Mẹ Bầu Núm Ti Thụt Mua Núm Trợ Ti: Có Nên Không? - Milena.vn

Mẹ Bầu Núm Ti Thụt Mua Núm Trợ Ti: Có Nên Không?

Một bác lớn tuổi đi nhanh vào cửa hàng Milena hỏi: Ở đây có bán núm trợ ti không?” Nhân viên của Milena khá bất ngờ, chưa biết tư vấn sao nên nhờ Mai ra tư vấn. Hỏi ra mới biết là cô đi mua cho con dâu. Con dâu cô đang mang thai, chuẩn bị sinh, nhưng có núm ti thụt vào trong. Đọc thông tin trên mạng, nên cô đi mua núm trợ ti cho con. Thật thú vị phải không mọi người. Nhưng vậy mẹ bầu có núm ti thụt có cần mua núm trợ ti?

1) Núm Trợ Ti Là Gì?

Núm trợ ti hỗ trợ tạm thời mẹ có núm ti dẹt, ti ngắn, ti phẳng bú mẹ dễ hơn
Núm trợ ti hỗ trợ tạm thời mẹ có núm ti dẹt, ti ngắn, ti phẳng bú mẹ dễ hơn

Núm ti là 1 dụng cụ để hỗ trợ mẹ cho con bú trong một số trường hợp. Phổ biến như mẹ có núm ti dẹt, núm ti thụt vào trong, núm ti bị đau cần có thời gian lành lại.

Núm trợ ti là một miếng silicon mỏng, trong suốt, rất mềm, có hình dạng nhô ra như núm ti mẹ. Khi sử dụng, mẹ áp núm ti vào ngực, núm sẽ dính chặt vào ngực mẹ. Khi con bú sẽ ngậm vào núm ty thay vì ngậm trực tiếp vào ti mẹ. Nếu mẹ có núm ti dẹt, ti thụt, dùng trợ ti sẽ giúp con dễ ngậm hơn.

2) Núm Trợ Ti Có Thực Sự Cần Thiết Không? 

núm-trợ-ti-milena
Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ 

Theo những lời khuyên mới nhất cả các chuyên gia tư vấn sữa mẹ quốc tế, không nên quá lạm dụng núm trợ ti. Vì khi lạm dụng sẽ có một số mặt hại. Ví dụ như:

– Làm cao bị lạm dụng trợ ti

– Có thể làm sữa mẹ bị giảm

Hơn nữa khi con bú đúng sẽ không ngậm vào núm ti của mẹ mà ngậm sâu vào phần quầng vú. Núm ti mẹ chỉ có tác dụng định hướng cho con, giúp con dễ xác định ti mẹ hơn. Do đó, điều quan trọng nhất là mẹ cần phải cho con bú đúng cách, đúng khớp ngậm. Khi đó con sẽ có thể ngậm sâu và bú mẹ tốt bất kể núm ti mẹ có bình thường, dẹt hay thụt vào trong. 

So sánh giữa ti mẹ trực tiếp và ti bằng núm trợ ti thì ti mẹ trực tiếp có nhiều lợi ích hơn nhiều. Miệng con tiếp với ti mẹ, cơ thể mẹ sẽ phân tích sản xuất ra các chất phù hợp với nhu cầu của con. Đặc biệt khi con bị bệnh, cơ thể mẹ sẽ tiết ra kháng thể giúp con mau lành bệnh.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà phủ nhận vai trò của núm trợ ti cho các mẹ.

3) Mẹ Bầu Có Cần Mua Núm Trợ Ti

Mẹ ở các tỉnh xa

Nếu mẹ chưa cho con bú tốt và mẹ lại ở các khu vực không có các tư vấn sữa mẹ chuyên nghiệp thì núm trợ ti là một dụng cụ cần thiết cho các mẹ có ti dẹt, ti thụt. Vì khi đó nó sẽ giúp con ti mẹ dễ dàng hơn. Nhưng điều quan trọng là mẹ không nên quá phụ thuộc vào nó. Mẹ vẫn phải làm thế nào để cho con bú đúng khớp nhất. Khi con đã bú tốt, mẹ hãy dần xen kẽ cho con bú mẹ trực tiếp và cho con bú bằng trợ ti. Một thời gian sau, khi con quen, mẹ hãy bỏ dần trợ ti đi.

Để làm được điều trên mẹ bắt buộc phải có kiến thức về cho con bú, về khớp ngậm đúng. Mẹ hãy học các kiến thức về sữa mẹ ngay khi mang thai. Mẹ có thể tham khảo khóa học Sữa mẹ của Bác sĩ Anh Thy TẠI ĐÂY. Mẹ có thể tìm hiểu cuốn Ebook Miễn phí: Cẩm nang nuôi con bằng sữa m của bệnh viện xếp thứ 2 Hoa Kỳ về chăm sóc phụ sản và thai nhi, do Milena biên dịch TẠI ĐÂY.

