3 Cách Vắt Sữa Non Của Mẹ Hiệu Quả Nhất - Milena.vn

3 Cách Vắt Sữa Non Của Mẹ Hiệu Quả Nhất

Sữa non là sữa đầu tiên giàu kháng thể và chất dinh dưỡng mà cơ thể mẹ sản xuất để dành riêng cho trẻ mới chào đời. Mẹ có thể cho trẻ bú sữa non trực tiếp. Hoặc mẹ cũng có thể vắt sữa non và cho trẻ uống bằng muỗng hoặc bình sữa. Vắt sữa non của mẹ bằng tay là cách thuận tiện để mẹ lấy sữa non. Mẹ cũng có thể vắt sữa non bằng máy hút sữa (loại máy chuyên dùng cho bệnh viện) hoặc bằng cốc hứng sữa silicone. Mẹ có thể cho con bú sữa non vừa vắt được hoặc hoặc trữ để cho con khi cần sau này.

Theo một số tài liệu mẹ có thể vắt sữa non từ tuần 36 thai kỳ. Tuy nhiên nó có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Do đó nếu muốn vắt sữa non của mẹ trong thai kỳ? Mẹ nhất định phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của bác sĩ trước khi thực hiện.

Đầu tiên, mẹ cần lưu ý, cho con bú trực tiếp vẫn là cách tốt nhất. Nếu có thể mẹ hãy cho con da kề da và cho con bú ngay trong giờ đầu sau sinh. 

1) Vắt Sữa Non Của Mẹ Bằng Tay

Vắt-sữa-non-bằng-tay-4
Vắt Sữa Non Của Mẹ Bằng Tay

– Rửa tay mẹ thật sạch bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn. Thời gian cần thiết tối thiểu mẹ cần ngâm tay trong xà phòng là 20 giây. Hoặc tròn thời gian mẹ hát xong 2 lần bài “Happy Birthday”.

Mát xa ngực hướng về núm vú. Nhấn các đầu ngón tay vào phần ngực gần nách. Xoa bóp mô ngực theo chuyển động tròn và hướng về phía núm vú. Tiếp tục mát xa trong khoảng 2 phút.

Lưu ý khi vắt bằng tay

– Mỗi lần chỉ nên mát xa 1 bên ngực vì tay còn lại sẽ cần cầm dụng cụ để hứng sữa.

– Mẹ có thể chọn tay nào mà mẹ cảm thấy thao tác dễ dàng nhất.

Cuộn núm vú giữa ngón trỏ và ngón cái. Sau khi mát xa ngực, dùng ngón trỏ và ngón cái nhẹ nhàng ấn núm vú cách đầu ti khoảng1,3 cm. Lăn núm vú qua lại giữa ngón trỏ và ngón cái trong khoảng 1 phút.

* Mẹ tác động lực vừa phải để tránh không làm mình đau! Thao tác nhẹ nhàng nhưng dứt khoát.

Xếp các ngón tay thành hình chữ C và nâng ngực lên quanh quầng vú. Đặt tay sao cho ôm lấy ngực. Đặt các ngón tay và ngón cái ở hai bên đối diện quầng vú nhưng không chạm vào quầng vú.

Có thể mẹ sẽ không nâng được toàn bộ bầu ngực trong tay. Đặc biệt nếu ngực mẹ lớn, nhưng nó không ảnh hưởng gì cả.

Đè tay vào ngực và hứng vào dụng cụ hứng sữa. Giữ cốc hứng dưới núm vú và ấn ngược về phía ngực và đồng thời bóp ngực. Bóp nhẹ nhàng mà không làm thay đổi vị trí của tay. Giữ tay trên ngực tạo thành chữ C khi đang ấn và bóp.

Sau 1 đến 2 phút, sữa non sẽ bắt đầu tiết ra và mẹ dùng cốc để hứng sữa non.

Mẹ có thể dùng cốc nhỏ hoặc bằng muỗng nhỏ để hứng sữa nếu muốn cho con bú ngay sau khi vắt được.

Lặp lại các bước trên

Thả ra và lặp lại động tác trên. Sau khi hoàn thành 1 lần nhấn và bóp, hãy thả tay ra khỏi vú. Sau đó, nhấn và bóp lại ở vị trí cũ. Tiếp tục vắt sữa non vào cốc thu theo cách này trong 20 đến 30 phút hoặc cho đến khi có được lượng sữa non mong muốn.

Mẹ lưu ý sữa non những ngày đầu rất ít. Ngày đầu tiên mẹ chỉ có thể vắt được khoảng 5-7ml sữa mỗi lần. Và nó hoàn toàn đủ cho dạ dày nhỏ xíu bằng viên bị của con. Nên mẹ đừng lo lượng sữa non này không đủ cho con nhé.

Trong khi vắt, mẹ có thể nghỉ một chút nếu cần. Mẹ hãy vắt sữa non bằng tay thường xuyên, mỗi 2-3 giờ nếu con chưa bú được.

