Ngực Chảy Xệ Sau Sinh - Xin Đừng Đổ Lỗi Vì Cho Con Bú! - Milena.vn

Ngực Chảy Xệ Sau Sinh – Xin Đừng Đổ Lỗi Vì Cho Con Bú!

Thuật ngữ y tế cho ngực chảy xệ là ptosis – diễn ra tự nhiên theo tuổi tác. Nhưng, nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến ngực chảy xệ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về nguyên nhân, cách phòng ngừa ngực chảy xệ sau sinh.

 Khi nào ngực bắt đầu chảy xệ?

Không có độ tuổi cụ thể về việc này. Có bạn ở độ tuổi hai mươi có thể ngực xệ. Trong khi có phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi vẫn có thể có ngực nở nang.

Nhiều yếu tố góp phần vào ngực chảy xệ. Mỗi phụ nữ sẽ trải qua ở những thời điểm khác nhau. Tuy nhiên cuối cùng, tuổi tác cũng sẽ là một yếu tố tiên quyết đối với tất cả phụ nữ. Khi bạn trải qua thời kỳ thay đổi nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh, bạn sẽ nhận thấy rõ sự mất độ đàn hồi và đầy đặn của bộ ngực.

Nguyên nhân của ngực chảy xệ

nguyen-nhan-nguc-chay-xe-sau-sinh
Nguyên nhân ngực chảy xệ sau sinh

Các dây chằng trong bầu ngực bạn – được gọi là dây chằng Cooper giúp nâng đỡ ngực. Theo thời gian, các dây chằng này có thể giãn và khiến ngực bị chảy xệ. Da chùng nhão hoặc da mất đi độ đàn hồi cũng có thể dẫn đến ngực bị xẹp. Dưới đây là một số điều có thể ảnh hưởng đến ngực chảy xệ:

– Lực hấp dẫn

Luôn có trọng lực kéo ngực xuống, nó sẽ làm căng và kéo căng dây chằng của bầu ngực.

– Kích thước và Hình dạng

Ngực nhỏ hơn với đáy tròn có xu hướng giữ dáng tốt hơn so với ngực lớn hoặc hẹp. Ngực lớn hơn cũng chịu trọng lực nhiều hơn

– Chỉ số khối cơ thể (BMI)

Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn có xu hướng có ngực lớn hơn phụ nữ có chỉ số BMI thấp hơn.

– Giảm hoặc tăng cân: Việc tăng hoặc giảm cân nhiều, đặc biệt là nhanh chóng, có thể thay đổi hình dạng của bầu ngực và làm căng hoặc thu nhỏ vùng da quanh ngực.

– Hút thuốc lá

Hút thuốc lá khiến da mất độ đàn hồi. Vì vậy những người hút thuốc lá dễ bị chảy xệ ngực.

– Di truyền

Di truyền và các gen bạn nhận được từ gia đình đóng một phần trong kích thước và hình dạng của bầu ngực bạn, độ bền của dây chằng Cooper và cân nặng của bạn.

– Số lần mang thai

Càng sinh nhiều con, ngực càng “bị kéo căng” ra.

– Tập thể dục mà không có sự hỗ trợ (dây ngực)

Các bài tập liên quan đến cử động ngực nhiều có thể gây thêm căng cho các dây chằng ngực. Đặc biệt với ngực lớn, nếu không được hỗ trợ thích hợp có thể dẫn đến tình trạng giãn dây chằng và làm ngực bị chảy xệ.

– Tuổi tác

Chảy xệ ngực là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Đặc biệt là sau khi mãn kinh, sự thay đổi hormone có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và thể tích của mô vú.

Cách phòng ngừa ngực chảy xệ sau sinh

cach-phong-ngua-nguc-chay-xe-sau-sinh
Cách phòng ngừa ngực chảy xệ sau sinh

Vì có rất nhiều yếu tố gây chảy xệ nên bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm được tốc độ ngực chảy xệ:

– Thực hành tư thế đứng

Khi bạn chùng xuống và có tư thế không tốt, hãy nhớ trọng lực đang kéo ngực bạn. Vì vậy đứng hoặc ngồi ở tư thế tốt với lưng thẳng và vai về phía sau có thể giúp nâng đỡ bầu ngực tự nhiên.

– Duy trì cân nặng hợp lý

Ăn uống điều độ, tập thể dục và không tăng hoặc giảm cân quá nhanh.

– Uống nhiều nước

Giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và đủ nước để cố gắng duy trì độ đàn hồi của nó.

– Không hút thuốc

Áo ngực có thể ngăn ngực chảy xệ không?

sua-me-giam-sau-6-thang
Áo ngực có thể ngăn ngực chảy xệ không?

Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào nói rằng áo ngực có thể ngăn ngừa chảy xệ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cho rằng việc mặc một chiếc áo ngực thoải mái, có hỗ trợ sẽ giúp nâng đỡ bầu ngực. Và áo ngực có thể giữ cho dây chằng không bị giãn ra, đặc biệt khi bạn tập thể dục hoặc bạn có bộ ngực lớn.

Mặt khác, một số phụ nữ tin rằng áo ngực gây chảy xệ. Và nếu bạn không mặc áo ngực, các dây chằng ở vú của bạn sẽ trở nên khỏe hơn. Một nghiên cứu của Pháp cho thấy rằng không mặc áo ngực không gây chảy xệ. Và thậm chí cách này có thể cải thiện độ săn chắc của ngực.

