11 Sai Lầm Lớn Nhất Trong Cách Dùng Máy Hút Sữa Mẹ Cần Phải Tránh

11 Sai Lầm Lớn Nhất Trong Cách Dùng Máy Hút Sữa Mẹ Cần Phải Tránh

Hút sữa là một sự lựa chọn không hề đơn giản cho phần lớn các mẹ. Nhưng có thể vì một lý do nào đó mẹ phải sử dụng hút sữa. Máy hút sữa luôn là công cụ để hỗ trợ cho các mẹ trong những trường hợp nhất định. Có rất nhiều điều nên và không nên trong cách dùng máy hút sữa. Các mẹo các mẹ cần phải tìm hiểu khi mẹ sử dụng máy hút sữa. Và dưới đây là 11 sai lầm mẹ thường mẹ hút sữa sẽ mắc phải, các mẹ hãy cùng đọc để tránh nhé!

Sai lầm 1: Chọn sai size phễu máy hút sữa

Đây là sai lầm đầu tiên và tác hại nhất trong cách dùng máy hút sữa. Việc hút sữa với size phễu hút sữa đúng kích cỡ đầu ti là điều cần thiết để vừa tránh bị đau núm vú vừa giúp hút tối đa lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ khi bắt đầu việc hút sữa một thời gian vẫn không biết rằng có nhiều size phễu hút sữa khác nhau. Và thường các mẹ chỉ sử dụng với các phụ kiện đi kèm với máy hút sữa. Chẳng hạn Medela thường đi kèm với cặp phễu 24mm và 27mm. Hoặc một số hãng máy có phễu liền với cổ phễu nên không có nhiều size phễu. Cách sử dụng máy hút sữa này đã làm cho nhiều mẹ bị đau, và hiểu lầm máy hút sữa không tốt.

Có mẹ thì lại nghĩ size phễu máy hút sữa sẽ phụ thuộc vào kích thước của ngực. Nên mẹ thường nghĩ ngực to thì dùng phễu to, ngực nhỏ thì dùng phễu hút sữa nhỏ. Thực ra kích thước size phễu phụ thuộc vào kích thước đầu ti của mẹ mà không phụ thuộc vào size ngực. Vì khi hút sữa phễu sẽ tác động vào quầng thâm và đầu ti của mẹ để lấy sữa ra hiệu quả. Có mẹ ngực to nhưng đầu ti lại nhỏ thì chỉ cần dùng phễu size nhỏ và ngược lại. Và thậm chí 2 bên ngực của mẹ đầu ti cũng không bằng nhau thì mẹ phải dùng 2 size phễu hút sữa khác nhau. 

Nếu mẹ cảm thấy khó chịu trong khi hút, đầu tiên hãy kiểm tra lại size phễu hút sữa ngay. Mẹ tham khảo video bên dưới để chọn loại phễu đúng với đầu ti của mình.

Việc hút sữa nhiều có thể làm đầu ti bị khô nứt. Do đó các mẹ có thể bôi sữa mẹ lên đầu ti. Một cách hiệu quả hơn là sử dụng kem trị nứt đầu ti lanolin lên trực tiếp đầu ti và cuống phễu nơi tiếp xúc gần với đầu ti để giảm lực cọ xát.

Sai lầm 2: Chọn máy hút sữa có lực hút mạnh nhất

Đây chính là cách dùng máy hút sữa sai rất phổ biến. Nhiều mẹ bầu khi tìm mua máy luôn tìm máy hút sữa có lực hút mạnh nhất. Vi mẹ chỉ đơn giản nghĩ rằng lực hút mạnh sẽ hút sữa hiệu quả hơn. Và rất nhiều mẹ đã mắc sai lầm khi vì muốn sữa ra nhiều hơn đã tăng lực hút mạnh hơn.

Sai lầm này rất hay gặp ở những mẹ hút sữa những ngày đầu sau khi sinh. Lý do vì thời điểm đó mẹ hút sữa không thấy sữa ra được bao nhiêu. Chính vì vậy mẹ càng chỉnh lực mạnh hơn để mong hút được nhiều sữa. Nhưng khi mẹ hút lực hút mạnh như vậy sẽ làm cho mẹ bị đau, nứt đầu ti. Đồng thời khi bị đau như vậy, làm mẹ stress, sẽ ức chế phản xạ xuống sữa.