Xem thêm bài viết và video chi tiết: Vắt sữa non của mẹ bằng tay

2) Sử Dụng Máy Hút Sữa Để Vắt Sữa Non Của Mẹ

Các việc chuẩn bị

Đầu tiên mẹ cần phải chọn loại máy hút sữa chuyên dùng cho bệnh viện. Loại phổ biến hiện nay ở Việt Nam là máy hút sữa Medela Symphony. Đây là dòng máy hút sữa điện đôi có thể hút sữa non của mẹ tốt nhất hiện tại. Mẹ có thể mua hoặc thuê máy hút sữa Medela Symphony.

Các loại máy hút sữa thông thường trên thị trường sẽ không thể hút sữa non của mẹ hiệu quả trong những ngày đầu sau sinh.

Trong mỗi 24 giờ, mẹ cần vắt sữa non bằng máy từ 8 đến 10 lần bao gồm tối thiểu 1 lần hút vào ban đêm. Cữ hút này giúp tạo đủ kích thích và gửi tín hiệu đến cơ thể mẹ để sản xuất ra nhiều sữa hơn.

Rửa tay trước khi bắt đầu hút sữa bằng nước ấm và xà phòng tối thiểu 20 giây hoặc trong khoảng thời gian mẹ hát xong 2 bài “Happy Birthday.”

Luôn rửa tay trước khi bắt đầu hút sữa để giảm nguy cơ làm nhiễm khuẩn sữa non của mẹ.

Rửa và lắp ráp máy hút sữa theo hướng dẫn. Nếu đây là lần đầu tiên dùng máy hút sữa, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu có kế hoạch trước, mẹ nên tìm hiểu về máy hút sữa trước khi sinh để bớt bỡ ngỡ khi sử dụng thực tế sau sinh. Đảm bảo vệ sinh và tiệt trùng tất cả các phụ kiện có tiếp xúc với sữa mẹ. Mẹ có thể đun trong nước sôi trong 10 phút hoặc dùng máy tiệt trùng bằng hơi nước.

Bắt đầu vắt sữa non bằng máy

Đặt phễu hút sữa lên hai ngực sao cho núm vú nằm giữa lỗ của phễu. Mẹ có thể dùng áo hút sữa rảnh tay để giữa phễu hút sữa và không cần phải cầm tay. Mẹ nên hút 2 bên ngực đồng thời sẽ giúp hút sữa tốt hơn và được nhiều sữa hơn.

Mẹ nên chọn size phễu hút sữa vừa với size núm ti của mình. Medela có 5 sizes phễu hút sữa để mẹ lựa chọn.

Tham khảo bài viết: Cách chọn size phễu hút sữa vừa khít cho mẹ.

Mẹ hút sữa trong khoảng 10 đến 15 mỗi cữ. Đầu tiên bật máy hút sữa ở mức thấp nhất, sau đó tăng dần đến khi mẹ thấy hơi đau, hãy giảm xuống 1 mức. Đảm bảo khi hút sữa mẹ luôn cảm thấy thoải mái, không bị đau.

Mẹo: Nếu em bé không ở bên cạnh mẹ khi hút sữa, mẹ nghĩ về con, nhìn vào ảnh của con hoặc ngửi một mảnh quần áo của con. Cách này có thể giúp kích thích cơ thể mẹ xuống sữa nhanh hơn và hút sữa sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi hút xong, hãy vệ sinh và tiệt trùng máy hút sữa, để khô sẵn sàng cho lần dùng sau.

3) Vắt Sữa Non Của Mẹ Bằng Cốc Hứng Sữa Silicone

Ưu điểm của cốc hứng sữa

Do sau sinh cơ thể mẹ thường mệt mỏi nên việc vắt sữa non bằng tay khá khó khăn đối với mẹ. Hơn nữa mẹ cũng cần phải thao tác một vài lần mới có thể vắt sữa bằng tay hiệu quả. Còn sử dụng máy hút sữa lại chuyên dùng cho bệnh viện thì khá tốn kém. 

Do đó một cách hiệu quả hơn đó là sử dụng cốc hứng sữa silicone. Loại cốc này sẽ sử dụng lực hút chân không tự nhiên thay vì kiểu bóp-nhả như máy hút sữa thông thường. Chính vì vậy nó có thể hút sữa non của mẹ hiệu quả hơn nhiều so với các loại máy hút sữa thông thường. 

Mẹ lưu ý chỉ có một số loại cốc hứng sữa loại tốt mới có thể hút sữa non của mẹ sau sinh hiệu quả. Cốc hứng sữa NatureBond được yêu thích số 1 tại Anh, Mỹ và Canada. NatureBond là loại được các mẹ bầu trên thế giới tin dùng để hút sữa non và đồng hành trong những tháng đầu sau sinh.

