Cách Kích Sữa Không Dùng Máy Hút Sữa - Milena.vn

Cách Kích Sữa Không Dùng Máy Hút Sữa

Cách kích sữa không dùng máy hút sữa đơn giản và hiệu quả. Dành riêng cho mẹ cho con bú trực tiếp. 

Hàng ngày được nói chuyện với các mẹ trên nhiều nước khác nhau để tư vấn về việc nuôi con bằng sữa mẹ, mình được tiếp xúc không ít mẹ lo lắng vì mẹ ít sữa. Làm thế nào để tăng lượng sữa cho mẹ? Làm thế nào để giảm việc cho con sữa ngoài? Rồi những lầm tưởng liên quan đến việc mẹ ít sữa… Và khi mẹ thật sự ít sữa sẽ làm mẹ càng stress, và càng dẫn đến ít sữa…

Thường khi các mẹ than thở về việc con chậm tăng cân và mẹ ít sữa. Sau khi tham khảo các nguồn thông tin, các mẹ cho con bú trực tiếp thường chọn cách kích sữa bằng máy hút sữa: Cho bé bú, sau đó hút để kích sữa và dặm thêm cho con sữa hút ra.

Khi nào cần kích sữa bằng máy hút sữa?

cach-kich-sua-khong-dung-may-hut-sua-1
Khi nào cần sử dụng máy hút sữa để kích sữa?

Đầu tiên phải nói mình không phải phủ nhận việc hút sữa là 1 cách kích sữa thêm cho mẹ hiệu quả. Nhưng thường mình chỉ đề xuất việc hút sữa trong một số trường hợp nhất định. Các mẹ phải luôn nhớ, hút sữa không bao giờ hiệu quả bằng việc cho con bú. Đặc biệt trong trường hợp con đang có khớp ngậm đúng, con bú tốt và hiệu quả.

Dưới đây là 4 tình huống mình thường khuyên mẹ nên hút sữa:

1) Bé không bú hiệu quả do khớp ngậm chưa đúng, con không lấy sữa tốt. Mẹ đang phải tập chỉnh khớp ngậm cho con nhưng chưa được.

2) Mẹ không gần con nên bỏ lỡ cữ bú.

3) Con không chịu bú mẹ hoặc không thể bú mẹ vì một lý do nào đó.

4) Mẹ đau đầu ti và khó chịu khi cho con bú. Mẹ không thể cho con bú thường xuyên và lâu theo đúng nhu cầu của con.

Nếu mẹ gặp phải một trong những tình huống trên, mẹ nên tìm cách hút sữa ra bằng máy hút sữa, bằng máy vắt sữa bằng tay, bằng tay, bằng cốc hứng sữa… Nó giúp đảm bảo sữa không ở quá lâu, lý tưởng là không quá 4 tiếng trong ngực mẹ.

Khi nào áp dụng cách kích sữa không dùng máy hút sữa?

cach-kich-sua-khong-dung-may-hut-sua-2
Cách kích sữa không dùng máy hút sữa hiệu quả và đơn giản cho mẹ

Còn lại, nếu con đang ngậm khớp đúng và bú mẹ hiệu quả. Mẹ cần tập trung vào việc làm thế nào để bé bú sữa thường xuyên nhất. Thay vì việc phụ thuộc vào một dụng cụ bên ngoài để hút sữa. Đây là cách kích sữa cho mẹ hiệu quả nhất.

Thoạt nghe thì đơn giản nhưng rất nhiều vấn đề mẹ gặp phải. Con mất bình tĩnh khi sữa chảy chậm, con quen bú bình nên khi bú mẹ song song khi sữa bắt đầu chảy ít con không kiên nhẫn để chụt ti. Mẹ tham khảo bài viết tập con bú bình để tránh tình trạng con bú bình thụ động.

Mẹ đã từng nghe phương pháp đổi bên cho bú?

su-dung-may-mat-xa-lavie
Sử dụng máy hút sữa kích sữa Lavie – giúp xuống sữa nhanh và tăng số lần xuống sữa

Trong một cữ bú, mẹ sẽ đổi con qua lại giữa các bên ngực sau tầm vài phút (chẳng hạn 3’) và cứ làm như vậy đến khi bé bú xong. Mẹ cố gắng đảm bảo bé bú tổng cộng ít nhất 3-4 lần mỗi bên. Có thể đọc đến đây, mẹ lo lắng về sữa đầu và sữa sau? Việc bé bú qua lại các bên, bé vẫn sẽ lấy được sữa sau mẹ nhé!

Khi mẹ cảm giác sữa bắt đầu xuống chậm hoặc nhịp độ nuốt sữa của con bắt đầu chậm lại dù bé vẫn đang chụt đều đặn, mẹ có thể bóp ngực để kích thích lượng sữa chảy ra nhiều hơn. Một cách đơn giản hơn là dùng máy mát xa chuyên dụng cho mẹ cho con bú Lavie. Với 5 chế độ rung đặc biệt, máy sẽ giúp dòng sữa mẹ lưu thông dễ dàng. Quan trọng hơn, nó kích thích, giúp me xuống sữa nhanh hơn và tăng thêm số lần xuống sữa trong mỗi cữ bú.

Việc đổi bên ngực khi cho con bú mẹ tuyệt đối không được giật con ra sẽ làm tổn thương đầu ti. Mẹ chỉ cần đặt ngón tay út đã rửa sạch và khóe miệng của bé và kéo xuống. Khi đó bé sẽ tự nhả ti và mẹ đổi bên cho con bú tiếp bên ngực bên kia.

Lưu ý khi áp dụng cách kích sữa không dùng máy hút sữa

loi-ich-nuoi-con-bang-sua-me-2
Cách kích sữa không dùng máy hút sữa hiệu quả

Để thực hiện phương pháp này, mẹ cần phải quan sát dấu hiệu đói sớm của con. Vì nếu mẹ trễ nhịp và chờ đến lúc con khóc vì đói mới cho bú thì việc cho con bú sẽ khó thực hiện hơn. Nên con đã khóc, mẹ cần dỗ con để con bình tĩnh lại trước khi bắt đầu cho con bú.

Khi việc cho bú đổi bên liên tục này có hiệu quả với mẹ thì chỉ khoảng 24-48 tiếng mẹ sẽ thấy lượng sữa khác biệt. Mẹ có thể thấy bầu ngực căng hơn hoặc kèm theo kiện tượng chảy sữa, con sẽ nuốt liên tục hơn khi bú.

Nếu mẹ đang phải dặm thêm sữa ngoài? Khi mẹ bắt đầu cảm thấy nguồn sữa thay đổi cũng là lúc mẹ bắt đầu giảm dần để từ từ bỏ hẳn sữa ngoài nếu được.

Mẹ gặp bất kỳ điều gì khi thực hiện cách đổi bên cho bú? Hoặc những lo lắng liên quan đến sữa mẹ? Hãy liên lạc ngay với Milena, các chuyên gia tư vấn sữa mẹ luôn sẵn sàng đồng hành cùng mẹ bỉm sữa!

Cho con bú có thể là một việc rất khó khăn với một số mẹ, nhất là những ngày đầu sau sinh. Điều này là rất bình thường và mẹ hoàn toàn có thể vượt qua. Hãy luôn tin tưởng vào bản năng của mẹ và làm theo sự hướng dẫn của bé  mẹ nhé!

————-

Kết nối với người viết – Lena NguyễnTư vấn sữa mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.