Bú Gộp: Điều Hiếm Mẹ Biết Nhưng Âm Thầm Làm Các Mẹ Hoang Mang - Milena.vn

Bú Gộp: Điều Hiếm Mẹ Biết Nhưng Âm Thầm Làm Các Mẹ Hoang Mang

Bú gộp là gì? Quấy – Cho ăn – Ngủ – Quấy khóc – Cho ăn – Vặn vẹo người – Cho ăn – Khóc – Cho ăn – Ngủ – Tè – Quấy – thay bỉm – Khóc – Cho Ăn – Ị – Thay bỉm – Quấy – Cho ăn – Ngủ…. Nó chính là bú gộp đấy…

Điều gì đang xảy ra vậy? Liệu mẹ có đang thiếu sữa? Hay sữa mẹ đang có vấn đề gì không?

Trước khi mẹ hoảng sợ bé không bú đủ sữa và dặm thêm sữa ngoài thì có thể đây đơn giản chỉ là giai đoạn bú gộp.

Khoảng cách cho trẻ bú bình thường là 1h30 – 3h một lần đối với trẻ sơ sinh. Thường là khoảng 8-12 lần bú một ngày với trẻ sơ sinh. Khi bé lớn hơn chút, bé bú giãn cữ khoảng 2-4 tiếng, có thể còn 6-8 lần / ngày. Nhưng đôi khi có trường hợp bé bú nhiều hơn thế nếu bé đang vào giai đoạn bú gộp!

1) Bú gộp là gì?

bu-gop-o-tre-so-sinh
Bú gộp ở trẻ sơ sinh phổ biến nhưng lại rất ít mẹ biết về nó

Bú gộp là khi trẻ bú sữa mẹ đột nhiên chuyển sang bú thường xuyên hơn. Đánh dấu bằng một số lần cho ăn ngắn trong vài giờ một ngày (không phải cả ngày). Giai đoạn bú gộp thường kéo dài trong khoảng từ 2-5 ngày. Bé bú gộp có thể bú 3-6 lần trong một giờ, trong 2-3 giờ (và đôi khi còn thường xuyên hơn). Và có những cữ bú còn lại giãn hơn trong ngày.

Bé cứ muốn bú rồi dừng rồi lại khó chịu, ngủ gà ngủ gật nhưng dễ thức giấc, lại cần bú lại. Bé bú tầm 5-20’ (có khi còn lâu hơn làm mẹ tự hỏi không hiểu vì sao con đòi bú liên tục và lại quấy khóc như vậy).

2) Khi nào xảy ra hiện tượng này?

Thường xảy ra vào khoảng bé 2-3 tuần, 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng. Nhưng bú gộp cũng có thể xảy ra ở bất kỳ lúc nào, cho con bú gộp là một cách tự nhiên của bé để tăng nguồn sữa mẹ.

Đôi khi bé sẽ bú gộp hơn vào buổi tối, khóc nhiều hơn và thường xuyên muốn bú mẹ. Việc này có thể kéo dài vài tháng. Có nhiều khi không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu cho giấc ngủ dài nhưng đôi khi sau khi bé bú lâu và ngủ dài hơn trong đêm.

Bú gộp thường là do sự tăng trưởng nhảy vọt. Nhưng đó cũng có thể liên quan đến các mốc phát triển của bé và thường với việc bé quấy khóc.

Xem thêm: Phòng Tắc Tia Sữa Tái Đi Tái Lại

3) Chỉ có bú sữa mẹ mới gặp tình trạng bú gộp này?

bu-gop-o-tre-so-sinh-2
Bé bú gộp có cả ở bé bú bình và bé bú sữa công thức

Bé bú gộp kèm quấy khóc buổi tối không chỉ riêng ở bé bú mẹ. Chu kỳ này vẫn có cả ở bé bú bình và bé bú sữa công thức. Vì vậy cho bé bú thêm sữa ngoài không cải thiện tình hình này.

Trước khi mẹ lo về nguồn sữa hoặc chất lượng sữa mẹ đang cho con bú, hãy hiểu rằng đây là hành vi rất bình thường. Và miễn là bé có đủ đều cả lượng tã ướt và tã bản. Sau 6 ngày tuổi, bé có khoảng 6-8 tã ướt một ngày và không ít hơn 4-5. Sau thời gian 4-6 tuần tuổi, có bé có thể không ị trong vòng 4 ngày. Chỉ cần bé thoải mái không có vấn đề gì về phân, khó chịu bụng. Và con khi đó vẫn đang phát triển theo đường cong tăng trưởng của chính mình.

Nếu mẹ cảm thấy lo lắng về sức khỏe con hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bé.

