Cách Kích Sữa Power Pump – Phương Pháp Đặc Biệt Dành Riêng Cho Mẹ Ít Sữa - Milena.vn

Cách Kích Sữa Power Pump – Phương Pháp Đặc Biệt Dành Riêng Cho Mẹ Ít Sữa

Cách kích sữa Power Pump thường được khuyến khích cho các mẹ ít sữa đặc biệt muốn kích sữa nhiều hơn. Bài này không đề cập đến việc khi nào mẹ cần phải thực hiện Power pump, hay khi nào mẹ biết mình ít sữa hay khi mẹ biết con đang thiếu sữa. Bài này sẽ giải thích cho mẹ hiểu Power pump là gì và làm thế nào để thực hiện Power pump hiệu quả.

Một lợi thế của Power Pump là mẹ không cần uống thêm bất kỳ chất bổ sung hoặc loại thuốc và bất kỳ mẹ cũng có thể làm điều đó. Trước khi mẹ áp dụng phương pháp Power Pump hãy tìm hiểu Power Pump là gì, khi nào mẹ cần Power pump và cách thực hiện 

1. Cách kích sữa Power Pump

cach-kich-sua-power-pump-3
Cách kích sữa power pump, phương pháp đặc biệt cho mẹ ít sữa

Power pump là gì? 

Power pump sẽ “bắt chước” cách cho con bú gộp, nhưng bằng máy hút sữa. Đây là lý do tại sao power pump còn được gọi là “cluster pump” tạm dịch là “bơm gộp”.

Khi bé bú gộp, bé thường bú nhiều cữ, bú rồi dừng rồi lại bú tiếp để bú thêm sữa. Bé bú ngực mẹ lâu, bú liên tục để lấy thêm đủ sữa theo nhu cầu mình. Thông thường, điều này thường xảy ra vào đầu buổi tối khi bé sẽ sắp có một giấc ngủ dài. Và cũng vì lúc đó sữa mẹ có xu hướng thấp hơn trong ngày. Trường hợp bé bú gộp còn xảy ra vào giai đoạn con tăng trưởng nhảy vọt nên bé cần nhiều sữa hơn bình thường.

Vì sao cách kích sữa theo phương pháp Power pump lại giúp mẹ tăng nguồn sữa?

Cơ chế tạo sữa của cơ thể mẹ hoạt động theo nguyên tắc cung – cầu. Có nghĩa là khi cơ thể mẹ cho rằng con đang cần càng nhiều sữa, thì sữa mẹ sẽ càng tạo ra nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu đó. Con bú sữa mẹ gửi tín hiệu cho cơ thể mẹ rằng con có nhu cầu sữa mẹ. Và điều này sẽ dẫn đến cơ thể mẹ sản xuất nhiều sữa hơn.

Power pump (thay vì con bú trực tiếp) sẽ tác động nhiều và lâu vào vú mẹ bằng máy hút sữa để kích nhiều sữa hơn nữa.

2. Cách kích sữa power pump được thực hiện thế nào?

Power pump thực hiện trong bao lâu?

cach-kich-sua-power-pump
Cách kích sữa Power Pump

Để thực hiện power pump, mẹ phải tập trung hút sữa, bật và tắt máy trong vòng một giờ. Mẹ có thể chọn khoảng thời gian phù hợp trong ngày cho mình. Trước tiên mẹ có thể thực hiện 20 phút, sau đó nghỉ 10 phút, bật 12 phút nghỉ 8 phút, bật 15 phút nghỉ 5 phút… Hay một cách khác: bật 20’ nghỉ 10’ bật 10’ nghỉ 10’ bật 10’ …

Khoảng thời gian này không nhất thiết phải chính xác. Vì chẳng hạn trẻ bú gộp không bú chính xác là 15 phút, và nghỉ 5 phút, v.v. Điều mình muốn nói ở đây là mẹ nên hút khi không còn hiện tượng xuống sữa rồi mới nghỉ. Khi mẹ đang hút, nếu sữa vẫn chảy thì mẹ tiếp tục hút cho đến khi không còn hiện tượng chảy sữa nữa.

Thực hiện cách kích sữa theo phương pháp power pump vào lúc nào?

Mẹ có thể thêm một cữ power pump vào lịch trình hút sữa trong ngày của mình. Hoặc mẹ có thể xem một cữ power pump có thể thay thế một cữ hút sữa trong lịch trình bình thường của mẹ. Nên hiểu một cách đơn giản, power pump thì mẹ cần hút lâu hơn bình thường và hút nhiều lần trong một khoảng thời gian 1 tiếng.

Lưu ý: Nếu mẹ hút và không thấy lượng sữa tăng ngay là điều rất bình thường. Mẹ vẫn nên tiếp tục hút, vì mẹ kiên trì sẽ có được đợt xuống sữa lần nữa. Điều này sẽ cho mẹ nhiều sữa hơn trong những ngày sắp đến.

Mẹ nên power pump bao lâu một lần?

Mẹ nên power pump một lần mỗi ngày. Mẹ có thể thực hiện 2 lần nếu mẹ có thể sắp xếp được thời gian. Nhưng mẹ luôn nhớ đừng để việc hút quá nhiều làm mẹ kiệt sức và không thoải mái mẹ nhé.

