11 “Cách Gọi Sữa Về” Ngay Sau Sinh Mà Mẹ Vẫn Nhàn Tênh - Milena.vn

11 “Cách Gọi Sữa Về” Ngay Sau Sinh Mà Mẹ Vẫn Nhàn Tênh

Làm sao để gọi sữa về ngay sau sinh? Nhiều mẹ sẽ nghĩ việc này chẳng dễ đâu. Nhưng nó lại chẳng như mẹ nghĩ đâu. Nó đơn giản hơn nhiều đấy. Chỉ cần mẹ làm đúng là chắn chắn sẽ có sữa thôi. Cùng tìm hiểu 11 cách gọi sữa về đơn giản nhưng hiệu quả này nhé.

1. Cho Con Bú Giờ Đầu Sau Sinh

Cho con bú ngay sau sinh là cách gọi sữa về sớm nhất
Cho con bú ngay sau sinh là cách gọi sữa về sớm nhất

Hình trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Và hành trình làm mẹ cũng bắt đầu từ lần mẹ cho con bú ngay trong giờ đầu sau sinh. Cho con da kề da và bú mẹ giờ đầu sau sinh giúp kích thích khả năng bú của con. Đồng thời nó cũng kích hoạt cơ thể mẹ sản xuất sữa. 

Cho trẻ bú sớm giúp trẻ tận dụng nguồn sữa non của mẹ, vốn được ví như “siêu thực phẩm” cho con.

Đọc thêm: Sữa non của mẹ, siêu thực phẩm cho trẻ sơ sinh

2. Cho Con Bú Theo Con Nhu Cầu

Cho con bú theo nhu cầu giúp con luôn cảm thấy thoải mái khi bú mẹ. Khi đó sẽ giúp trẻ bú tốt hơn, kích thích sữa mẹ ra nhiều hơn. Điểm quan trọng ở đây là mẹ cần nhận biết các dấu hiệu trẻ đòi bú sớm. Ngay khi thấy trẻ có dấu hiệu đói sớm, mẹ hãy cho con bú ngay. Cho trẻ bú đúng thời điểm trẻ đói sẽ giúp trẻ bú ngon hơn và được nhiều sữa hơn. 

Nhiều mẹ ngay trong tháng đầu đã ngưng cữ đêm của con. Việc cho con ngủ xuyên đêm nên được áp dụng ở giai đoạn sau này. Không cho con bú đêm quá sớm sẽ giảm lượng sữa của mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Mẹ có thể tìm hiểu giải pháp: Hút sữa khi đang nằm cho con bú để có thể ngon giấc hơn ban đêm.

3. Trang Bị Kiến Thức Đầy Đủ Và Khoa Học Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Đây là một “cách gọi sữa về” mà các mẹ thường bỏ qua. Mẹ sẽ không thể nào cho con bú tốt nếu mẹ không có những kiến thức đúng về nuôi con bằng sữa mẹ. Kiến thức khoa học giúp mẹ tự tin áp dụng vào thực tiễn. Mẹ biết trước các công việc cần phải làm, điều gì sẽ xảy ra, khi đó mẹ sẽ vững tin hơn nhiều.

Mẹ cần chọn cho mình 1 khoá học hoặc 1 vài cuốn sách uy tín về nuôi con bằng sữa mẹ. Tốt nhất là các cuốn sách của các bệnh viện lớn nước ngoài. Hoặc mẹ có thể chọn các khóa học của các bác sĩ sữa mẹ quốc tế. Các kiến thức khoa học, để mẹ tránh mắc phải những sai lầm trên hành trình này. 

Mẹ có thể tham khảo cuốn Cẩm nang nuôi con bằng sữa mẹ của bệnh viện Massachusetts General Hospital. Là bệnh viện xếp thứ 2 Hoa Kỳ về chăm sóc phụ sản và thai nhi. Mẹ có thể ĐĂNG KÝ và TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

4. Thư Giãn, Tự Tin Là Cách Gọi Sữa Về

Nhiều mẹ lo lắng sau sinh mình không đủ sữa cho con. Sau khi sinh sẽ không có sữa cho con ngay. Và đây chính là sai lầm lớn nhất của mẹ sau sinh. Bởi vì sữa mẹ đã có từ tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Sữa mẹ đã luôn có sữa ở đó, chỉ chờ con chào đời để cho con bú. Việc quan trọng ở đây là mẹ hiểu rõ kiến thức và tự tin áp dụng các kiến thức này vào thực tế. Chỉ cần một chút nỗ lực, kiên trì những ngày đầu sau sinh, gần như chắc chắn mẹ sẽ có đủ sữa cho con.

Nếu không may những ngày đầu mẹ không áp dụng đúng và chưa có sữa đủ cho con, mẹ cũng không cần phải quá stress về lượng sữa. Việc của mẹ là tìm một người hỗ trợ, tư vấn về sữa mẹ để kiểm tra tình trạng thực tế. Các tư vấn này sẽ chỉ mẹ từng bước để mẹ có đủ sữa trở lại. Việc có sữa trở lại luôn cần thời gian. Do đó, mẹ cần bình tĩnh thực hiện từng bước đúng hướng dẫn. Càng stress sẽ càng ảnh hưởng đến tình hình sữa mẹ, do đó mẹ hãy thật thoải mái nhé.

