Trẻ Ngủ Khi Bú – Mẹ Cần Làm Gì? - Milena.vn

Trẻ Ngủ Khi Bú – Mẹ Cần Làm Gì?

Mẹ ngả người lên chiếc gối êm ái và nhìn con bú một cách thoải mái. Đột nhiên con mút chậm lại và cơ thể con thả lỏng. Con bắt đầu ngủ thiếp trong khi vẫn ngậm ti mẹ. Khi con ngủ thiếp đi trên ti mẹ, có nhiều khi mẹ cảm thấy rất yên bình. Tuy nhiên cũng là lúc mẹ băn khoăn liệu con đã bú no sữa chưa.

Mình vẫn thường nhận được câu hỏi về vấn đề con ngủ khi đang bú có đáng lo không. Và câu trả lời là “Tùy từng trường hợp. Có những lúc thì ổn nhưng có đôi lúc đó là điều cần quan tâm.”

Trẻ ngủ khi bú mẹ có bình thường không?

Có thể nói, trẻ sơ sinh được “lập trình sinh học” ngủ khi bú mẹ. Ngủ khi bú là một hành vi rất bình thường. Và chủ yếu là do một loại hormone gọi là cholecystokinin hay gọi tắt là CCK. CCK làm cho bé cảm thấy no và buồn ngủ. Khi con bắt đầu bú, CCK sẽ được giải phóng. Trẻ càng nhỏ thì nồng độ CCK càng cao, điều này khiến bé rất khó tỉnh trong khi bú. Nếu bé ngậm khớp chưa đúng, cũng có thể làm bé mệt và ngủ thiếp đi khi chưa no. Hoặc có trường hợp bé không vừa ý với lượng sữa và chọn giải pháp “ngủ”.

Hay có những trường hợp đặc biệt như trong những ngày đầu trẻ sơ sinh rất thích ngủ thay vì bú. Đặc biệt đối với bé sinh non thiếu ký hoặc mẹ có uống thuốc giảm đau trong quá trình chuyển dạ do sinh khó. Vàng da hay một viêm nhiễm gì cũng có thể làm con hay ngủ. Và con có thể ngủ nhiều hơn khi không lấy đủ thức ăn để tích trữ năng lượng.

Xem thêm: Bé ngủ suốt không bú phải làm sao?

Khi nào mẹ cần lo lắng việc trẻ ngủ khi bú mẹ?

tre-ngu-khi-bu-me-2
Trẻ ngủ khi bú mẹ: Khi nào mẹ cần lo lắng?

Việc nhìn đồng hồ để biết thời gian con bú không phải là thước đo để biết con đủ sữa không. Vì thực sự có bé chỉ cần bú 5’ mà vẫn đủ sữa. Nhưng có bé bú 20’ rồi ngủ trong khi vẫn chưa đủ sữa. Nếu sau mỗi lần con bú, mẹ có thể cảm nhận ngực mẹ mềm hơn, con ngủ ở trạng thái thoải mái cánh tay duỗi, tay mở, con chụt nhanh và nuốt đều đặn sau mỗi lần chụt vào lúc đầu và sau đó có thể nuốt sau vài lần chụt. Và điều quan trọng, mẹ đừng quên theo dõi số lượng bỉm ướt bỉm bẩn của con, màu nước tiểu vàng nhạt của con trong vòng 24h để biết con đủ sữa.

Các cách giúp con tỉnh ngủ hơn khi bú:

– Da tiếp da:

Đúng vậy, da tiếp da sẽ khuyến khích bé tỉnh táo bú hơn và bé có thể dễ dàng tìm đến ti mẹ để bú trong trường hợp mẹ không phát hiện ra dấu hiệu đòi bú sớm của con. Hãy tưởng tượng một việc đơn giản, khi bạn vào một nhà bếp hay ngửi thấy đồ ăn, bạn có cảm giác thích ăn hơn.

