Dinh Dưỡng Cho Bé Từ 0 Đến 6 Tháng Tuổi - Milena.vn

Dinh Dưỡng Cho Bé Từ 0 Đến 6 Tháng Tuổi

Sữa mẹ là nguồn “dinh dưỡng vàng” cho con. Lý tưởng nhất là việc mẹ có thể cho con bú trực tiếp. Tuy nhiên vì một lý do nào đó ngoài ý muốn, mẹ không thể cho con bú mẹ trực tiếp. Vậy ba mẹ cần chuẩn bị thực phẩm gì cho con nhỏ? Cùng tìm hiểu dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi. Để ba mẹ có lựa chọn tốt nhất cho những tháng đầu đời của con.

Nếu chưa hiểu rõ về sữa mẹ, mẹ có thể tham khảo bài viết này nhé. Vì Sao Mẹ Nên Cho Con Bú Sữa Mẹ?

Danh sách dưới đây là các thức ăn dành cho trẻ sơ sinh sẽ được xếp dần theo ưu tiên giảm dần.

1) Sữa tươi từ mẹ

Cho con bú mẹ trực tiếp là nguồn dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi cần được ưu tiên số 1

Sữa tươi từ mẹ của bé được vắt ra và cho bé ngay hoặc không qua chế độ trữ hay phải chế biến gì. Các mẹ đừng nhầm sữa tươi ở đây là sữa từ mẹ khác cho sẽ được bàn ở phía dưới.

Có thể tham khảo các cho con sữa mẹ tươi vừa vắt TẠI ĐÂY.

Sữa tươi của mẹ vừa vắt chứa đầy đủ dinh dưỡng như sữa mẹ được con bú trực tiếp. Dĩ nhiên ngoại trừ một số lợi ích không được nhận được khi mẹ cho con bú trực tiếp.

Đây chính là loại dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi được ưu tiên đầu tiên.

2) Sữa từ mẹ được trữ là loại dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi được ưu tiên thứ 2

dinh-duong-cho-be-tu-0-den-6-thang-tuoi
Sữa từ mẹ được trữ là dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi

Khi sữa mẹ vắt ra không được cho trẻ ngay và có thể trữ trong tủ mát hay tủ đông. Lúc này kĩ thuật trữ sữa cần mẹ được nằm lòng và áp dụng chính xác. Khi đó mới có thể  đảm bảo chất lượng sữa. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố sẽ tác động đến sữa. Ví dụ như nhiệt độ, bình trữ sữa, túi trữ sữa và thời gian trữ sữa…

Thành phần trong sữa có thể bị thay đổi trong quá trình trữ. Ngay cả khi có nhiệt độ lý tưởng để giữ sữa nếu sữa mẹ tiếp xúc với ánh sáng trong vòng 3 tiếng, vitamin riboflavin trong sữa mẹ giảm 50% và mất 70% vitamin A. Vitamin riboflavin cần thiết để cơ thể phát triển cũng như cần thiết cho cơ thể. Vi khuẩn Pathogen có khả năng gây bệnh có thể xâm nhập vào sữa mẹ. Vì vậy việc mẹ trữ sữa luôn cần được chú ý rất cẩn thận.

Và dù thế nào đây vẫn là nguồn dinh dưỡng thay thế tuyệt vời cho sữa tươi.

Sữa mẹ được thay đổi, tăng cường chất:

Viện nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho tất cả trẻ nhỏ”. Điều này đúng ngay cả trẻ sinh non và trẻ ốm cần can thiệp đặc biệt. Tuy nhiên đối với trường hợp bé sinh non rất nhỏ phải cần tăng cường chất cho sữa mẹ. Không phải sữa mẹ không đủ chất cho các bé dưới 1500kg (đây là giới hạn cân nặng thường được các bệnh viện ở Mỹ dùng để xác định việc thay đổi sữa mẹ). Nhưng do bé quá nhẹ cân, dạ dày quá nhỏ không đủ để uống một lượng sữa đủ lớn để đủ dưỡng chất phát triển. Vì vậy bác sĩ sẽ kê liều để bổ sung tăng cường chất cho sữa mẹ. Thường khi bé đạt đến cân nặng 1.8-2kg bác sĩ sẽ cho dừng chất bổ sung.

Đó là lý do vì sao có những bệnh viện bắt buộc bổ sung chất hỗ trợ. Các mẹ cần phải hiểu rõ điều này và hỏi lại bác sĩ được giải thích. Và điều cần để ý, nhiều bệnh viện sẽ mặc định cho dùng sữa công thức dành riêng cho bé sinh non. Ba mẹ luôn nhớ rằng sữa mẹ vắt ra trộn thêm chất tăng cường vẫn có rất nhiều lợi ích hơn việc sữa công thức cho bé sinh non nhé. Và đặc biệt nếu mẹ có thể lấy sữa cuối để pha với chất tăng cường sẽ càng hiệu quả hơn trong việc giúp bé tăng cân.

3) Sữa mẹ được cho – Ngân hàng sữa mẹ

Ngan-hang-sua-me
Sữa mẹ từ ngân hàng sữa mẹ là 1 nguồn dinh dưỡng cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi

Đây là sữa mẹ có thể xin từ một mẹ khác hoặc mua tại ngân hàng sữa mẹ.

