Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu Ml Sữa Là Đủ - Milena.vn

Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu Ml Sữa Là Đủ

Nhiều mẹ thắc mắc mình phải vắt bao nhiêu sữa để đủ con bú bình? Rồi cũng có mẹ tò mò muốn biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ? Lượng sữa con cần theo độ tuổi theo ngày là bao nhiêu ml?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ

Thực sự sẽ không có con số chính xác cho việc trẻ bú bao nhiêu ml sữa là đủ. Ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, lượng sữa tăng lên nhanh chóng trong vài tuần đầu đời. Sau đó nhu cầu của trẻ giữ nguyên trong khoảng thời gian từ một đến sáu tháng (mặc dù nó có thể tăng ngắn hạn trong thời kỳ tăng trưởng nhảy vọt của con). Theo nghiên cứu hiện tại về việc cho con bú, lượng sữa mẹ sẽ không thay đổi theo tuổi hoặc cân nặng của con từ sau một tháng đến sáu tháng. Không như thống kê về bé bú sữa công thức, nhu cầu của trẻ sẽ thay đổi. Phải chăng đó là do cơ thể mẹ thông minh đã thay đổi thành phần sữa mẹ đáp ứng theo sự phát triển của con?

Và sau sáu tháng, 

Số ml sữa mẹ trẻ sơ sinh cần bú sẽ tiếp tục ở mức tương tự thời điểm trước đó. Hoặc có khi sau sáu tháng, tùy thuộc vào lượng thức ăn thô của con, lượng sữa con uống có thể sẽ giảm dần đi.

Theo số liệu thống kê, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hấp thụ trung bình 750ml mỗi ngày trong độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng. Và các mẹ nhớ đây là lượng sữa TRUNG BÌNH. Các bé sẽ uống sữa với lượng sữa dao động có thể từ 570-900 ml mỗi ngày.

Với thông tin này, các mẹ có thể ước lượng tính lượng sữa trung bình mà bé cần khi bú:

– Mẹ ước tính số lần bé bú mỗi ngày dựa trên 24 tiếng

– Chia 750ml cho số cữ bú

Ví dụ: Nếu bé thường bú khoảng 8 lần mỗi ngày. Bạn có thể đoán rằng bé có thể cần khoảng 93ml (750ml/8) sữa mỗi cữ bú.

Mẹ cần vắt bao nhiêu sữa để đủ nhu cầu của con

Như vậy mẹ sẽ có một con số ước lượng để vắt ra dự trữ dành cho bé 1 cữ bú. Tuy nhiên đây chỉ là con số trung bình nên bé có thể bú ít hơn hoặc nhiều hơn và cũng tùy theo cữ bú. Bé không phải là cái máy nên các mẹ luôn lắng nghe nhu cầu của bé để cho bé bú hiệu quả theo nhu cầu của bé.

Nếu đang ăn dặm thì trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ

tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-ml-sua-la-du
Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa là đủ

Vào khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm, bé bắt đầu ăn dặm. Và đối với bé thích ăn, lượng sữa của bé có thể bắt đầu giảm. Nhưng điều mẹ nên nhớ sữa mẹ sẽ cung cấp phần lớn dinh dưỡng cho bé trong năm đầu tiên. Nếu bé không chịu hợp tác việc ăn dặm, mẹ cũng không nên stress và cố gắng bắt ép bé ăn.

Lượng sữa bé cần là bao nhiêu?

Do sự thay đổi lớn về lượng thức ăn thô bé ăn, theo thực nghiệm lượng sữa mẹ trung bình là 875 ml / ngày chiếm 93% tổng năng lượng vào tháng thứ 7. Và từ từ tháng 11- tháng 16 trẻ cần 550ml / ngày, chiếm 50% tổng năng lượng.

Một số nghiên cứu đã khảo sát lượng sữa mẹ từ 12 đến 24 tháng tuổi và nhận thấy lượng sữa sẽ giảm còn 400-550 mL mỗi ngày. Và lượng sữa mẹ từ 24 đến 36 tháng trung bình cho bé tầm 300-360 mL mỗi ngày.

