15 Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ: Tâm Tình Của Mẹ Việt 2 Con Tại Mỹ - Milena.vn

15 Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ: Tâm Tình Của Mẹ Việt 2 Con Tại Mỹ

Cho con bú là bản năng nhưng cũng là một kỹ năng cần phải luyện tập.

Cho con bú mẹ là bản năng, nhưng cũng là 1 kỹ năng cần luyện tập

Mẹ bỉm sữa khó có thể tránh khỏi những lần vấp ngã, tổn thương mình trên chặng đường nuôi con bằng sữa mẹ. Và có những lúc mẹ tự hỏi, liệu tất cả điều này có xứng đáng hay không? Mẹ có nên từ bỏ và thay vào đó là cho con 1 bình sữa pha sẵn không?

Không có gì phải nghi ngờ cho con bú không hề đơn giản. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm rằng cho con bú là điều không thể đối với nhiều mẹ. Việc này tạo nên một bức tranh tiêu cực, như thể việc cho con bú là gánh nặng hoặc khó khăn không thể tránh khỏi hơn là thứ để chúng ta đấu tranh, trân trọng, vui mừng. Bởi cho con bú là một đặc ân của tạo hóa đã trao tặng cho mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ từ những con số 

Tư vấn 3 năm trong ngành sữa mẹ, câu hỏi mình thường được nghe nhiều từ các mẹ bầu là “Liệu em có/đủ sữa cho con không?” Và khi mẹ sữa nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ lại thường hỏi : “Em có phải dặm thêm sữa ngoài cho con không?”

Hội sữa mẹ quốc tế đã thống kê chưa đến 2% phụ nữ thuộc nhóm không thể cho con bú sữa mẹ. WHO khuyên các mẹ nên cho con bú sữa mẹ đến năm bé 2 tuổi. Vậy mà tỷ lệ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu ở Việt Nam là 19.6%. Và trong đó chỉ có 36% trẻ được tiếp tục bú mẹ đến 19-24 tháng.

Thực sự trong nhiều năm Milena tư vấn các mẹ bỉm sữa, rất nhiều các trường hợp, chỉ cần sự giúp đỡ/hỗ trợ một chút xíu, các mẹ lại đủ tự tin để tiếp tục chặng đường nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Vì vậy, danh sách 15 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ – dù cho đối với nhiều mẹ là việc “biết rồi khổ lắm nói mãi” nhưng việc đọc đi đọc lại các lợi ích to lớn này sẽ giúp mẹ sớm vượt qua những thách thức “Tất cả mọi điều đang làm mình kiệt sức này có đáng không?”

1. Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ: Xây dựng sự kết nối giữa mẹ và con

loi-ich-nuoi-con-bang-sua-me
15 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Sau khi sinh, thông qua việc cho con bú sẽ giúp tử cung co lại kích thước ban đầu. Không chỉ có vậy, oxytocin là hormone của mẹ, hormone hạnh phúc, được giải phóng trong quá trình cho con bú. Oxytocin giúp mẹ cảm thấy dễ chịu và tạo một dây nối vô hình tình mẫu tử. Thật vậy, nuôi con bằng sữa mẹ tạo ra mối liên kết bền chặt duy nhất giữa mẹ và con không chỉ thông qua việc tiếp xúc cơ thể mà còn về mặt nội tiết tố và cảm xúc.

2. “Người bảo vệ tuyệt vời nhất của tạo hóa”

Sữa mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại nhiễm trùng, dị ứng và bệnh tật. Khi bé không khỏe, cơ thể mẹ thông minh sẽ sản sinh ra các kháng thể trong sữa để giúp bé chống lại bệnh. Theo thực tế, trẻ bú sữa công thức có nguy cơ bị nhiễm trùng tai, hen suyễn, bị chàm, tiểu đường, béo phì, tiêu chảy và khiếm khuyết thị lực… cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ.

