Ngực Bên To Bên Nhỏ Khi Cho Con Bú: 3 Bước Chữa Đơn Giản

Ngực Bên To Bên Nhỏ Khi Cho Con Bú: Khó Nhưng Có Cách

Nhiều mẹ lo lắng: vú bên to bên nhỏ khi cho bé bú. Điều này có gì bất thường không? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và 5 bước chữa dứt điểm: Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú.

Sau sinh, có giai đoạn bạn sẽ gặp trường hợp ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến việc này. Một là ngực nào bạn cho con bú sau cùng và hai là bạn cho con bú một bên hay hai bên. Khi đó hai ngực bạn sẽ sản xuất sữa ở các mức độ khác nhau. Do đó mẹ cho con bú 1 bên to một bên nhỏ là bình thường.

Và tuần đầu sau sinh, mẹ sẽ thấy một bên to một bên nhỏ rõ ràng nhất. Lý do là vì cơ thể mẹ đang trong giai đoạn điều chỉnh việc sản xuất sữa để phù hợp với nhu cầu của con. Tuy nhiên, ngay cả sau vài tuần đầu tiên, ngực bạn vẫn có thể bị lệch. Nếu để lâu, có thể 2 bên ngực sẽ lệch khá nhiều với tỷ lệ 8 – 10 hoặc 7 – 10.

1. Tại sao cho con bú ngực bên to bên nhỏ?

nguc-ben-to-ben-nho-khi-cho-con-bu
Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú làm nhiều mẹ lo lắng

Kích thích không đều 2 bên ngực

Một bên ngực được kích thích nhiều hơn bên còn lại. Nó sẽ sản xuất ra nhiều sữa hơn và phát triển lớn hơn so với bên còn lại. Nguyên nhân đầu tiên có thể do em bé thích bú một bên ngực hơn. Hoặc do là mẹ thường bắt đầu cho con bú cùng một bên ngực trong hầu hết các cữ bú.

Tuyến sữa hai ngực không đều

Thường thì bên ngực to sữa sẽ ra nhiều. Còn bên ngực nhỏ sữa sẽ ra ít hơn. Và bên nhiều sữa hơn bé sẽ thích bú hơn, mẹ cho bé bú dễ dàng hơn. Khi đó mẹ cũng sẽ thường hay cho con bú ở bên ngực to thay vì bên ngực nhỏ. Lâu ngày sẽ làm cho bên ngực nhỏ lại càng nhỏ hơn do không được kích thích đủ, lượng sữa sẽ giảm.

Các nguyên nhân khác làm vú bên to bên nhỏ khi cho con bú

Mẹ vận động không đều hai tay. Đây cũng làm một nguyên nhân gây ra ngực to, ngực nhỏ khi cho con bú. Tuy nhiên đây không phải là một nguyên nhân quan trọng. 

Nằm lệch sang một bên cũng là một nguyên nhân làm cho núi đôi của mẹ bị lệch. 

2. Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú có tự hết không?

Rất may mắn là hầu hết các trường hợp sau khi cai sữa sẽ thuyên giảm. Miễn là con bú đủ sữa mẹ và phát triển với tốc độ ổn định, việc ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú không thực sự có gì đáng lo ngại. 

Nhưng, nếu bạn không cảm thấy thoải mái hoặc lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ lâu dài? Có một vài cách bạn có thể áp dụng để giúp giảm tình trạng cho con bú 1 bên to một bên nhỏ.

3. Cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao?

Cách giảm ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú

Cho con bú ở bên ngực nhỏ hơn trước

Duy trì cách này cho đến khi bên ngực nhỏ có kích thước bằng bên ngực to. Sau một vài ngày, bên ngực nhỏ hơn sẽ bắt đầu tạo ra nhiều sữa hơn. Và bạn sẽ thấy hai ngực mình trở nên cân đối hơn.

Sau khi cho bé bú, bạn có thể sử dụng máy hút sữa để kích thích thêm bên ngực nhỏ hơn. Sử dụng máy hút sữa có thể làm tăng lượng sữa mẹ, giúp tăng kích thước ngực.

Bé thích bú một bên ngực hơn và không chịu bú bên kia?

Hãy cố gắng tìm hiểu lý do vì sao con lại thích như vậy.

Nguyên nhân bé không chịu bú

  • Núm ti dẹt, thụt vào trong
  • Ngực quá căng sữa khiến núm ti bị thụt vào làm bé khó bú
  • Tia sữa quá mạnh làm cho bé sợ
  • Và một vài nguyên nhân khác

Nếu không tự giải quyết được, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn sữa mẹ.

