach-danh-cho-tre-tu-0-den-6-thang-tuoi-1
Lưu ý khi đọc sách cho cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

– Âm yếm con khi đang đọc sách

– Đọc sách một cách vui vẻ bằng cách sử dụng giọng điệu ngộ nghĩnh và sự nhiệt tình

– Đọc theo tốc độ của con, đừng đọc quá nhanh

– Chỉ vào hình và nói cho con nghe

– Cho con thời gian để xem bức tranh trước khi lật sang trang khác

– Cho con chạm vào sách nếu con muốn

– Không cần lo con nhàm chán mà phải mua quá nhiều sách, vì trẻ ở tuổi này thích sự lặp lại

– Lên lịch cho việc đọc sách hàng ngày cho con

– Để vừa tầm mắt của con tùy lứa tuổi

Xem thêm: Cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Sách dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi mà vợ chồng tôi đã mua cho con

cach-doc-sach-cho-tre-tu-0-6-thang-tuoi

Lúc Cá Heo, con trai đầu lòng của chúng tôi chào đời, đầu năm 2016, khi đó ở Việt Nam chưa có nhiều sách cho trẻ sơ sinh. Hơn nữa lúc đó cũng chưa an tâm về chất lượng sách ở Việt Nam, có thể ảnh hưởng sức khoẻ của con. Do đó chúng tôi đã mua một số sách vải, sách bìa cứng cũ ở Mỹ về cho con.

Một số cuốn sách chúng tôi đã mua để đọc cho con khi con nhỏ:

– Baby touch & feel Animals

– First 100 words by Roger Priddy

– Moo, Baa, La la la By Sandra Boynton

– Goodnight moon

– The going to bed book

– I will love you forever – Caroline Jayne Church

– Dr. Seuss’s ABS by Mr. Seuss

– Guess how much I love you

– Brown bear, brown bear, what do you see? By Bill Martin, Jr. and Eric Carle

– Where is Belly Button? by Karen Katz

Hơi nhiều phải không mọi người. Do chúng tôi mua sách cũ và cũng là để tặng cho một vài người bạn nữa. Nhưng mọi người không cần phải mua nhiều vậy đâu nhé.

Sách dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi tiếng Việt

Hiện nay ở Việt Nam cũng có nhiều sách cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi. Nội dung các sách này cũng rất hay, phù hợp với lứa tuổi, màu sắc tươi tắn. Và quan trọng là được sản xuất uy tín, nên đảm bảo an toàn cho con. Mọi người có thể tham khảo các cuốn sách sau:

Đi nào thỏ trắng

Bé cảm thấy thế nào phù hợp nhất với bé

Mua sách cho trẻ 0 – 6 tháng tuổi ở đâu?

doc-sach-cho-tre-duoi-1-tuoi
Mua sách cho trẻ 0 – 6 tháng tuổi và tham gia nhóm kín ba mẹ yêu đọc sách cho con

Mọi người có thể mua sách ở nhiều nơi và cũng có thể mua các sách này tại cửa hàng của chúng tôi ở trên Shopee. Khi mua sách, dù chỉ 1 cuốn, mọi người cũng sẽ được tham gia 1 khóa học online: Cách đọc sách cho trẻ 0 – 6 tháng tuổi do chúng tôi hướng dẫn. Khóa học sẽ chi tiết hơn cách đọc sách cho từng tháng tuổi từ 0 cho đến 3 tuổi.  Đồng thời trong khoá học sẽ có video mà tôi đọc một vài cuốn sách để mọi người có thể tham khảo.

Thêm vào đó, mọi người sẽ được tặng bộ sưu tập 20 bài hát tiếng Anh hay nhất mà ba mẹ có thể cho con nghe hoặc tự hát cho con nhé.

Quan trọng hơn, mọi người sẽ được tham gia nhóm kín của các ba mẹ yêu con thích đọc sách. Để có thể giao lưu và cho nhau động lực nhiều hơn để giúp con đọc sách. Và dĩ nhiên là cả những cách dạy dỗ con đúng cách ngay từ nhỏ nữa chứ.

Nếu muốn con yêu sách, MUA SÁCH và tham gia ngay cộng đồng các ba mẹ yêu con đọc sách cùng chúng tôi nhé.

—————-

Kết nối với tác giả: Nguyễn Ngọc ƯngHọc Làm Cha

2 thoughts on “Sách Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tháng Tuổi Hay Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.