3. Hỗ trợ phát triển tinh thần và cảm xúc

DHA (axit béo omega-3) có trong sữa mẹ hỗ trợ sự phát triển não khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ được bú sữa mẹ sớm có chỉ số IQ cao hơn đáng kể ở tuổi lên 7 và các kỹ năng vận động và xã hội cũng được nâng cao hơn. Có một nghiên cứu gần đây trong quyển sách “Cho con sữa mẹ kéo dài” của Elizabeth Baldwin, việc luôn đáp ứng nhu cầu cho con bú của con sẽ giúp bé phát triển tính độc lập nhanh hơn.

4. Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ: Phát triển cơ mặt cho trẻ

Trẻ bú mẹ phải sử dụng các cơ mặt khác với trẻ bú bình. Vì vậy trẻ bú sữa mẹ phát triển hàm, răng, cơ mặt và phát triển ngôn ngữ tốt hơn so với trẻ bú sữa công thức. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ (+ ngủ chung) thường ít sử dụng núm vú giả hơn. Điều này giúp giảm các vấn đề về phát triển xương hàm và răng khi bé lớn.

5. Sữa mẹ là thực phẩm siêu nhanh

Bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, sữa mẹ luôn sẵn sàng với nhiệt độ hoàn hảo. Mẹ không cần phải lo lắng về việc rã sữa, hâm sữa đúng nhiệt độ. Và mẹ cũng chẳng phải lo vệ sinh bình sữa, phụ kiện lằng nhằng cho con.

6. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ trễ kinh

Các mẹ cho con bú sữa mẹ trực tiếp hoàn toàn có thể có kinh lại sau 15 tháng sau sinh. Đây cũng là quà tặng của tạo hóa. Lượng sắt trong cơ thể mẹ trong thời gian mang thai thường giảm đi, việc trễ kinh sẽ giúp cơ thể mẹ có thời gian phục hồi lại và giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

7. Sữa mẹ thân thiện với môi trường

lọi-ich-nuoi-con-bang-sua-me
Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Không có gì phải bàn cãi khi mẹ cho con bú trực tiếp thì mẹ sẽ bảo vệ môi trường qua rất nhiều việc. Chưa kể để việc mẹ sẽ giảm được khí thải metan từ bò (khí làm nóng bầu khí quyển đáng kể) mà còn đóng gói, đất đai, thức ăn cho bò, vận chuyển sản phẩm.

8. Giảm nguy cơ Đột tử sau sinh ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Protein trong sữa bò được tiêu hóa chậm hơn protein trong sữa mẹ. Nó có thể làm bé tiêu hóa khó nên no lâu hơn và có thể dẫn đến giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên ở đây, việc ngủ sâu ở trẻ sơ sinh là điều nguy hiểm. Tạo hóa đã “thiết kế” trẻ sơ sinh có giấc ngủ nông và ngủ ngắn không phải là không có lý do. Việc cho con bú càng khuyến khích việc trẻ muốn thức dậy để được bú thường xuyên. Nó bảo vệ bé không ngủ quá sâu có khi quên thời gian. Do đó con bú sữa mẹ hoàn toàn gần như không có tỷ lệ đột tử sau sinh.

9. Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ: Giúp mẹ giảm cân

Quá trình sản xuất sữa mẹ là một hoạt động tốn rất nhiều năng lượng. Mẹ cần đến 200-500 calo mỗi ngày, tương đương với việc bơi 30 vòng trong hồ bơi hoặc đạp xe lên dốc trong một giờ. Vậy vì sao mẹ lại cần phải không chọn môn “thể thao” này nhỉ.

10. Cho con bú giúp mẹ phòng ngừa ung thư

Các bà mẹ không cho con bú có nguy cơ cao về mắc một số bệnh ung thư. Bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư tử cung. Các bà mẹ cho con bú càng lâu thì nguy cơ về những ung thư lại càng giảm.