Thỉnh thoảng, việc bé thích bú một bên ngực hơn có thể là do bé không cảm thấy thoải mái khi bú. Việc khó chịu này có thể là dấu hiệu trẻ bị bệnh, ví dụ như nhiễm trùng tai. Nếu bạn luôn thấy con quấy khóc, chỉ trừ khi con bú ở bên mình thích? Hãy cho con đi bác sĩ để kiểm tra.

Tuy nhiên đừng vì vậy mà hoàn toàn không cho con bú bên ngực to. Rất có thể sau một thời gian bên ngực to sẽ trở thành ngực nhỏ. Khi đó bạn có thể lại phải bắt đầu lại việc điều chỉnh ngực bên to bên nhỏ lại với bên ngược lại. Hãy tiếp tục lấy sữa ra ở bên ngực to hơn bằng cách hút sữa ra. Trong khi ở bên ngực nhỏ, bạn hãy cho con bú nhiều hơn.

Khi bạn cho con bú thường xuyên hơn ở ngực nhỏ hơn, bên ngực to hơn có thể bị căng sữa. Bạn có thể hút sữa bằng máy hoặc vắt sữa bằng tay để giảm đau và áp lực và tránh các biến chứng khi ngực căng sữa. Sau đó có thể trữ sữa thu được để cho bé sử dụng sau.

Dùng cốc hứng sữa thay máy hút sữa

Và đây có lẽ là cách đơn giản nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất cho cả mẹ và bé.

Cách chữa núi đôi lệch khi cho con bú với 3 bước đơn giản:

  • Cho con bú ở bên ngực nhỏ trước
  • Đồng thời gắn cốc ở bên ngực to
  • Cho bé bú bên nhỏ nhiều hơn bên to

Khi đó cốc sẽ hít chặt vào ngực mẹ và tự động hút sữa ra bằng lực hút chân không. Một ưu điểm của cách này là cốc hút sữa không hoạt động theo cơ chế bóp – nhả như máy hút sữa thông thường. Chính vì vậy nó không tạo quá nhiều sữa, lại khiến cho bên ngực to này to hơn.

Hai bên ngực mẹ được kích thích đồng thời. Bên ngực nhỏ cho con bú được kích thích mạnh hơn. Bên ngực to được kích thích ít hơn bằng cốc hút sữa. Theo thời gian, 2 bên ngực mẹ sẽ trở lại cân bằng.

Đồng thời nhờ việc sử dụng đơn giản, không động cơ, nên mẹ có thể dùng cốc để hút sữa ngay khi cảm thấy căng tức sữa.

Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú - Milena
Sử dụng cốc hút sữa NatureBond giúp mẹ giảm tình trạng ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú

Khi hiện tượng ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú đã hết, kích thước hai bên ngực đã trở lại đồng đều. Hãy quay lại bắt đầu cho con bú xen kẽ ở mỗi bên ngực để giúp duy trì kích thước hai bên ngực đồng đều nhau.

Cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao?

Chỉ cho con bú một bên ngực mỗi cữ bú

Nếu chỉ cho con bú một bên ngực trong mỗi cữ bú, ngực của bạn có thể sẽ không đều nhau. Sau khi cho con bú, ngực mà bạn vừa cho con bú sẽ nhỏ hơn, và ngực còn lại sẽ căng sữa và to hơn. Lần cho bú tiếp theo, bạn hãy đổi bên ngực cho bé bú. Chỉ cho bé bú ở bên ngực căng sữa sau lần cho bú trước đó.

Miễn là bạn không cảm thấy khó chịu, cách này vẫn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn ngực to ngực nhỏ sau mỗi cữ bú. Bạn có thể cho con bú từ cả hai bên ngực trong mỗi lần cho con bú để giữ hai bên ngực cân bằng hơn.

Một rủi ro là sữa không được lấy ra đều đặn, có thể gây căng sữa, tắc tia sữa sau này. 

Cũng như trường hợp trước, bạn có thể dùng cốc hút sữa silicon. Thay vì chỉ cho con bú một bên ngực và bên ngực còn lại để căng sữa. Bạn có thể vừa cho bé bú một bên và dùng cốc hút sữa một bên. Khi đó sữa ở ngực bên còn lại vẫn được lấy ra, giúp giảm căng sữa, tránh tắc tia sữa. Sữa hút được bằng cốc có thể được trữ và cho con dùng sau này.