Đầu tiên là sữa mẹ được mua từ ngân hàng sữa mẹ. Ba mẹ cũng phải hiểu rằng đây là sữa mẹ đã được xử lý. Sữa này thường được tiệt trùng ở nhiệt độ cao 62 độ trong 30’. Đo đó sẽ phá hủy một số tế bào bạch huyết. Bách huyết là 1 trong loại tế bào trong hệ miễn dịch của con người. Và giảm phân tử kháng thể và chống viêm nhiễm. Quá trình xử lý sữa mẹ này có thể kết hợp với kỹ thuật làm đông và sấy khô để bảo toàn chất và tiêu diệt vi khuẩn pathogen. Và tất nhiên sẽ dẫn đến sự hủy diệt một số tế bào trong sữa mẹ. Tuy nhiên quá trình xử lý này rất cần thiết.

Và 1 điểm chú ý…

Cơ thể mẹ sữa luôn rất thông minh thay đổi thành phần sữa theo nhu cầu độ tuổi của con nên đối với trẻ sơ sinh hàm lượng sữa cô đặc đặc biệt hơn với sữa mẹ đang có bé lớn hơn nên sữa mẹ xin được sẽ không nào đáp ứng đúng nhất cho nhu cầu của bé.

Còn nói về sữa mẹ được xin từ mẹ khác, sữa sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố  chẳng hạn cách thức mẹ lấy sữa, cách trữ sữa, vận chuyển sữa và có thể mẹ bỉm sữa có vấn đề ảnh hưởng đến sữa nên nếu dùng sữa mẹ khác tốt nhất mẹ nên biết về mẹ đó.

Kể ra những điểm giới hạn rất nhỏ này không phải mình phủ nhận giá trị và lợi ích rất rất lớn của sữa mẹ được cho. Đây vẫn là nguồn thực phẩm rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Mẹ cần nghĩ đến khi mẹ không thể có sữa hoặc bị vấn đề về sức khỏe chưa thể cho con bú.

4) Sữa nhân tạo – Lựa chọn cuối cùng dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

dinh-duong-cho-be-0-den-6-thang-tuoi
Sữa công thức là lựa chọn cuối cùng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

Hay còn gọi là sữa công thức là loại sữa dành cho những bé sinh đủ tháng mạnh khỏe. Chắc chắn sữa công thức không thể bằng những loại sữa mẹ dưới bất kỳ hình thức nào. Các loại sữa công thức gồm 4 loại cơ bản:

– Sữa công thức nguồn gốc từ sữa bò

Thành phần protein là đạm casein hoặc đạm whey, lactose sữa không béo của bò và nguồn chất béo từ thực vật. Chất đạm này khó tiêu hóa cho bé. Acid chất béo DHA (tốt cho phát triển não bộ và thị giác) được thêm vào trong sữa công thức. Mục đích là bắt chước sữa mẹ. Nhưng tính hiệu quả của việc này vẫn đang được tranh cãi.

– Sữa công thức nguồn gốc đậu nành

Không liên quan đến đạm sữa bò cũng như lactose dành đặc biệt dành cho bé dị ứng với đạm sữa bò hay lactose. Những ba mẹ không thích sữa bò thường ưu tiên loại sữa này. Nhưng không quên rằng trong sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành có hàm lượng isoflavones. Việc tiêu thụ chất này nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính và não bộ. Hàm lượng isoflavones ở sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành thường cao hơn từ 5-1 lần so với liều lượng được sử dụng để điều hòa hormon ở người lớn. Tất nhiên việc ảnh hưởng này vẫn đang còn được nghi vấn. Tuy nhiên nếu bé không có vấn đề gì dị ứng liên quan đến sữa bò thì sữa công thức từ bò vẫn được ưu tiên hơn.

– Sữa công thức với protein được thủy phân. Sữa dành cho những bé có những vấn đề đặc biệt liên quan đến protein

– Sữa nguồn gốc amino acids: dành cho bé những bé có dị ứng cao về thực phẩm

Một loại sữa đặc biệt nữa là:

Sữa công thức dành cho bé sinh non dành cho bé sinh non để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Sữa dành cho các bé sinh non dưới 2kg. Tất nhiên sữa mẹ tăng cường chất vẫn được ưu tiên hơn.

Khi việc cho con bú trực tiếp không thực hiện được, ba mẹ luôn ưu tiên sữa mẹ tươi vừa vắt – đây sẽ là sự lựa chọn đầu tiên. Sau đó sẽ đến sữa mẹ đã dự trữ. Dù tươi hay giữ đông sữa mẹ vẫn có lợi hơn rất nhiều cho bé sinh non khi được trộn với các chất tăng cường. Sữa từ ngân hàng sữa mẹ dù cho có mất một số kháng thể dưỡng chất nhưng vẫn là sự thay thế tốt cho việc mẹ chưa thể cho sữa mẹ. Và luôn nhớ rằng không có sữa công thức nào có thể nào so sánh với sữa mẹ được.

————–

Kết nối với người viết: Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.