11. Hạnh phúc của mẹ

lọi-ich-nuoi-con-bang-sua-me
Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ hạnh phúc

Ngoài oxytocin, prolactin, hormone tạo sữa, còn tạo ra sự bình tĩnh cho các mẹ mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh hiệu quả.

12. Dỗ bé

Không có gì làm dịu cơn khó chịu của con nhanh hơn việc cho con bú. Khi con té ngã, bực bội, tức giận, mọc răng và khó chịu, tâm trạng này sẽ dễ dàng thuyên giảm khi cho con bú mẹ. Cho con bú đúng thực là siêu năng lực của mẹ.

13. Mẹ ngủ được nhiều hơn

Mình không viết nhầm đâu. Khi cho con bú hormone hạnh phúc làm mẹ thư giãn làm mẹ dễ ngủ cùng con. Và các mẹ đang cho con bú ngủ được NHIỀU HƠN các mẹ cho con bú sữa công thức. Thực tế chứng minh, các gia đình có con bú sữa mẹ ngủ nhiều hơn 40-45 phút mỗi đêm trong 3 tháng đầu sau sinh. Trong khoảng thời gian 3 tháng sau, giấc ngủ mỗi đêm sẽ dần tăng lên. Việc ngủ thêm sẽ thúc đẩy sức khỏe tinh thần mẹ tốt hơn. Nó có khả năng giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh của mẹ.

14. Bé ngủ ngon hơn

Trẻ sinh ra chưa thiết lập nhịp sinh học, bé chưa thể phân biệt ngày với đêm. Thường bé phải mất vài tháng để bé phát triển chu kỳ ngủ của riêng mình. Trẻ sơ sinh cũng không tự tạo melatonin (một loại hormone gây ngủ) trong phần lớn thời gian đầu đời. Nhưng, cơ thể mẹ thông minh sẽ sản xuất ra lượng sữa mẹ ban đêm chứa melatonin giúp trẻ phát triển chu kỳ sinh học của riêng mình. Và nó cũng giúp trẻ học cách ngủ dài hơn ban đêm.

Đọc thêm:  Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh – Lịch Giấc Ngủ Chi Tiết Của Trẻ 0 – 12 Tháng

15. Cho bú đêm = Con hạnh phúc

lọi-ich-nuoi-con-bang-sua-me
Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ: cho con bú đêm giúp mẹ hạnh phúc hơn

Ngoài melatonin, sữa mẹ ban đêm còn chứa nhiều chất giúp ngủ ngon và tăng cường trí não khác. Theo Darcia Narvaez, Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu trẻ sơ sinh, sữa mẹ ban đêm chứa nhiều tryptophan (một loại axit amin gây buồn ngủ). Tryptophan tổng hợp nên serotonin, một loại hormone quan trọng cho chức năng và sự phát triển của não. Sữa mẹ ban đêm cũng có các axit amin thúc đẩy tổng hợp serotonin. Serotonin làm cho não trẻ hoạt động tốt hơn,  giữ cho tâm trạng bé tốt. Và đồng thời giúp bé thực hiện các chu kỳ sinh học ngủ-thức của mình. Vì vậy, việc cho bé bú đêm đặc biệt quan trọng.

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh từ 20-38cm. Và điều kỳ diệu – đó cũng chính là khoảng cách từ mặt bé đến mặt mẹ khi mẹ cho con bú. Không có giấy mực nào có thể viết hết được những lợi ích của việc mẹ cho con bú.

Có thể mẹ phải trải qua những giai đoạn thật sự gian nan vất vả. Nhưng thành quả mẹ nhận được sẽ là vô giá. Hãy tận hưởng và trân trọng thời gian cho con bú với bé yêu của mình các mẹ nhé!

Và đừng quên Milena các tư vấn sữa mẹ luôn đồng hành cùng các mẹ! Vì lợi ích của mẹ & bé, vì lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ.

Xem thêm: Vì Sao Mẹ Nên Cho Con Bú Sữa Mẹ?

———————–

Kết nối với tác giả Lena Nguyễn – Tư vấn sữa mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.