Tham khảo cốc hút sữa silicon Naturebond, số 1 tại Anh, Mỹ và Canada.

Nếu không may bị tắc tia sữa, bạn có thể mát xa hoặc sử dụng thuốc chống tắc tia sữa Now Lecithin của Hoa Kỳ.

Thay đổi tư thế nằm

Đây cũng là cách để giảm thiểu ngực to ngực nhỏ khi cho con bú. Mẹ hãy nằm nghiêng về phía bên ngực nhỏ hơn. Áp dụng biện pháp này hỗ trợ việc giúp núi đôi của mẹ cho con bú đồng đều trở lại.

Mẹ có thể chuẩn bị một quả tạ nhỏ vừa sức. Mỗi ngày hãy tập nhẹ nhàng 15 phút đều đặn. Sau một thời gian mẹ sẽ thấy tiến triển đáng kể về kích thước núi đôi. 

Mát xa ngực

Mát xa ngực giúp mẹ thư giãn. Đồng thời nó cũng kích thích ngực mẹ. Mát xa bên ngực nhỏ hàng ngày nhiều hơn sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng ngực to, ngực nhỏ khi cho con bú.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Khi cho con bú là giai đoạn mẹ cần phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt. Mẹ không cần phải ăn quá nhiều, ăn cho 2 người để có đủ sữa. Mẹ hãy duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ các loại chất dinh dưỡng. Bổ sung thêm hoa quả, đặc biệt là rau xanh. Giai đoạn sau sinh, mẹ cần phải uống bổ sung Vitamins để đảm bảo cơ thể đủ chất. 

Bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày là việc bắt buộc mẹ phải làm. Mẹ hãy uống ngay khi cảm thấy khát. Và nhớ hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Khi đủ nước cơ thể mẹ mới tạo đủ sữa cho nhu cầu của con.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng sẽ giúp núi đôi của mẹ đồng đều hơn.

Ngoài ra, để chăm sóc ngực một cách toàn diện, mẹ hãy áp dụng thêm các cách sau:

– Giúp núm vú luôn khô ráo bằng cách vệ sinh sạch sẽ sau khi cho con bú. 

Nếu có hiện tượng chảy sữa sau sinh, mẹ hãy dùng tấm lót thấm sữa. Lót thấm sữa cũng giúp núm ti mẹ tránh tiếp xúc với áo, tránh bị trầy xước, gây đau cho mẹ.

– Sử dụng cốc hút sữa khi cho con bú. Việc này giúp lấy ngực từ sữa mẹ ra một cách tự nhiên. Nhất là trong các trường hợp mẹ bị chảy sữa, rỉ sữa sau sinh. Việc này giúp ngực luôn khô thoáng và sữa được lấy ra hết. Đồng thời nó tiết kiệm được lượng sữa mẹ rỉ ra do phản xạ xuống sữa. Sữa hút được có thể dùng cho con bú sau này.

– Có tư thế bú đúng và có khớp ngậm đúng. Đây là điều quan trọng nhất khi cho con bú mẹ. Chỉ như vậy bé mới có thể bú hiệu quả. Từ đó cũng tránh làm núm ti bị tổn thương, tắc tia sữa. Đồng thời duy trì lượng sữa mẹ ổn định cho con.

– Sử dụng kem làm mềm núm ti, trị nứt đầu ti lanolin. Loại kem này được chiết xuất từ mỡ cừu, an toàn cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt là nó giúp lành các vết đau trên núm ti của mẹ rất hiệu quả. 

Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú: Khi nào cần lo lắng?

Đối với hầu hết các mẹ cho con bú, ngực to ngực nhỏ khi cho con bú thường không phải là một vấn đề sức khoẻ đáng lo. Nhưng, nếu một bên ngực luôn nhỏ hơn ngay từ đầu. Và kích thước không to lên trong suốt thai kỳ hoặc thời kỳ đầu sau sinh, hãy đi khám bác sĩ.

Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú không phải hiếm gặp. Điều quan trọng nhất vẫn là em bé bủ đủ và phát triển theo đúng kênh của mình. Nếu mẹ lo lắng về ngực to ngực nhỏ, hãy áp dụng các cách bên trên. Chúc núi đôi của mẹ luôn cân bằng.

One thought on “Ngực Bên To Bên Nhỏ Khi Cho Con Bú: Khó Nhưng Có Cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.