Vì sao cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên? - Milena.vn

Vì sao cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên?

Nuôi con bằng sữa mẹ là vấn đề nan giải mà bất kỳ người mẹ nào cũng cần phải tìm tòi học hỏi trong hành trình nuôi dạy con yêu. Mẹ có thể nghe được những kinh nghiệm từ những người mẹ đã từng trải qua về việc thường xuyên phải cho bé bú sữa mẹ. Vậy nền tảng của những bài học hay kinh nghiệm này đến từ đâu? Mẹ hãy cùng Milena tìm hiểu nguyên nhân vì sao cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên nhé!

Sữa mẹ được “sản xuất” như thế nào? 

Theo bản năng, cơ thể mẹ sẽ tự động sản xuất sữa cho dù trẻ có bú sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, thông thường sau khoảng tuần đầu, lượng sữa tiết ra nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhu cầu bú sữa mẹ của trẻ. Vì vậy, bác sĩ Lê Thị Kim Ngân khuyến cáo, để thiết lập và duy trì nguồn sữa mẹ khỏe mạnh, các bà mẹ cần cho con bú sữa mẹ thường xuyên.

Vì sao cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên?

Cho con bú sữa mẹ thường xuyên sẽ kích thích các dây thần kinh ở ngực để gửi thông điệp đến tuyến yên trong não của mẹ. Tuyến yên tiết sẽ ra các hormone oxytocin và prolactin. Hormone prolactin tác động lên các tuyến vú để sản xuất sữa mẹ, trong khi hormone oxytocin nuôi con bằng cách làm cho các phế nang co lại và ép sữa vào ống dẫn sữa, từ đó báo hiệu phản xạ tiết sữa.

Nếu cho con bú sữa mẹ muộn hơn 1-3 giờ (ít nhất 8-12 lần mỗi ngày), mức prolactin sẽ tăng lên, giúp kích thích tiết mẹ sữa nhiều hơn. Giai đoạn tiết sữa đầy đủ này bắt đầu vào khoảng ngày thứ 9 sau khi sinh và tiếp tục cho đến khi kết thúc giai đoạn cho con bú.

Làm thế nào để cho bé bú sữa mẹ đúng cách?

Để con bạn đối mặt với bạn, đầu bé ngang với núm vú. Sau đó, bạn có thể dùng ngón tay để nhẹ nhàng nâng hoặc điều chỉnh núm vú để vừa với miệng của bé. Khi bạn thấy miệng trẻ mở rộng, hãy đưa mặt bé sát vào ngực, cằm chạm trước, môi dưới và lưỡi của bé chạm vào vú mẹ trước tiên. Khi trẻ đã ngậm núm vú, hãy đặt bé ở vị trí chắc chắn, ổn định, sát với vú mẹ.

Hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách

Những dấu hiệu cho biết cần cho bé bú sữa mẹ

Dấu hiệu đầu tiên khi trẻ đói và mẹ cần cho bé bú là khi bé  mút ngón tay cái, liên tục cử động tay chân và ấn đầu vào ngực người bế. Dấu hiệu cuối cùng là bé bứt rứt khi đòi bú. Khi bé đã no, em bé của bạn sẽ làm các cử chỉ để báo cho bạn biết, chẳng hạn như mím môi, quay đầu sang hướng khác, ngậm núm vú hoặc ngủ gật, bú chậm lại hoặc ngừng bú.

Vì sao cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên?

Các cữ cho bé bú sữa mẹ nên kéo dài bao lâu?

Hãy để trẻ tự lập thời gian biểu. Trong vài tuần đầu đời, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ được bú sữa mẹ ít nhất 8-12 lần trong vòng 24 giờ hoặc cứ sau 2 đến 3 giờ một lần (bắt đầu với lần bú sữa mẹ tiếp theo). Nhiều trẻ bú một bên vú trong 10-15 phút. Thậm chí một lần cho ăn có thể từ 60-120 phút. Một số em bé muốn ăn cả hai bên từ ngày đầu tiên, và một số em bé chỉ cần bú một bên mỗi lần. Lần tới, hãy cho bé bú sữa mẹ từ bên còn lại để đảm bảo cả hai vú đều được kích thích và được bú hết sữa thường xuyên.

Những loại thực phẩm nên ăn để có nhiều sữa mẹ cho con bú?

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn có nhiều sữa để đáp ứng nhu cầu bú sữa mẹ của bé:

Vì sao cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên?

  • Cơ thể bạn cần thêm khoảng 450-500 calo mỗi ngày để sản xuất đủ sữa mẹ cho bé.
  • Ăn cá và hải sản 2-3 lần một tuần, nhưng tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Không ăn cá kiếm, cá ngói, cá thu hoặc cá ngừ.
  • Bổ sung thêm Vitamin tổng hợp hàng ngày
  • Uống nhiều nước (đặc biệt nếu nước tiểu của bạn có màu vàng sẫm).

Có nên sử dụng các chất kích thích trong khi cho con bú sữa mẹ?

Vì sao cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên?

Caffeine với lượng vừa phải (200mg mỗi ngày) có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến em bé của bạn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thường nhạy cảm với caffeine, vì vậy bạn nên hạn chế uống.

Khi người mẹ uống rượu, một lượng nhỏ rượu sẽ đi vào sữa mẹ. Nếu trong sữa mẹ có nhiều cồn có thể khiến trẻ chậm lớn, tăng cân bất thường, ngủ không sâu giấc… Trung bình 1 đơn vị cồn cần khoảng 2 giờ để đào thải hoàn toàn nên nếu mẹ “lỡ” uống nhiều như vậy thì mẹ hãy đợi cho con bú sữa mẹ sau 2 giờ nhé.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của em bé. Nó làm tăng nguy cơ dị ứng, hen suyễn và SIDS. Hút thuốc cũng làm giảm nguồn sữa mẹ, khiến con bạn khó tăng cân hơn. Tốt nhất là không hút thuốc gần em bé của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine, heroin và methamphetamine trong khi cho con bú, nó cũng có thể gây hại cho con bạn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé ngay từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên để con yêu tận hưởng món quà quý giá này, mẹ cần biết cách cho trẻ bú sữa mẹ đúng cách và thường xuyên để nguồn sữa mẹ đạt hiệu quả nhất đối với sức khỏe của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.