Mẹ có thể Audio thiền cho mẹ bầu và mẹ sau sinh Anapana 10 phút để thư giãn TẠI ĐÂY nhé. Mẹ chỉ đơn giản lắng nghe và làm theo hướng dẫn nhé.

4. Uống Nhiều Nước Để Gọi Sữa Về

Trước khi nghĩ tới các món ăn bổ dưỡng để có nhiều sữa, mẹ cần phải uống thật đủ nước. Thành phần chính của sữa mẹ là nước, nên bắt buộc mẹ phải uống đủ nước. Không cần phải uống quá nhiều. Mỗi ngày mẹ đảm bảo uống khoảng 3 lít nước hoặc bất cứ khi nào mẹ cảm thấy hơi khát. Nước là yếu tố cần thiết để đảm bảo mẹ có đủ sữa. Cách gọi sữa về này dễ áp dụng phải không các mẹ.

5. Ăn Đầy Đủ Các Chất

Nhiều mẹ quan điểm phải ăn thật nhiều để có sữa, nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Mẹ không cần phải ăn cho 2 người. Mẹ chỉ cần ăn đủ no và ăn sao cho đủ chất. Các bữa ăn cần có đầy đủ các nhóm dưỡng chất. Như vậy cơ thể mẹ mới đủ khoẻ mạnh để sản xuất sữa cho con. Đồng thời chất lượng sữa mẹ cũng tốt hơn nhờ mẹ ăn uống đủ chất.

6. Nghỉ Ngơi Nhiều Nhất Có Thể

Nghỉ ngơi đầy đủ là cách để gọi sữa mẹ về 
Nghỉ ngơi đầy đủ là cách để gọi sữa mẹ về 

Mẹ sau sinh cần làm gì

2 việc chính của mẹ sau sinh là chăm sóc cho bản thân mình và chăm sóc cho con. Nên tối thiểu trong 2 tuần đầu, mẹ hãy tạm quên đi hết các việc nhà và các lo toan khác. Ngay cả việc chăm sóc con, nếu được mẹ hãy nhờ người thân của mình. Chồng hay ông bà có thể giúp thay tã, tắm cho bé, cho bé bú cữ đêm, dọn dẹp nhà cửa,… Mẹ đừng ngại nếu có thể nhờ người thân hay bạn bè bất cứ việc gì trong giai đoạn này.

Ngoài việc chăm sóc bản thân, những tuần đầu sau sinh, những việc liên đến đến cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ có lẽ là những việc chiếm quỳ thời gian của mẹ nhiều nhất. Nếu mẹ dùng máy hút sữa, thì gần như mẹ sẽ rơi vào cảnh cả ngày chỉ có sữa, sữa, và sữa. Mẹ cho con bú, cho con ngủ, hút sữa, vệ sinh máy hút sữa,… lại cho con bú…

Cách giúp mẹ nghỉ ngơi nhiều hơn

Một giải pháp tốt hơn nhiều cho mẹ là sử dụng cốc hứng sữa thay vì máy hút sữa. Một số ưu điểm của cốc hút sữa giúp mẹ nhàn hạ hơn là:

– Có thể hút sữa non ngay sau sinh

– Mẹ có thể hút sữa một bên, cho con bú một bên. Con bú xong là mẹ hút xong, tiết kiệm thời gian cho mẹ

– Đơn giản, dễ sử dụng, không phụ kiện, không động cơ, vệ sinh nhanh chóng

– Hít chặt ngực mẹ, rảnh tay hoàn toàn, không cần áo hút sữa

– Và còn rất nhiều lợi ích khác. Mẹ có thể tham khảo Cốc hứng sữa NatureBond, số 1 tại Anh, Mỹ và Canada TẠI ĐÂY.

7. Nếu Mẹ Không Có Đều Sữa 2 Bên Ngực?

Mẹ hãy ưu tiên bé bú bên ngực ít sữa hơn trước. Lúc mới bắt đầu bú, em bé sẽ mút mạnh hơn. Khi cho bé bú bên ít sữa sẽ kích thích bên ngực này sản xuất sữa nhiều hơn. Mẹ hãy nhớ: Cho con bú là máy hút sữa tự nhiên tốt nhất, mà không có một máy hút sữa mắc tiền nhất nào có thể so sánh bằng. Sau đó hãy cho bú bên ngực còn lại. Đều đặn một thời gian, cả 2 bên ngực sẽ sản xuất sữa đều nhau. Khi đó tổng lượng sữa mẹ cũng sẽ tăng. Mẹ cũng có thể sử dụng cốc hút sữa cho trường hợp này.