Mẹ ở Thành phố lớn

Còn nếu mẹ ở Tp.HCM hay Hà Nội hay các thành phố lớn sẽ có các chuyên viên tư vấn sữa mẹ, chỉnh khớp ngậm đúng. Việc của mẹ bầu là hãy chọn cho mình 1 người tin tưởng, khi cần hãy nhờ họ hỗ trợ ngay lúc em bé chào đời ở bệnh viện. Có thể khi mẹ thực hành cho con bú một mình sẽ khó khăn. Nhưng với sự trợ giúp của những người có chuyên môn, việc cho con bú sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu ở Hà Nội, mẹ có thể liên hệ trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC.

Nếu ở Tp.HCM, mẹ có thể liên hệ Bác Sĩ Sữa Mẹ Anh Thy, bác sĩ nhi yêu sữa mẹ Lê Hoàng Xuân Khanh hoặc các tư vấn sữa mẹ của Milena là chị Thanh Mai. Chị Lena Nguyễn, cũng là tư vấn sữa mẹ của Milena, hiện tại sống ở Mỹ, cũng có thể hỗ trợ các mẹ online qua Zoom.

Việc mua núm trợ ti là không cần thiết.

4) Lời Khuyên Cho Mẹ Bầu Có Núm Ti Dẹt, Núm Ti Thụt

Núm trợ ti hỗ trợ bé bú khi mẹ có núm ti dẹt, núm ti thụt
Núm trợ ti hỗ trợ bé bú khi mẹ có núm ti dẹt, núm ti thụt

Mẹ bầu quan tâm việc cho con bú sau sinh là điều rất tuyệt vời. Nếu mẹ bầu có núm ti thụt, hãy thực hiện các bước sau:

Khi mang thai

– Tìm hiểu thông tin, kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú mẹ trực tiếp

– Tham gia khóa học về sữa mẹ (có thể online hoặc offline). Mẹ cần yêu cầu người thân sẽ chăm sóc mình sau sinh tham gia học cùng. Bởi vì sau sinh mẹ sẽ rất mệt, người thân này sẽ “nhắc bài” giúp mẹ thực hành cho con bú tốt hơn. 

– Tìm hiểu xem nơi mình ở có tư vấn sữa mẹ chuyên nghiệp không. Nếu có hãy liên lạc tìm hiểu trước. Để khi sinh có thể điện thoại nhờ hỗ trợ ngay khi cần.

– Nếu không có mẹ có thể tìm xem có chỗ bán núm trợ ti gần nhà không. Nếu có thì không cần mua trước. Sau sinh khi cần hãy mua. Còn nếu thời gian mua lâu, mẹ có thể mua trước.

– Tham gia cộng đồng Nuôi con bằng sữa mẹ để học hỏi và nhờ sự hỗ trợ. Quan trọng là mẹ luôn thấy mình không đơn độc. “Con vui khỏe – cả nhà hạnh phúc” là Group mẹ có thể tham gia. 

Sau sinh

– Cho con da kề da trong giờ đầu sau sinh và cho con tìm vú mẹ để kích thích bản năng bú mẹ

– Thực hành các kiến thức về sữa mẹ đã học được

– Nhờ sự hỗ trợ của người thân

– Nhờ hỗ trợ của tư vấn sữa mẹ nếu cần

– Chỉ sử dụng trợ ti khi thực sự cần thiết

– Sau khi sử dụng trợ ti tốt. Hãy đan xen việc dùng trợ ti và cho con bú trực tiếp. Sau đó dần cai trợ ti cho con. Cho con bú trực tiếp đúng cách sẽ có thể giúp kéo núm ti mẹ ra.

– Nếu mẹ chưa cho con bú tốt được ngay, hãy dùng máy hút sữa để kích sữa và duy trì sữa cho con. Nó cũng giúp phòng căng tức sữa, tắc tia sữa. Quan trọng hơn, dùng máy hút sữa loại tốt và đúng cách cũng giúp núm ti mẹ dài ra. Chỉ một lưu ý nhỏ là mẹ hãy chọn máy hút sữa tốt để tránh làm tổn thương ngực và hút hiệu quả hơn.

Mẹ bầu có núm ti thụt, ti dẹt hoàn toàn có thể cho con bú mẹ tốt. Điều quan trọng là mẹ trang bị đầy đủ kiến thức và tự tin vào khả năng đủ sữa cho con. Nhờ sự trợ giúp khi cần. Núm trợ ti cũng rất hữu ích nếu mẹ sử dụng đúng cách. Nhưng mẹ luôn nhớ: Cho con bú trực tiếp là tốt nhất. Con bú là máy hút sữa tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.