Cách Trị Lông Măng Ở Trẻ Sơ Sinh: Điều Mẹ Cần Biết - Milena.vn

Cách Trị Lông Măng Ở Trẻ Sơ Sinh: Điều Mẹ Cần Biết

Mình đã từng giật mình khi bé nhà mình sinh ra với “lông lá” đầy mình. Và mới đây có mẹ nhắn mình: “Sao con giống con khỉ quá vậy chị ơi, cách nào để trị lông măng ở trẻ sơ sinh vậy chị? Có cách nào để rụng nhanh hở chị?”

Nhiều bé được sinh ra với nhiều lông mềm và mịn trên cơ thể, Lanugo hay tạm dịch là lông măng.  Đây là sợi tóc đầu tiên mọc ra từ nang tóc của con khi con vẫn đang phát triển trong bụng mẹ. Nó thường biến mất trước khi sinh. Nhưng đôi khi lông măng vẫn còn cho đến khi bé được sinh ra và ở trên cơ thể bé trong vài tuần đầu tiên.

Thường mẹ sẽ thấy lông trên lưng, vai, cánh tay, trán và má của con. Bất cứ nơi nào trên cơ thể ngoại trừ những phần không có nang lông. Lông măng ở trẻ sơ sinh có thể rất sẫm màu, màu trắng, hoặc không có sắc tố hoặc màu sắc nào.

Lông măng bắt đầu xuất hiện vào khoảng tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ. Lông măng đạt đỉnh điểm vào khoảng 28 tuần. Sau đó, lông sẽ từ từ rụng khi gần đến ngày dự sinh. Đây là lý do tại sao lông măng phổ biến hơn ở những trẻ sinh non. Mặc dù vẫn không có gì lạ khi nhìn thấy lông mềm này ở trẻ sinh đủ tháng.

Đọc thêm: Các sản phẩm cần dùng cho trẻ sơ sinh

Lông măng có một số chức năng quan trọng

cach-tri-long-mang-o-tre-so-sinh-1
Cách trị lông măng ở trẻ sơ sinh tốt nhất là không làm gì cả

– Bảo vệ da.

Trẻ sơ sinh được bao phủ bởi một chất nhầy, màu trắng gọi là vernix caseosa, chất này như một hàng rào bảo vệ da của bé. Lông măng giúp chất nhầy giữ nguyên vị trí và bám vào cơ thể em bé. Khi gần đến ngày dự sinh, vernix và lông măng bắt đầu biến mất. Vì thế mẹ có thể thấy da của bé sinh quá kỳ thường thường nhăn nheo và bong tróc.

– Điều chỉnh nhiệt độ của em bé.

Từ tiếng anh Lanugo có nguồn gốc từ tiếng Latinh “lana” có nghĩa là len. Nó giúp điều chỉnh nhiệt độ của em bé, giữ nhiệt và giữ ấm cho bé trong bụng mẹ cho đến khi bé có thể phát triển một lớp chất béo – chỉ xảy ra ở cuối thai kỳ.

– Kích thích tăng trưởng và phát triển.

Một số nghiên cứu cho rằng sự chuyển động của lông măng trên da bé đóng một vai trò trong việc giải phóng các hormon làm giảm căng thẳng và kích thích sự phát triển bên trong bụng mẹ.

Vì vậy lông măng của bé có thể rụng trước khi sinh hay sau khi sinh. Cả hai đều vẫn là hoàn toàn bình thường. Các mẹ không nên hoang mang và áp dụng bất kỳ chữa trị gì để làm lông măng biến mất đi. Nó sẽ tự biến mất một vài ngày hay vài tuần sau sinh.

Việc massage nhẹ nhàng cơ thể bé cũng có thể làm đẩy nhanh việc biến mất lông măng đi. Nhưng như mình đã nói, điều này không cần thiết. Việc massage có thể hiệu quả. Tuy nhiên ở độ tuổi sơ sinh, da bé rất mỏng, mẹ tránh dùng bất kỳ loại kem dưỡng hay massage hơi mạnh sẽ ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của con.

Cách trị lông măng ở trẻ sơ sinh tốt nhất là? Hãy để lông măng rụng tự nhiên ở trẻ sơ sinh mẹ nhé!

—————–

Kết nối với người viết: Lena NguyễnTư vấn sữa mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.