Vì vậy bạn có thể thử để xem cách nào phù hợp cho mình.

Có bài tập nào để ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng ngực chảy xệ không?

Ngực không phải do cơ mà có cơ ở ngực sau bầu ngực. Hiện nay, chưa có bài tập nào có thể làm cho ngực xệ có thể trở lại hình dáng ban đầu.

Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng và làm săn chắc cơ ngực và phần trên cơ thể để làm đẹp bầu ngực. Các bài tập cho cơ ngực bao gồm chống đẩy, ép ngực và gập bụng

Mang thai và cho con bú có gây ngực chảy xệ sau sinh?

luyen-be-ngu-xuyen-dem-5
Mang thai và cho con bú có gây ngực chảy xệ sau sinh?

Việc cho con bú có xu hướng gây ra tình trạng ngực chảy xệ. Nhưng không phải do việc cho con bú là nguyên nhân khiến ngực chảy xệ. Chảy xệ thực sự là kết quả của việc mang thai và các ảnh hưởng khác.

Ngực trải qua nhiều thay đổi khi mang thai và phát triển lớn hơn để chuẩn bị cho việc cho con bú. Sau đó, sau khi bạn sinh con xong, sữa mẹ sẽ tràn đầy bầu ngực, làm căng da hơn.

Một khi bạn cai sữa cho con và sữa mẹ cạn dần, ngực của bạn có thể nhỏ hơn, kém đầy đặn và thậm chí chảy xệ. Tất nhiên, những thay đổi này có thể xảy ra ngay cả khi bạn quyết định không cho con bú.

Sau khi mang thai và cho con bú, bầu ngực có thể trở lại như trước, có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Nếu mô vú co lại, nhưng da vẫn căng, ngực sẽ chảy xệ.

Cách tăng vòng 1 sau sinh

Dưới đây là một số lời khuyên để giảm thiểu tác động của việc mang thai và cho con bú lên bầu ngực của bạn.

– Mặc áo ngực hỗ trợ cho con bú vào ban ngày và ban đêm khi bạn đang mang thai và cho con bú. Áo ngực cho con bú giúp hỗ trợ các dây chằng trong bầu ngực của bạn khi chúng phát triển và trở nên nặng nề với sữa mẹ. Từ đó có thể giảm ngực chảy xệ sau sinh.

– Tuân thủ các nguyên tắc tăng cân khi mang thai. Bạn càng tăng cân khi mang thai và khi đang cho con bú, ngực của bạn có thể trở nên lớn hơn và căng hơn. Sau đó, sau này khi bạn muốn giảm cân, vùng da bị rạn sẽ dễ chảy xệ hơn.

– Sử dụng kem dưỡng ẩm an toàn cho bầu ngực của bạn. Da đủ ẩm, khỏe mạnh có thể phục hồi tốt hơn da khô.

– Giảm cân sau khi sinh con từ từ. Khi bạn giảm cân nhanh chóng, da của bạn không có cơ hội để thu nhỏ lại cùng với quá trình giảm cân. Da có thể chảy xệ. Hãy giảm cân chậm để giúp da bạn có thời gian săn chắc lại.

– Đừng hút thuốc và tránh hút thuốc lá thụ động.

– Không để ngực quá căng sữa, giảm trọng lượng của ngực. Bằng cách cho con bú thường xuyên hoặc dùng cốc hứng sữa khi con không bú.

Sự co lại của bầu ngực

nguc-chay-xe-sau-sinh-1
Sự co lại của bầu ngực

Khoảng sáu tháng sau khi bạn ngừng cho con bú, bầu ngực của bạn sẽ xuất hiện giống với kích thước và hình dạng trước đây. Mặc dù chúng có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn một chút so với trước đây.

Sau khi cai sữa, một số mẹ trải qua một mức độ co lại nhiều hơn so với các mẹ khác. Đôi khi mô vú sản xuất sữa mẹ co lại hết cỡ. Nhưng vùng da xung quanh bầu ngực vẫn giữ nguyên. Trong trường hợp này, ngực có thể bị mất hình dạng và có biểu hiện xẹp xuống.

Ngực chảy xệ có nguy hiểm không?

Bầu ngực thay đổi nhiều liên quan đến vấn đề thẩm mỹ. Nhưng nó cũng không phải là một vấn đề y tế. Khi bạn quyết định sinh thêm con, bầu ngực của bạn sẽ một lần nữa phát triển và tạo ra sữa mẹ. Nếu bạn không mang thai lần nữa, ngực của bạn có thể đầy đặn hơn và trở lại hình dạng trước đây và việc này có thể mất một vài năm.

Nếu không hài lòng với việc ngực mất đi sự săn chắc khi lớn tuổi? Bạn có thể cân nhắc phẫu thuật thẩm mỹ, nâng ngực. Nó có thể khôi phục lại hình dạng và kích thước của bộ ngực. Tuy nhiên phẫu thuật vú có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú trong tương lai. Vì vậy phải thảo luận chủ đề này với bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng chấp nhận sự thay đổi của cơ thể hay bầu ngực theo thời gian. Nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tìm thấy sự bình yên trong chính bạn. Một cơ thể đã cho bạn những đứa con thật xinh xắn, một cơ thể đã đưa bạn đến thời điểm hiện tại trong cuộc đời của bạn.

Bạn muốn xem: cách kích sữa

———–

Kết nối với người viết: Lena Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.