Cách Mẹ Có Núm Ti To Cho Con Bú Hiệu Quả - Milena.vn

Cách Mẹ Có Núm Ti To Cho Con Bú Hiệu Quả

Nhiều mẹ có núm ti to thường lo lắng khi cho con bú mẹ. Khi có đầu núm to, việc cho con bú sẽ có khó khăn hơn so với núm vú bình thường. Tuy nhiên vẫn có những cách giúp mẹ có thể cho con bú tốt hơn.

Núm ti to có thể cho con bú không?

Núm ti to cho con bú mẹ - Milena - 2
Núm ti to vẫn có thể cho con bú mẹ tốt

Có, bạn vẫn có thể cho con bú tốt trong trường hợp bạn có núm vú to. Phụ nữ có núm vú đủ hình dạng và kích cỡ, và hầu hết đều có thể cho con bú tốt. Trẻ sơ sinh sẽ có thể bú trên bất kể núm vú mẹ như thế nào. Nếu trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh sẽ có thể bú mẹ có đầu núm to dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc một trẻ sinh non có thể khó khăn hơn khi ngậm nếu mẹ có đầu núm to.

Núm ti to và khớp ngậm khi cho con bú

Để con ngậm vào vú mẹ một cách chính xác, bé cần ngậm toàn bộ núm vú và một phần quầng vú mẹ vào miệng. Sau đó, khi con bú mẹ, miệng con sẽ bóp vào ống dẫn sữa dưới quầng vú mẹ để lấy sữa mẹ ra khỏi vú. Nếu mẹ có đầu núm to, núm vú mẹ có thể lấp đầy miệng con. Do đó con không thể ngậm bất kỳ phần quầng vú nào. Và, nếu con chỉ có thể ngậm núm vú của mẹ, con có thể không bú được tốt.

Nếu sữa mẹ đang nhiều và phản xạ xuống sữa của mẹ tốt, em bé có thể nhận được đủ sữa mẹ bằng cách chỉ bú khi ngậm núm vú. Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ sơ sinh, nếu chỉ ngậm vào núm vú sẽ khó có thể bú đủ sữa mẹ.

Núm ti to cho con bú mẹ - Milena - 3
Có khớp ngậm đúng đảm bảo mẹ có núm ti to cho con bú mẹ

Các vấn đề khi mẹ có núm ti to cho con bú

Nếu trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi ngậm vì kích thước núm vú của mẹ. Mối quan tâm lớn nhất của mẹ là liệu bé có thể có đủ sữa mẹ. Và bé sẽ tăng cân và phát triển một cách khỏe mạnh hay không. Nhưng, khi khớp ngậm không đúng cũng có thể dẫn đến một số vấn đề cho con bú. Ví dụ sẽ làm mẹ bị đau vú khi cho con bú. Nó có thể gây đau, nứt, chảy máu núm vú hoặc phồng rộp núm vú. Ngoài ra, nếu sữa mẹ không được lấy ra khỏi vú tốt, nó có thể dẫn đến căng tức sữa, tắc tia sữa, áp xe vú. Và khi đó lượng sữa mẹ bị ít dần đi.

Tham khảo: Thuốc chống tắc tia sữa Now Lecithin.

Tất nhiên, nếu đầu núm to làm ảnh hưởng đến việc bé bú mẹ. Nó sẽ chỉ ảnh hưởng trong những ngày đầu và tuần cho con bú. Khi em bé lớn hơn một chút, bé sẽ có thể ngậm núm ti lớn hơn và ngậm đủ quầng vú xung quanh để bú mẹ tốt hơn. Có thể chỉ mất vài tuần để con có thể đủ lớn và bú sữa mẹ trong trường hợp mẹ có núm ti to. Lúc này mẹ cần tập cho bé bú mẹ lại. Tốt nhất mẹ nên nhờ sự hướng dẫn của chuyên gia tư vấn sữa mẹ. 

Núm ti to cho con bú mẹ - Milena - 1
Mẹ có núm ti to nên nhờ chuyên gia tư vấn cho con bú hỗ trợ

Lời khuyên cho mẹ có núm ti to cho con bú

– Nhờ bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho con bú kiểm tra vú và núm vú của mẹ. Những chuyên gia này có thể cho bạn những lời khuyên và hỗ trợ, hướng dẫn cần thiết để bé được chăm sóc tốt.

– Hãy thử sử dụng máy hút sữa trước khi bạn cho con bú. Sức hút của máy hút sữa có thể giúp làm cho núm vú của mẹ dài hơn và mỏng hơn. Khi đó bé có thể dễ dàng hơn khi ngậm.

– Hãy kiên nhẫn và chờ cho con mở to miệng ra. Chỉ khi đó mới cho con ngậm vào vú mẹ. Nếu con không mở miệng đủ rộng, con có thể không thể đưa núm vú và một số quầng vú xung quanh vào miệng.

