Phòng Tắc Tia Sữa Tái Đi Tái Lại - Milena.vn

Phòng Tắc Tia Sữa Tái Đi Tái Lại

1. Tắc Tia Sữa Là Gì?

Khi đọc bài viết này, mình tin mẹ cũng đã có đôi lần trải nghiệm bị tắc tia sữa. Đây là điều mà chẳng mẹ sữa nào muốn cả. Nhưng đôi khi chuyện nó vẫn cứ xảy ra. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ lý do vì sao tắc tia sữa hay bị tái đi tái lại.

Nếu chưa rõ về Tắc tia, mẹ có thể tham khảo bài viết này nhé: Cẩm nang tắc tia sữa

2. Nguyên Nhân Tắc Tia Sữa Tái Đi Tái Lại

"Phòng

Nguyên nhân của tắc tia sữa chính là do sữa mẹ không lấy ra kịp. Sữa bị ứ bên trong ngực mẹ, lâu dần gây ra tình trạng tắc tia sữa. Một số lý do sữa mẹ không lấy ra kịp:

– Mẹ cho con bú không đúng cách. Đây luôn là nguyên đầu tiên mẹ cần kiểm tra. Nếu con không bú tốt, sữa không được lấy ra sẽ rất dễ dẫn đến tắc tia sữa. Cho con bú chính là máy hút sữa tốt nhất. Con bú không tốt thì khác nào máy hút sữa bị hỏng. 🙁

– Cơ thể mẹ nhiều sữa quá, nên mỗi lần bé không chịu bú hay không hút sữa ra kịp thì bị căng tức sữa, tắc tia sữa.

– Sữa của mẹ sệt hơn so với thông thường. Đây là một lý do khách quan nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được.

– Mẹ dùng máy hút sữa loại kém chất lượng. Những loại này thường được sản xuất nhái theo các hãng lớn. Chính vì vậy hiệu quả vận hành sẽ không được đảm bảo. Đặc biệt là trong các trường hợp mẹ bị căng tức sữa, máy lại càng khó hút. 

– Mẹ chọn sai size phễu hút sữa. Có những mẹ phải thông tắc tia sữa đến mấy lần mà không hiểu nguyên nhân. Mãi về sau mới biết được chính là do mẹ dùng không đúng size phễu hút sữa. Đây là nguyên nhân khá phổ biến của các mẹ bị tắc tia sữa. Có những câu chuyện mẹ dùng size phễu hút sữa size 24mm, 27mm, 30mm, thậm chí đến 36mm. Nhưng cuối cùng size phù hợp với mẹ lại là size 21mm. Nếu mẹ đang nghi ngờ mình dùng sai size phễu thì tham khảo bài viết này nhé: Bí quyết chọn size phễu hút sữa vừa khít. Còn nếu vẫn không được, mẹ có thể liên hệ các tư vấn viên của Milena nhé.

– Mẹ dùng máy hút sữa quá sớm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia tư vấn sữa mẹ quốc tế, mẹ không nên dùng máy hút sữa quá sớm sau sinh. Thời điểm phù hợp dùng máy hút sữa là 6 tuần sau sinh. Giai đoạn đầu, cơ thể mẹ đang điều chỉnh việc sản xuất sữa để phù hợp với nhu cầu của con. Nếu dùng máy hút sữa quá sớm, mẹ vô tình làm quá kích thích tuyến sữa mẹ. Làm cơ thể mẹ sản xuất sữa nhiều quá so với nhu cầu của con. Chính vì vậy, con thường sẽ không thể bú hết sữa trong ngực mẹ. Mỗi lần cho con bú xong là mẹ phải cặn cụi hút sữa. Chỉ cần một lần không hút sữa là y như rằng, mẹ bị căng sữa, tắc tia sữa.

– Mẹ đừng quá ham những ngăn tủ lạnh chật cứng sữa cho con. Bởi vì đằng sau đấy là thường là hình bóng của các mẹ sữa cặm cụi hút sữa sau khi con bú xong đấy.

3. Cách Để Không Bị Tắc Tia Sữa Tái Đi Tái Lại

"Thuốc

– Chỉnh lại khớp ngậm đúng cho con. Đây là điều tiên quyết nếu mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả. Rất nhiều mẹ phải đi thông tắc tia sữa ở bệnh viện cả chục lần. Nhưng sau đó đâu lại hoàn đó, mẹ vẫn bị tắc tia sữa. Thậm chí tắc tia sữa ngay ngày hôm sau khi vừa đi thông tắc sữa ở bệnh viện về. Nhưng sau khi được hỗ trợ chỉnh khớp ngậm đúng, tình trạng tắc tia sữa đã hoàn toàn biến mất. Mẹ có thể liên hệ Dịch vụ tư vấn sữa mẹ, chỉnh khớp ngậm đúng để được hỗ trợ.

Viên chống tắc tia sữa Lecithin Sunflower là giải pháp mẹ có thể sử dụng. Loại viên này được chiết xuất từ hoa hướng dương, có tác dụng làm giảm độ sệt của sữa mẹ, nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến thành phần sữa. Thuốc thường sẽ có hiệu quả hơn trong vài ngày sử dụng. Nếu mẹ hay bị tái đi tái lại thì có thể dùng viên Lecithin này lâu dài để phòng tắc tia sữa.

