11 Sai Lầm Lớn Nhất Trong Cách Sử Dụng Máy Hút Sữa Mẹ Cần Phải Tránh (Phần 2) - Milena.vn

11 Sai Lầm Lớn Nhất Trong Cách Sử Dụng Máy Hút Sữa Mẹ Cần Phải Tránh (Phần 2)

Sai lầm 6: Dùng máy hút sữa quá sớm là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng máy hút sữa

Mẹ cho con bú trực tiếp vẫn là cách lấy sữa hiệu quả nhất. Cho con bú mẹ trực tiếp là loại máy hút sữa tốt nhất. Nên nếu không vì trường hợp y tế bất khả kháng của mẹ/bé hay một vấn đề gì đó bé chưa bú được, mẹ mới nên dùng máy hút sữa ngay sau sinh. Còn lại, mẹ hãy cho bé bú mẹ trực tiếp sau sinh để tận dụng những lợi ích rất lớn của việc này.

Mẹ nên để ý trường hợp cương sữa sinh lý (sữa về làm chèn ép các tuyến sữa…) sau sinh. Khi bị cương sữa, nếu sử dụng máy hút sữa cũng không được bao nhiêu sữa. Nên giai đoạn này việc vắt sữa bằng tay hoặc dùng cốc hút sữa sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Tham khảo bài viết: 05 Lý Do Mẹ Nên Dùng Cốc Hút Sữa Thay Vì Sử Dụng Máy Hút Sữa?

Hậu quả của việc lạm dụng máy hút sữa sớm

Việc lạm dụng máy hút sữa trong những tuần đầu dẫn đến lượng cung sữa tăng nhanh. Đây là nguyên nhân dễ gây hiện tượng tắc tia sữa, viêm vú, áp xe vú…

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ tại Hoa Kỳ khuyên chỉ nên bắt đầu dùng máy hút sữa vào sau tuần 4. Và trước tuần 6 nếu mẹ xác định sẽ phải hút sữa khi đi làm lại. Sau 4 tuần là lúc cơ thể mẹ đã dần thiết lập được chế độ cung cầu nguồn sữa cho con. Nhưng nếu mẹ chờ quá lâu sau 6 tuần thì việc kích sữa sẽ hơi chậm hơn. Vì quá trình sản xuất sữa của cơ thể mẹ đã dần đi vào quỹ đạo… Tất nhiên việc các mẹ muốn kích sữa vào bất cứ khi nào cũng đều làm được các mẹ nhé.

Sai lầm 7: Quá tập trung vào việc trữ sữa

Đối với các mẹ chỉ hút sữa cho con thì mẹ thường rất quan trọng lượng sữa mẹ dự trữ được để có sẵn khi cần dùng.

Hãy tập trung vào lượng sữa con cần chứ đừng quan tâm quá đến lượng sữa con sẽ dùng trong những ngày hôm sau. Việc cho con bú cũng vậy, thường sữa mẹ sau 4-5-6 tháng sẽ bắt đầu giảm dần đáp ứng đúng đủ nhu cầu cho con. Mẹ hoàn toàn yên tâm là cơ thể mẹ cung cấp đủ sữa cho con.

Sai lầm 8: Thường xuyên bỏ cữ hút

Hay bỏ cữ hút là cách sử dụng máy hút sữa không đúng. Mẹ nên có lịch hút sữa và tuân thủ theo lịch vì 2 lý do. Giải phóng sữa thường xuyên ra khỏi bầu ngực giúp mẹ thiết lập và duy trì nguồn sữa của mình. Tất nhiên nếu có ngày bạn bận không hút được thì có thể kéo dài các cữ còn lại ra chút để bù vào thời gian bị mất. Hoặc có thể kéo gần các cữ bú còn lại gần hơn để thêm cữ bú. Tuy nhiên mẹ nên tránh bỏ cữ thường xuyên, như vậy dần dần cơ thể sẽ giảm sữa vì nghĩ con không cần cữ sữa đó nữa. Hơn nữa, việc bỏ cữ bú sẽ có thể là mẹ bị tắc tia sữa hoặc viêm vũ.

Trong những tháng đầu mẹ đừng nên để sữa trong bầu ngực lâu quá 4 tiếng.