– Nếu ngực mẹ quá đầy và căng cứng? Hãy hút sữa hoặc dùng tay vắt một ít sữa mẹ trước khi bắt đầu cho con bú. Trẻ sơ sinh khó có thể ngậm vú căng cứng và đầy đặn. Nhưng, nếu mẹ loại bỏ một ít sữa và làm cho vú mềm hơn, em bé có thể ngậm tốt hơn và ngậm thêm quầng vú mẹ vào miệng.

– Hãy thử cho con bú bằng tư thế ôm bóng. Tư thế cho con bú này giúp mẹ dễ dàng nhìn thấy núm vú của mình hơn. Khi đó mẹ có thể hướng miệng bé vào và có một khớp ngậm chính xác.

tư thế bú kiểu ôm bóng - cho mẹ có núm ti to
Tư thế bú kiểu ôm bóng phù hợp cho mẹ có núm ti to

Sử dụng núm trợ ti

– Bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú có thể đề nghị bạn sử dụng núm trợ ti. Núm trợ ti giúp trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc trẻ sinh non dễ dàng ngậm vào vú hơn. Núm trợ ti cũng có thể bảo vệ núm vú bị đau. Khi mẹ sử dụng trợ ti với sự hướng dẫn của chuyên gia tư vấn sữa mẹ sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng núm ti đúng cách, nó có thể gây ra các vấn đề khác khi cho con bú. Vì vậy hãy chắc chắn làm theo tất cả các hướng của chuyên gia tư vấn cho con bú.

– Tìm hiểu sự khác biệt giữa khớp ngậm đúng và khớp ngậm không đúng. Và bạn có thể nhận ra khi nào bé bú đúng cách và khi nào bé không bú. Tham khảo cách để có khớp ngậm đúng.

Nếu núm vú bị đau

– Hãy thử thoa một ít sữa mẹ đã vắt lên núm vú sau khi cho con bú. Bạn cũng có thể sử dụng kem bôi núm ti, loại an toàn cho mẹ cho con bú.

– Theo dõi chặt chẽ trẻ sơ sinh và đảm bảo bé bú đủ sữa. Kiểm tra dấu hiệu như có đủ lượng tã ướt mỗi ngày. Tất nhiên, dấu hiệu tốt nhất đảm bảo bé bú đủ sữa là tăng cân. Vì vậy, hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra cân nặng thường xuyên. Cách này sẽ chắc chắn bé tăng cân với tốc độ khỏe mạnh.

– Duy trì sữa mẹ khi đang tập cho bé bú. Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa. Sữa được lấy ra đều đặn sẽ giúp lượng sữa mẹ ổn định, đủ sữa cho con. Một cách hay hơn để giúp mẹ vừa kích sữa vừa tiết kiệm thời gian là sử dụng cốc hút sữa. Sử dụng cách này mẹ vừa đồng thời cho con bú, vừa có thể hút sữa cho con. Nó tận dụng phản xạ xuống sữa của mẹ, giúp hút được sữa nhiều hơn. Khi mẹ cho con bú xong, đồng thời mẹ cũng hút sữa xong. Sử dụng đơn giản, nên mẹ có thể sử dụng ngay khi thấy căng tức, giúp mẹ tránh bị tắc tia sữa. 

Dùng cốc hứng sữa silicone khi cho con bú - Milena1
Dùng cốc hứng sữa silicone khi cho con bú, giúp mẹ duy trì sữa và tiết kiệm thời gian

Nếu mẹ có đầu núm to quá mệt mỏi khi cho con bú?

Nếu cảm thấy quá khó khăn và mệt mỏi khi tiếp tục cố gắng cho con bú? Và con không nhận được đủ sữa mẹ? Mẹ có thể dừng lại. Nếu mẹ muốn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ, mẹ có thể hút sữa và cho bé bú sữa mẹ bằng bình. Nhiều mẹ sau sinh hút sữa hoàn toàn và cho con bú sữa mẹ bằng bình.

Mẹ cũng có thể sử dụng sữa bột cho trẻ sơ sinh hoặc kết hợp cả sữa công thức và sữa mẹ. Mẹ cần phải làm những gì tốt nhất cho mẹ và em bé. Và bất cứ điều gì mẹ quyết định, đừng cảm thấy tội lỗi gì cả. Chỉ cần chắc chắn nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu những gì bé cần trong giai đoạn này. Sau đó, nếu bạn muốn thử cho con bú một lần nữa khi em bé lớn hơn một chút, bạn có thể thử lại. Khi đó con đã khoẻ mạnh hơn và có thể bú mẹ tốt hơn, ngay cả khi núm ti mẹ to.

Kết luận

Sữa mẹ luôn là chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Mẹ có núm ti to hoàn toàn vẫn có thể cho con bú sữa mẹ hiệu quả. Mẹ hãy tham khảo các cách trên và chọn cho mình một cách phù hợp. Dù chọn cách nào, mẹ hãy luôn cảm thấy thoải mái với tất cả các quyết định của mình. Với sự kiên trì tại những hoàn cảnh phù hợp, mẹ có núm ti to sẽ có nhiều khả năng cho con bú tốt. Tốt nhất mẹ nên nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn sữa mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.