8. Ưu Tiên Bú Mẹ Trước Khi Cho Bình

Ưu tiên cho con bú mẹ giúp mẹ có nhiều sữa hơn
Ưu tiên cho con bú mẹ giúp mẹ có nhiều sữa hơn

Sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nên trong mọi trường hợp mẹ cần ưu tiên cho trẻ bú sữa mẹ trước. Nhưng trong trường hợp nếu bắt buộc phải dặm thêm sữa ngoài, mẹ hãy luôn ưu tiên cho bé bú mẹ trước, sau đó hãy cho trẻ bú bình. Cho trẻ bú mẹ giúp kích thích tuyến sữa của mẹ, giúp mẹ sản xuất nhiều sữa hơn. Và cho trẻ bú mẹ trước giúp tận dụng lực mút mạnh của bé khi bắt đầu bú.

Nếu mẹ cho bé bú bình trước, bé sẽ no và không chịu bú mẹ nữa. Tuyến sữa của mẹ không được kích thích sẽ ít sữa dần.

Tìm hiểu thêm bài viết: Lợi Ích Của Sữa Mẹ

9. Tham Gia Cộng Đồng Sữa Mẹ Để Biết Mẹ Không Đơn Độc

Con vui khoẻ, cả nhà hạnh phúc

Sau sinh tâm lý thường thay đổi nên mẹ rất hay suy nghĩ không tích cực. Mẹ thường cảm thấy mình đơn độc trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng thực ra, ngoài kia, rất nhiều mẹ cũng ở trong hoàn cảnh như mẹ.

Tham gia một cộng đồng các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp mẹ cảm thấy mình không đơn độc, mình cũng giống như rất nhiều mẹ khác. Khi đó mẹ sẽ cảm thấy tự tin hơn và nỗ lực hơn trên hành trình sữa mẹ của mình.

Mẹ có thể tham gia cộng đồng “Con vui khỏe – Cả nhà hạnh phúc”. Đây là cộng đồng các mẹ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ chia sẻ các vấn đề của mình. Đặc biệt cộng đồng còn có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Hằng tuần có những buổi Livestream để trả lời trực tiếp các thắc mắc của mẹ về Nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc trẻ sơ sinh. Chị Lena Nguyễn  và Nguyễn Thanh Mai là Admin của Group, cũng là mẹ của 2 con. Các chị nuôi 2 con bằng sữa mẹ đến hơn 2 tuổi. Và hiện là các tư vấn sữa mẹ đã hỗ trợ các mẹ tại Việt Nam, Pháp và Singapore.

Mẹ cũng có thể theo dõi bác sĩ nhi yêu sữa mẹ Lê Hoàng Xuân Khanh, là một người rất tâm huyết về sữa mẹ.

Mẹ tham gia cộng đồng

Nhiều mẹ đã tự tin hơn rất nhiều sau khi tham gia nhóm. Như chị Phụng chia sẻ: “Em cám ơn 2 chị nhiều đã giúp em trong việc cho con bú của em. Bây giờ em đã hoàn toàn tự tin nuôi con bằng sữa mẹ tới nào hết sữa thì thôi. Không cho bé uống sữa công thức :). Nhờ cốc hứng sữa em mới biết được hai chị. Đúng là duyên và có hội của em, em sẽ trân trọng. Em cảm ơn 2 chị nhiều nha 🙂

10. Có Số Liên Lạc Của Chuyên Gia Tư Vấn Sữa Mẹ

Hướng dẫn khớp ngậm đúng cho mẹ sau sinh
Hướng dẫn khớp ngậm đúng cho mẹ sau sinh

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Có thể mẹ đã trang bị đầy đủ kiến thức, nhưng đôi khi có những tình huống ngoài dự kiến vẫn có thể xảy ra. Hoặc đơn giản mẹ muốn được chia sẻ về hành trình sữa mẹ của mình. Khi đó mẹ sẽ cần có một người chuyên môn về sữa mẹ để hỗ trợ. Tại Việt Nam có một số tư vấn sữa mẹ, chị Lena Nguyễn  và Nguyễn Thanh Mai là một số những người các mẹ có thể liên hệ để hỏi “cách gọi sữa về”.

11. Mẹ Có Thể Uống Thêm Trà Lợi Sữa

Trà lợi sữa hay những thực phẩm lợi sữa cũng hỗ trợ để mẹ có thêm sữa. Mẹ có thể tham khảo một số loại trà organic có chứa Fenugreek hoặc các loại ngũ cốc lợi sữa.

Tuy nhiên mẹ luôn nhớ, dù có ăn gì, uống gì, nếu không cho con bú thì lượng sữa sẽ không thể nào tăng. Khi con bú, cơ thể mẹ mới hiểu con có nhu cầu, và có thể mẹ sẽ bắt đầu tăng tốt việc sản xuất sữa mẹ.

Mẹ thấy đấy, hành trình nuôi con bằng sữa mẹ thật thú vị phải không. Thành quả con khỏe mạnh, vui tươi, lanh lợi sẽ là món quà lớn nhất mẹ nhận được trên chặng đường tuyệt vời này. Sẽ có những khó khăn, nhưng với tình yêu thương con, chắc chắn các mẹ sẽ vượt qua. Áp dụng ngay các cách gọi sữa về này mẹ nhé.

One thought on “11 “Cách Gọi Sữa Về” Ngay Sau Sinh Mà Mẹ Vẫn Nhàn Tênh

  1. Pingback: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Sữa Medela Pump MaxFlow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.