Các bước sử dụng cốc hứng sữa

Trước khi sử dụng, mẹ luôn nhớ phải rửa tay và tiệt trùng cốc hứng sữa thật sạch. 

Nếu mẹ đã có thể cho con bú, mẹ hãy sử dụng cốc hứng sữa ở bên ngực còn khi đang cho con bú. Bóp vào thân cốc, sau đó áp lên ngực mẹ. Cốc sẽ tạo lực hút chân không tự nhiên, hít chặt vào ngực mẹ. Mẹ không cần phải dùng tay giữ cốc hoặc mặc áo hút sữa rảnh tay. 

Nếu mẹ chưa cho con bú tốt, mẹ có thể mát xa giúp kích thích phản xạ xuống sữa của mẹ trước. Sau đó mẹ sử dụng cốc hứng sữa để hút sữa non cho con.

Nếu mẹ sử dụng máy hút sữa, mẹ có thể kết hợp một bên ngực dùng máy hút sữa, một bên ngực dùng cốc hứng sữa. Cốc hứng sữa làm bằng silicone cao cấp mềm mại sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều so với phễu cứng máy hút sữa.

Một ưu điểm của cốc hứng sữa là bề mặt trơn láng nên sữa non sẽ khôn bị dính vào thành cốc gây lãng phí.

4) Sử dụng và Bảo quản Sữa non

Nếu dùng ngay, mẹ bảo quản lạnh sữa non bằng cốc hứng sữa hoặc bình sữa
Nếu dùng ngay, mẹ bảo quản lạnh sữa non bằng cốc hứng sữa hoặc bình sữa

Khi nào nên vắt sữa non sớm

Nếu bạn muốn vắt sữa non trước khi sinh, hãy tập 1 vài phút mỗi ngày từ tuần thứ 32 thai kỳ. Không vắt sữa non của mẹ trước tuần 36 thai kỳ. Và mẹ luôn lưu ý, tuyệt đối không được vắt sữa non trong thai kỳ nếu không có sự đồng ý của bác sĩ.

Mẹ chỉ nên vắt sữa non trước khi sinh trong trường hợp thực sự cần thiết. Ví dụ mẹ biết con sẽ không thể bú mẹ được sau sinh vì lý do:

– Sứt môi hoặc hở hàm ếch.

– Bệnh tiểu đường

– Sinh mổ theo lịch

Tuy nhiên nếu được mẹ hãy cho con bú sữa non của mẹ bằng thìa nhỏ thay vì bú bình. Cho trẻ bú bình sớm làm cho trẻ dễ bỏ bú mẹ trực tiếp. Vì khi bú bình trẻ không cần phải vận động nhiều trong khi bú mẹ trẻ cần phải “lao động” nhiều hơn, vận động nhiều cơ trên mặt hơn.

Bảo quản sữa non của mẹ

Do sữa non rất ít nên mẹ hãy trữ sữa trong các bình sữa nhỏ thay vì túi trữ sữa, để tránh sữa dính vào thành túi gây lãng phí. Nếu không cho con bú sữa non ngay lập tức sau khi vắt, hãy chuyển sữa non vào bình sữa. Sau đó, bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tùy thuộc vào thời điểm cần dùng sữa. Mẹ cần phải đậy nắp chặt trước khi cất vào tủ lạnh.

Trữ lạnh hoặc trữ đông sữa non của mẹ vắt được nếu chưa sử dụng. Nếu mẹ dự tính sẽ sử dụng sữa non trong vòng 3 ngày tới, mẹ có thể cho vào ngăn lạnh. Nếu không sử dụng sữa non trong vòng 3 ngày tới, hãy cất sữa vào tủ động. Sữa non có thể bảo quản trong tủ đông trong 3 tháng.

Nếu mẹ định trữ đông sữa non trong túi bảo quản, hãy nhớ ghi ngày tháng trên túi.

Để rã đông sữa non, hãy cho sữa non xuống ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ hoặc qua đêm. Không cho vào lò vi sóng để rã đông sữa non, sẽ làm hỏng các vi khuẩn có lợi trong sữa non.

Bài viết liên quan: 

3 Biện Pháp Ngăn Ngừa Vàng Da Sơ Sinh Sớm

11 “Cách Gọi Sữa Về” Ngay Sau Sinh Mà Mẹ Vẫn Nhàn Tênh

Sữa non của mẹ sau sinh rất là thực phẩm hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Mẹ hãy tận dụng từng giọt vàng, đặc sệt kháng thể này cho con. Giúp con có một khởi đầu tốt nhất ngay từ khi chào đời. 3 cách trên sẽ giúp hành trình làm mẹ được khởi đầu dễ dàng hơn rất nhiều.

Tài liệu tham khảo: How to Express Colostrum

One thought on “3 Cách Vắt Sữa Non Của Mẹ Hiệu Quả Nhất

  1. Pingback: Cương Sữa Sinh Lý Sau Sinh: Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.