Tham khảo bài viết: Cách Kích Sữa Power Pump – Phương Pháp Đặc Biệt Dành Riêng Cho Mẹ Ít Sữa

Con đang uống quá nhiều hay quá ít sữa mẹ vắt ra? 

tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-ml-sua-la-du
Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa là đủ

Mẹ luôn phải nhớ rằng lượng sữa mà con bú trong mỗi cữ bú luôn khác nhau. Cũng như người lớn chúng ta có những cữ ăn chính và cữ ăn phụ. Thay vì luôn khuyến khích bé bú hết bình, mẹ hãy dựa theo tín hiệu của con để hiểu khi nào mẹ nên dừng cho con bình.

Nếu bé đang bú nhiều hơn rất nhiều so với lượng sữa trung bình hàng ngày? Có khả năng bé đang bú quá nhiều sữa/cữ bú. Mẹ có thể xem xét những yếu tố sau:

– Bình sữa chảy quá nhanh, con không cần tác động lực nhiều sữa vẫn chảy. Nên chọn núm vú chảy chậm trước, nếu tăng tốc độ chảy cũng nên theo dõi để con kiểm soát được lượng sữa chảy.

Cách chọn bình sữa giúp trẻ sơ sinh bú đủ sữa theo nhu cầu

– Cho bé bú bình là cách chính để dỗ bé nín. Nhiều gia đình hễ con khóc là cho con sữa. Khi bé có dấu hiệu đói hãy cho sữa theo trung bình cữ bé thường bú/ Nếu hết bình con vẫn khóc, trước khi cho thêm bình nữa, hãy tìm cách dỗ bé trước bằng việc bồng con, ru con, dỗ con…

– Cần chọn bình sữa mà bé phải mút mới lấy được sữa. Bé có khả năng bú mạnh nên nếu chọn bình sữa chảy chậm, con vẫn sẽ lấy được sữa nhiều và nhanh nếu con chịu bú.

– Có nhiều bé khi xa mẹ, luôn muốn có gì để trấn an và đó là ngậm bình. Nếu biết bé không đói mà vẫn muốn ngậm bình để chụt, có thể người chăm sóc bé cần nghĩ đến những hỗ trợ khác thay vì bình sữa.

Tìm hiểu thêm: 101 Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Nếu bé bú mẹ bình ít quá thì có đủ cho nhu cầu của con không?

tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-ml-sua-la-du
Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa là đủ

Cũng có những bé bú bình rất ít so với mức trung bình. Và trẻ chỉ uống đủ sữa để giảm “cơn đói” sau đấy chờ mẹ về để bú chính. Bé thường bú trực tiếp mẹ lâu hơn để bú bù. Đây là trường hợp thường thấy đối với bé bú mẹ trực tiếp và vào giai đoạn tập bú bình.

Nếu mẹ đang gặp phải tình huống này, dưới đây là một số lưu ý:

– Mẹ nên kiên nhẫn, không căng thẳng về việc này. Hãy nghĩ một cách tích cực: Bé thích mẹ hơn bình và bé sẽ bú bù!

– Nên cho bé bú bình mỗi lần một lượng ít hơn để tránh lãng phí

– Nếu mẹ sợ rằng bé không bú lâu vậy sẽ ảnh hưởng dạ dày của bé? Hãy nhớ rằng có những trẻ sơ sinh có thể ngủ xuyên đêm 8 tiếng và lâu hơn mà không cần ăn gì. Hãy luôn theo dõi bỉm ướt, màu nước tiểu cũng như cân nặng của con để đảm bảo rằng trẻ bú đủ sữa.

– Đảm bảo bé được bú bù lâu trên vú mẹ.

Đo lượng sữa hút ra để biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Nhân tiện, ở đây mình muốn nói đến một điều mình luôn lặp đi lặp lại với các mẹ. Các mẹ đang cho con bú trực tiếp đừng hút sữa ra trước 1 cữ bú. Hoặc hút song song khi bé bú một bên để kiểm tra/ước lượng bé bú được bao nhiêu ml nhé. Đây không phải là thước đo để biết bé bú được bao nhiêu. Lượng sữa bé bú mẹ hiệu quả luôn luôn là nhiều hơn rất nhiều so với bất kỳ công cụ lấy sữa nào.

Hãy luôn thư giãn để thành công trên chặng đường Nuôi con bằng sữa mẹ các mẹ nhé!

2 thoughts on “Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu Ml Sữa Là Đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.