Mẹ phải luôn nhớ chọn lực hút cho phù hợp để cơ thể thoải mái. Mẹ hãy tăng từng mức một, cho đến lực hút mẹ cảm thấy không dễ chịu. Khi đó hãy quay về một lực hút thấp hơn và hút với lực hút đó. Mỗi mẹ sẽ phù hợp với một lực hút nhất định.

Mẹ luôn ghi nhớ một nguyên tắc trong khi sử dụng tất cả các dụng cụ hút sữa: Mẹ cần phải không bị đau, luôn thoải mái khi sử dụng máy hút sữa.

Sai lầm 3: Mua máy hút sữa thanh lý cũ quá

cach-dung-may-hut-sua-sai-lam-2
Cách dùng máy hút sữa cũ thanh lý cần nhiêu sự lưu ý của mẹ

Máy hút sữa thường là một khoản đầu tư lớn của mẹ bầu sắp sinh. Nên việc các mẹ đắn đo khi mua máy hút sữa là rất bình thường. Nhưng việc mua máy hút sữa cũ thanh lý ở trên mạng không rõ nguồn gốc có nhiều rủi ro. Vì việc mua đi bán lại này không được qua bất kỳ quy trình kiểm tra chất lượng. Chính vì vậy nó làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, hiệu quả của việc hút sữa….

Phụ kiện máy hút sữa bẩn mốc đen không vệ sinh đúng cách. Lực hút bị kém đi, phụ kiện máy hút sữa giá rẻ không chính hãng…Tất cả những lý do này sẽ làm mẹ hút sữa không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng lớn sức khỏe của con.

Phải luôn kiểm tra phụ kiện thường xuyên để đảm bảo máy hút sữa hoạt động tốt. Chẳng hạn van trắng máy hút sữa Medela nên phải thay 2-3 tháng một lần.

Kiểm tra máy hút sữa, đảm bảo an toàn cho con và hút sữa hiệu quả

Nếu mua máy hút sữa thanh lý trên mạng, mẹ nên kiểm tra lực hút ở một nơi uy tín. Nó giúp đảm bảo máy hút sữa của mẹ ở trong tình trạng tốt. Đồng thời cũng kiểm tra chất lượng của các phụ kiện máy hút sữa. Giúp đảm bảo phụ kiện máy hút sữa là chính hãng, chất lượng, an toàn cho con. Thêm một điều máy cũ cần được tiệt trùng bên trong trước khi đủ an toàn sử dụng cho bé.

Mẹ tham khảo bài viết: Kiểm tra lực hút, vệ sinh máy hút sữa.

Sai lầm 4: Thời gian hút sữa quá lâu là sai lầm trong cách dùng máy hút sữa

cach-dung-may-hut-sua-sai-lam-4
Thời gian hút sữa mỗi cữ < 20 phút là cách dùng máy hút sữa hiệu quả

Khi mẹ bắt đầu hút sữa, thời gian hút sữa mỗi cữ thường là không nên hút quá 20’. Lời khuyên này đặc biệt dành cho các mẹ đang cho con bú kết hợp với hút sữa. Và dĩ nhiên là mẹ đang dùng một máy hút sữa đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt. Khi mẹ hút quá nhu cầu, nhất là trong những tháng đầu sẽ làm mẹ có thể bị cương tắc tia sữa, tắc tia sữa… Tuy nhiên nếu mẹ là người hút sữa hoàn toàn, nghĩa là mẹ chỉ hút ra để cho con sữa? Mẹ có thể không cần chú ý lắm đến lời khuyên này lắm!

Thời gian bé hút hiệu quả có thể giao động từ 10 phút – 40 phút. Vì vậy nếu mẹ chỉ hút sữa mẹ thì mẹ có thể hút nhiều hơn hoặc ít hơn từ cơ địa mỗi người: tốc độ sữa chảy, thời gian xuống sữa… Điều quan trọng là mẹ cảm thấy luôn thoải mái, đừng hút hút sữa quá nhiều làm mẹ kiệt sức. Nếu mẹ nhận thấy gần hết 20’ lại có đợt xuống sữa tiếp theo, mẹ có thể hút thêm để có được lượng sữa thêm ấy.

Me ít sữa muốn kích sữa có thể tham khảo thêm một cách hút sữa Power pump mà mình đã chia sẻ ở một bài viết khác.