– Nhận biết dấu hiệu đói sớm của con:

Việc quan sát và học được dấu hiệu đòi bú sớm của con giúp mẹ cho con bú sớm, con bú tốt hơn.

– Ấn ngực giúp đánh thức trẻ ngủ khi bú:

Khi sữa xuống, con thường bú nhanh, nhịp bú nuốt đều đặn. Nhưng khi sữa bắt đầu chảy chậm, con có thể bú chậm lại và có thể dừng và chọn việc ngủ. Lúc này, mẹ ấn chặt ngực và bóp giữ nguyên đến lúc con chụt nuốt đều thì dừng. Và nếu con dừng, mẹ có thể thực hiện lại việc bóp ngực. Chú ý mẹ nên xoay vòng tay trên bầu ngực để bóp ở những vị trí khác nhau và làm nhẹ nhàng tránh làm mẹ đau.

Một cách hiệu quả hơn, mẹ có thể dùng máy mát xa kích thích xuống sữa Lavie. Máy giúp dòng sữa mẹ luôn thông suốt, từ đó giúp mẹ thích bú mẹ hơn và hiệu quả hơn.

may-massage-kich-thich-xuong-sua-lavie
Máy mát xa kích thích xuống sữa Lavie giúp trẻ thích bú mẹ hơn

– Đổi bên ngực khi cho con bú:

Khi mẹ cho con bú một, bên kia cũng có phản xạ xuống sữa. Mẹ đừng quên sử dụng Cốc hút sữa để có thể tiết kiệm thêm lượng sữa cho con mà không cần làm thêm gì khác 

Khi con bắt đầu buồn ngủ, hãy đổi bên để con có lượng sữa nhiều làm con tỉnh hơn. Mẹ có thể lặp đi lặp lại việc chuyển con qua lại các bên ngực trong một cữ bú.

Mẹ có thể thực hiện việc đổi bên khi việc ấn ngực không làm cho con bú hiệu quả nữa.

– Đánh thức con nhẹ nhàng

tre-ngu-khi-bu-me-5
Nhẹ nhàng đánh thức con dậy để con bú tiếp

Nếu con ngừng bú và sắp ngủ (vẫn có trường hợp bé vẫn tiếp tục bú khi đang ngủ), mẹ nhẹ nhàng vuốt ve bàn tay và bàn chân để kích thích trẻ thức lâu hơn.

Cho con ngồi dậy và xoa lưng nhẹ nhàng. Cho con ợ hơi cũng có thể giúp đánh thức con và giúp con thoải mái hơn để có thể bú tiếp. Cho con ợ hơi ở tư thế ngồi được mẹ hỗ trợ trên đùi mẹ sẽ làm con tỉnh cách cho ợ hơi bồng lên vai vì làm bé thoải mái dễ ngủ tiếp.

– Tư thế cho bú: Thử cho con bú theo kiểu cầm bóng, con ít được ôm ấp sát mẹ như kiểu bồng truyền thống làm bé dễ ngủ hơn.

– Trò chuyện với con khi con bú để thu hút bé không ngủ

– Massage vòng đầu con theo chuyển động tròn trong khi cho con bú.

– Sử dụng khăn ướt và lau ngược vuốt tóc lên.

– Có thể thay tã cho con giữa cữ bú.

– Giữ nhiệt độ phòng tầm 18 độ hoặc có thể không đắp chăn, cởi đồ để con tỉnh hơn vì khi ấm, con hay ngủ

– Đối với bé việc gọi dậy quá khó, mẹ có thể linh hoạt cho con bú gộp khi con tỉnh.

Và các mẹ luôn nhớ, mỗi bé đều khác nhau và bú theo những cách khác nhau. Nên điều gì là “bình thường” với bé này lại khác với bé khác.

Nếu mẹ có bất kỳ lo lắng gì về việc con bú sữa mẹ, hãy liên lạc với tụi mình. Milena luôn đồng hành cùng mẹ sữa Việt.

Xem thêm: miếng lót thấm sữa, cách kích sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.