– Nếu mẹ đã sử dụng máy hút sữa. Hãy kiểm tra lại loại máy mình đang sử dụng. Tốt nhất hãy dùng của các thương hiệu uy tín như Medela, bởi vì họ sản xuất dựa trên nghiên cứu. Đồng thời Medela cũng có nhiều size phễu để mẹ lựa chọn.

– Tiếp theo hãy kiểm tra size phễu mà mình đang dùng. Nếu đọc bài viết ở trên mẹ vẫn chưa rõ ràng, mẹ có thể liên hệ bộ phận tư vấn sữa mẹ của Milena, qua Messenger hotline 0901.233.633 (Zalo) để có thể chọn cho mình một size phù hợp nhất.

– Giảm lượng sữa của mẹ lại. Bằng cách giảm dần thời gian hút mỗi cữ lại. Đừng cố gắng hút hết sữa trong ngực mẹ ra. Bởi vì như vậy chỉ làm cơ thể mẹ sản xuất thêm nhiều sữa. Mà khi sữa càng nhiều thì mẹ lại loay hoay với việc hút sữa. Nhiều mẹ sẽ lo lắng không hút hết sữa ra sẽ làm bị tắc tia thêm? Nếu mẹ không hút sữa, khi đó sẽ gây tắc tia sữa. Nhưng nếu mẹ chỉ hút vừa đủ, sẽ đủ để giảm căng tức sữa và lượng sữa sẽ giảm dần.

Còn Cách Nào Nữa Không Để Phòng Tắc Tia Sữa Tái Đi Tái Lại Không?

Mẹ có thể dùng cốc hứng sữa mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là khi bị căng tức sữa

Còn một cách mẹ có thể áp dụng là sử dụng cốc hứng sữa silicone thay cho máy hút sữa. Và có lẽ đây chính là cách tốt nhất để mẹ phòng ngừa tắc sữa lâu dài. 

Cốc hứng sữa này sử dụng lực hút chân không tự nhiên, thay vì bóp nhả như máy hút sữa. Chính vì vậy nó không quá gây kích thích ngực mẹ như máy hút sữa thông thường. Nó nhẹ nhàng lấy sữa ra khỏi ngực mẹ bằng lực hút âm tự nhiên. Chính nhờ vậy mà cốc hút sữa hoạt động rất hiệu quả khi mẹ bị cương sữa. Mẹ gắn cốc lên và cốc tự chảy xuống một cách tự nhiên.

Đặc biệt loại cốc này có thể sử dụng đồng thời khi mẹ đang cho con bú. Mẹ cho con bú một bên, hút sữa một bên. Chính vì vậy nó tận dụng được sữa mẹ trong phản xạ xuống sữa khi cho con bú.

Vừa hứng vừa hút ngay khi mẹ đang cho con bú giúp ngực mẹ của luôn luôn thông thoáng. Sau khi cho con bú xong, mẹ không cần phải sử dụng máy để hút sữa thêm cho con. Lượng sữa hút được khi sử dụng cốc có thể không thua gì khi sử dụng máy hút sữa. Nhưng ưu điểm là mẹ lại rất nhàn hạ.

Một vài ưu điểm khác của cốc hứng sữa cho mẹ hay bị tắc tia sữa:

Phòng ngừa tắc tía sữa hiệu quả bằng cốc hứng sữa NatureBond
Phòng ngừa tắc tía sữa hiệu quả bằng cốc hứng sữa NatureBond

– Hít chặt ngực mẹ, mẹ rảnh tay hoàn toàn, không cần phải cần tay hoặc dùng áo hút sữa rảnh tay như khi dùng máy hút sữa

– Không động cơ, không nguồn điện, không ồn ào, nên mẹ ngủ ngon, con cũng ngủ ngon

– Hút được ở mọi tư thế, kể cả khi mẹ nằm, giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi

– Đơn giản, dễ sử dụng, có thể dùng mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt khi mẹ đi ra ngoài, đang căng tức, giúp ngực mẹ luôn thông thoáng, tránh tắc tia

Và còn rất nhiều điều thú vị khác của cốc hứng sữa đấy. Mẹ có thể tham khảo thêm các Review của các mẹ khi sử dụng cốc hứng sữa nhé.

Một lưu ý nhỏ là cốc hứng sữa làm bằng silicon, nên mẹ cần chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho  bé yêu nhé. Cốc hứng sữa Naturebond, thương hiệu số 1 tại Anh, Mỹ và Canada sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ đấy.

Xem thêm Những điều thú vị mà NatureBond có thể mang lại cho mẹ nhé.

Tắc tia sữa hoàn toàn có thể phòng ngừa được mẹ ạ.  Và nếu không may có bị, mẹ vẫn có thể xử lý được tốt nếu làm đúng cách. Các cách ở trên sẽ ích cho mẹ rất nhiều. Đặc biệt cốc hứng sữa NatureBond, nó sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ đấy. Như nó đã giúp cho rất nhiều mẹ sữa trên khắp thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.