Sai lầm 9: Bỏ cữ hút quá nhanh là cách sử dụng máy hút sữa sai

cach-su-dung-may-hut-sua-sai-lam-2
Bỏ cữ hút nhanh là cách sử dụng máy hút sữa sai

Khi các mẹ giảm cữ hút có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ, đặc biệt bỏ cữ hút đêm.  Nếu mẹ cảm thấy sữa mình quá nhiều thì hãy thử giảm 1 cữ và chờ 1-2 tuần. Đồng thời xem việc bỏ cữ này có ảnh hưởng đến lượng sữa không. Và giảm như vậy có đáp ứng đủ nhu cầu của bé không trước khi tiếp tục bỏ tiếp đợt tiếp theo.

Sai lầm 10: Thử xem bé có chịu uống sữa trữ đông trước khi trữ sữa?

Trước khi bắt đầu trữ sữa với số lượng lớn, mẹ hãy thử xem bé có chịu uống sữa rã đông của mình không. Một số mẹ đang cho con bú có lượng enzyme lipase dư thừa trong sữa mẹ. Lipase dư thừa này sẽ thay đổi nhanh chóng mùi vị của sữa mẹ. Nó làm sữa mẹ chua hoặc có mùi xà phòng sau khi hút sữa. Đây là nguyên nhân khiến nhiều trẻ không chịu bú sữa mẹ.

Nếu mẹ có lipase dư thừa trong sữa, vẫn có cách khắc phục vấn đề! Mẹ hãy thanh trùng sữa mẹ để khử hoạt tính của lipase trước khi để đông lạnh. Mẹ dùng cách làm nóng sữa mẹ trên bếp cho đến khi xuất hiện những bong bóng nhỏ/bọt nhỏ ở xung quanh mép nồi  thì tắt bếp. Lúc này nhiệt độ đạt 82 độ nếu mẹ có dụng cụ kiểm tra nhiệt độ sữa. Sau đó làm lạnh nhanh và bảo quản. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỂ SỮA ĐUN SÔI SẼ LÀM MẤT CHẤT DINH DƯỠNG.

Lưu ý trong cách sử dụng máy hút sữa

– Mẹ nên chú ý sữa từ 82 độ lên 100 độ rất nhanh. Nên khi đun mẹ phải quan sát quá trình thanh trùng này.

– Mẹ phải biết rằng nếu mẹ đã trữ sữa rồi thì sẽ không có cách thay đổi được mùi này của sữa. Vì vậy mẹ hãy thử trước xem bé có chịu sữa đông không để xử lý nhé.

 – Nếu các mẹ quan tâm và muốn hiểu rõ lý do vì sao con không chịu sữa mẹ rã đông cũng như việc thanh trùng sữa trước khi trữ sữa có ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa thì hãy comment bên dưới, mình sẽ viết bài riêng về vấn đề để giải thích rõ hơn việc này.

Sai lầm 11: Mẹ uống càng nhiều, ăn càng nhiều, sữa càng nhiều?

cach-su-dung-may-hut-sua-sai-lam-5
Mẹ ăn uống đủ chất theo khoa học là cách để hút được đủ sữa cho con

Không phải ăn càng nhiều, uống càng nhiều nước sữa càng ra nhiều mẹ nhé. Chúng ta ăn uống có khoa học, uống nước đủ để khi mẹ đi tiểu vẫn có màu vàng nhạt. Không nên uống quá ít hoặc quá nhiều. Ăn đa dạng, tránh kiêng cữ quá nhiều. Điều này vô tình làm cơ thể thiếu chất ảnh hưởng sức khỏe của mẹ.

Mẹ nào còn gặp sai lầm gì khác thì hãy chia sẻ bên dưới nhé. Tất cả những sai lầm này được đúc kết từ kinh nghiệm của chính bản thân và từ những mẹ đã được Milena tư vấn.

Và các mẹ luôn nhớ mỗi cơ thể mẹ sẽ khác nhau. Vì vậy mẹ đừng áp dụng rập khuôn mà hãy lắng nghe cơ thể mẹ và con các mẹ nhé!

Tham khảo: 11 Sai Lầm Lớn Nhất Trong Cách Sử Dụng Máy Hút Sữa Mẹ Cần Phải Tránh (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.