4) Vì sao bé bú gộp?

Nếu giai đoạn bé bú gộp liên quan đến tăng trưởng nhảy vọt của con. Con bú nhiều hơn đơn giản vì bé cần nhiều calo hơn. Thông thường nguồn cung sữa sẽ tăng sau 3-5 ngày do nhu cầu sữa bé tăng và mẹ cho bé bú theo nhu cầu để lấy sữa ra. Nếu trong giai đoạn này mẹ lo lắng chêm thêm sữa công thức thì cơ thể mẹ sẽ không hiểu để điều chỉnh thêm lượng sữa mẹ pha thêm đó.

Luôn nhớ rằng, bé bú mẹ càng nhiều thì cơ thể bạn càng tiết ra nhiều sữa hơn.

Nếu mẹ đang hút sữa để con bú, mẹ có thể phỏng theo hình thức bú gộp của bé để kích sữa phù hợp với nhu cầu của con. Và cũng vì lý do này, có một trong những kích sữa mẹ hiệu quả là “Bơm/hút gộp” hay còn gọi là cách kích sữa power pump. Các mẹ có thể tham khảo cách thức này ở video dưới.

5) Những mẹo để vượt qua giai đoạn trẻ bú gộp

Mẹ có thể áp dụng các cách sau:

– Cho con bú thường xuyên.

–  Nếu bé đang bú trực tiếp mẹ hoàn toàn, đừng cho con bú thêm sữa bình hoặc sữa công thức trừ khi thật sự có các chỉ số khoa học cho thấy bé phát triển có vấn đề do sữa mẹ đang giảm thật sự không đủ cho con.

– Tránh cho con bú theo giờ đã định sẵn (chẳng hạn theo phương pháp Easy)

– Đi dạo, tắm cho em bé, thay đổi kích thích – thay đổi khung cảnh để mẹ giảm stress.

– Địu con, hoặc cho con vào xe đẩy khi con quấy.

– Ngồi ghế lắc lư cả mẹ và con

– Massage thư giãn cho bé.

– Có thể dùng tiếng động trắng khi con khó chịu

– Thử tư thế cho bú khác nhau để tìm ra tư thế con bú hiệu quả. Có thể vừa bồng vừa đi để cho bú.

– Khi quá mệt mỏi, mẹ hãy giao bé để người nhà dỗ (nếu không có ai giúp, mẹ có thể để con ở vị trí an toàn cho bé) và đi ra chỗ khác để nghỉ ngơi một vài phút. Trong khi đó, mẹ hít thở sâu và tự nói với chính mình, mọi việc sẽ ổn.

– Hãy nhờ người giúp đỡ việc nhà lo ăn uống để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi

– Hãy nhớ thời kỳ này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Xem thêm: 4 Nguyên Nhân Mất Sữa Sớm Mẹ Bầu Cần Tránh

6) Điều luôn cần nhớ trong giai đoạn này

bu-gop-o-tre-so-sinh-3
Bú gộp là hiện tượng bình thường, mẹ hoàn toàn không có lỗi

–  Đây không phải là lỗi của mẹ.

– Cũng phải lỗi ở con, con cũng không phải hư, muốn làm khó cả nhà…

–  Mẹ theo dõi các dấu hiệu dinh dưỡng và con đủ nước, điều này sẽ cho mẹ biết con không phải thiếu sữa. Việc hiểu một cách khoa học con đủ sữa rất quan trọng bởi khi mẹ có sữa ít con sẽ có thể có những biểu hiệu đòi bú như bú gộp.

– Con bú gộp và quấy khóc nhưng không kéo dài cả ngày bởi nếu con khó chịu vì đau gì thì sẽ  kéo dài

–  Nếu con khóc không ngừng, mẹ không thể dỗ con nín hàng giờ, con không chơi vui vẻ, con có dấu hiệu không đủ nước (con ít tè hay nước tiểu vàng đậm), con có vẻ đau đớn ở đâu, hãy hỏi bác sĩ nhi để kiểm tra con mẹ nhé.

Giai đoạn quấy khóc và bú gộp của con không phản ánh nguồn sữa, chất lượng sữa của mẹ, cách nuôi dạy con hay hành vi của con nhưng có thể làm mẹ kiệt sức. Hãy gần gũi bé, đáp ứng nhu cầu bé bú để con có sự thoải mái trong thời điểm này rất quan trọng. Việc này sẽ giúp bé xây dựng lòng tin, phát triển trí não bé, giúp mẹ duy trì nguồn sữa cho mẹ và cũng tạo sự gắn bó giữa mẹ và con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.