Phản xạ xuống sữa và cách dùng máy hút sữa

Nói về thời gian hút sữa, các mẹ cũng phải nên tìm thêm về “phản xạ xuống sữa”. Nếu các mẹ đang sử dụng các dòng máy cũ không có chế độ massage/letdown/xuống sữa thì có khi các mẹ hút hoài cũng không ra giọt nào. Trong trường hợp máy hút sữa của mẹ không có chế độ massage thì mỗi lần sữa mẹ xuống chậm chỉ nhỏ giọt hoặc không chảy sữa thì mẹ cần phải massage bằng tay lại để kích thích phản xạ xuống sữa.

Để hút sữa hay cho con bú hiệu quả thì “phản xạ xuống sữa” rất quan trọng. Có mẹ khó có phản xạ xuống sữa nên thời gian hút sẽ lâu hơn. Có mẹ có phản xạ xuống sữa tốt thì thời gian hút sữa nhanh hơn. Một số mẹ massage bằng máy lại không kích thích được phản xạ xuống sữa. Khi đó mẹ nên cần massage bằng tay. Massage bầu vú và massage đầu ti thì mỗi bên khoảng 30 giây – 1 phút để cảm thấy sắp có hiện tượng xuống sữa hoặc có thể vắt tay kích thích rồi tiếp tục dùng máy hút sữa sẽ tốt hơn.

Tận dụng phản xạ xuống sữa khi dùng máy hút sữa

Trong một cữ hút các mẹ sẽ có thể có 1 hoặc một vài lần xuống sữa tùy theo mỗi mẹ. Nếu máy hút sữa có chế độ massage/let down/chảy sữa, khi sữa không chảy nữa, mẹ có thể chuyển từ chế độ hút sữa qua chế độ massage để kích thêm phản xạ xuống sữa lần nữa. Những máy hút Medela thì khi vừa bật máy sẽ tự động là chế độ massage. Ở chế độ này, lực hút sẽ nhanh như lúc bé vừa bắt đầu ti mẹ. Sau 2 phút máy Medela sẽ tự động chuyển qua chế độ hút sữa. Khi này lực hút sâu và chậm như lúc sữa đã xuống và bé bắt đầu cần có thời gian nuốt sữa.

Sai lầm 5: Không quan tâm sức khỏe tinh thần của mẹ!

cach-dung-may-hut-sua-sai-lam-5
Stress là nguyên nhân quan trọng làm cho việc dùng máy hút sữa không hiệu quả

Nếu mẹ đang stress vì kích sữa, sợ con thiếu sữa, không thể sắp xếp giờ hút sữa hay bất kỳ việc gì… Hãy nhớ rằng Stress ức chế phản xạ xuống sữa!

Bản thân stress không gây ra việc ít sữa. Nhưng càng stress sữa càng không chảy, sữa ít được lấy ra khỏi ngực mẹ lại càng làm giảm sữa. 

Các mẹ thử các biện pháp giảm stress khi hút sữa: 

– vừa hút sữa vừa thư giãn chơi với con, làm việc gì mình thích, 

– viết ra những câu khẳng định và để những nơi đập vào mắt mình. Ví dụ: Mình sẽ đủ sữa cho con đến khi nào con không muốn nữa.

– suy nghĩ tích cực (nghĩ đến nhiều niềm vui khi con lớn lên…), 

– trò chuyện tâm sự cùng những mẹ đồng cảnh hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ… để giữ vững niềm tin đủ sữa cho con.

Yêu thương mẹ là yêu thương con

Các mẹ chỉ hút sữa cho con bú cũng phải nhớ chăm sóc bản thân sức khỏe tinh thần mình. Cái gì cũng con, con là ưu tiên số một là điều bình thường. Nhưng mẹ hãy luôn nhớ: Con luôn cần người mẹ hạnh phúc chứ không phải chỉ là có thêm 30-60ml để uống thêm. Mẹ có thể tắm nước ấm trước khi hút sữa. Việc này vừa giúp mẹ thư giãn, vừa giúp sữa luân chuyển tốt hơn và chảy sữa nhanh hơn.

Nếu stress baby blues do ảnh hưởng của hormones sau sinh kéo dài không được cải thiện; và chuyển sang dạng trầm cảm sau sinh, các mẹ nên gặp bác sĩ.

Đọc tiếp bài viết: 11 sai lầm lớn nhất trong cách dùng máy hút sữa các mẹ cần phải tránh (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.