Thời gian tốt nhất trong ngày để kích sữa power pump?

Bất cứ lúc nào trong ngày mẹ có thể dành một giờ để thực hiện đều được.

Nhiều mẹ hút sữa vào đầu buổi tối sau khi con ngủ. Vì việc này dễ dàng hơn khi trẻ đang ngủ và bé thường bú gộp vào thời gian này.

Mẹ có thể kích sữa Power pump bằng máy vắt sữa tay được không?

cach-kich-sua-power-pump-2
Cách kích sữa theo phương pháp power pump bằng máy hút sữa tay

Được mẹ nhé. Mẹ dùng máy hút sữa tay hút 1 bên để 12 phút. Sau đó chuyển qua bên kia 12’ và lại chuyển đổi mỗi bên 8’. Thay vì mẹ dừng hút thì mỗi khi bạn đổi bên, một bên ngực còn lại sẽ được nghỉ.

Chẳng hạn, mẹ có thể thực hiện:

Bên trái – 12 phút

Bên phải – 12 phút

Bên trái – 8 phút

Bên phải – 8 phút

Bên trái – 8 phút

Bên phải – 8 phút

Bên trái – 8 phút

Bên phải – 8 phút

Mẹ có thể dùng máy vắt sữa tay để power pump, nhưng có thể mẹ sẽ bị mỏi tay. Khi mỏi tay quá mẹ có thể tạm nghỉ 2 bên rồi thư giãn tay, rung lắc cổ tay và rồi hút lại nhé.

Cách kích sữa Power Pump bằng cốc hút sữa silicone

cach-kich-sua-power-pump-bang-coc-hut-sua
Cách kích sữa Power Pump bằng cốc hút sữa silicone khi đang cho con bú

Mẹ cũng có thể kích sữa bằng Cốc hút sữa silicone. Nhưng cách này sẽ lâu hơn so với dùng với máy hút sữa hay máy vắt sữa tay. Vì cốc hút sữa hút bằng lực hút âm, hay còn gọi là lực hút chân không nên sẽ cần thời gian lâu hơn. Nhưng mẹ thường sẽ có cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn khi dùng cốc hút sữa so với máy hút sữa. Mẹ cũng có thể kết hợp kích sữa khi đang cho bé bú một bên và gắn cốc một bên ngực còn lại. Cách này cũng được rất nhiều mẹ ít sữa áp dụng thành công.

Tham khảo bài viết: Cốc hút sữa silicone – Bảo bối tiết kiệm sữa cho mẹ ít sữa sau sinh

Làm cách nào để thực hiện việc powerpump dễ dàng hơn?

Các chú ý khi thực hiện kích sữa theo phương pháp power pump:

– Mẹ hút sữa, đồng thời làm điều gì mình thích (xem ảnh con, đọc sách, xem phim…)

– Mẹ chọn thời gian có thể thư giãn

– Mẹ nên có áo hút sữa rảnh tay, vì không ai muốn ôm phễu hút sữa cả tiếng

– Mẹ đừng nên kết hợp vừa power pump vừa chăm con cùng một lúc, trừ khi mẹ có người giúp đỡ

– Uống nước nhiều

– Ăn dặm thêm cho cữ hút Power pump

– Sử dụng mát massange & chườm ấm đồng thời khi hút sữa

Mình đã dùng pp powerpump để kích sữa lại sau khi bị tắc tia sữa liên tục, lặp đi lặp lại. Từ khi sử dụng sp này, mình chỉ mất 5 phút, thay vì mất 1 tiếng power pump để hút được 150ml. Và bây giờ chỉ chưa đầy 1 tiếng, mình có thể hút được từ 180 – 300ml sữa khi sử dụng chế độ chườm ấm và mát xa của Lavie!

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Đệm massage và chườm ấm cho con bú Lavie

Khi nào mẹ sẽ thấy sự thay đổi lượng sữa?

Phải mất một vài ngày để nguồn sữa cơ thể mẹ sản xuất đáp ứng với nhu cầu hút sữa của mẹ. Mẹ chịu khó kích sữa power pump ít nhất 4 ngày liên tiếp, và tối đa 1 tuần để phát huy được tác dụng của “power pump” nhé.

Và tất nhiên cơ thể mỗi mẹ khác nhau. Nên có mẹ sẽ phản ứng rất nhanh với Power pump nhưng có mẹ sẽ mất thời gian hơn.

Mình có làm khảo sát hỏi các mẹ kích sữa mình tư vấn thì khoảng 60% mẹ thành công với phương pháp này.

Xem thêm: Tắc tia sữa, miếng lót thấm sữa

YouTube video

Nếu các mẹ đang thiếu sữa cho con, thì cách kích sữa Power pump là một sự lựa chọn để mẹ cân nhắc. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi gì, hãy comment bên dưới để cùng thảo luận cách kích sữa phù hợp cho mẹ nhé!

————

Kết nối với tác giả

Lena NguyễnTư vấn sữa mẹ

11 thoughts on “Cách Kích Sữa Power Pump – Phương Pháp Đặc Biệt Dành Riêng Cho Mẹ Ít Sữa

 1. Dương Thị Kim Soa says:

  Chào ad ạ!
  Bé e gần được 6m rồi, 2 tuần trở lại đây, sữa e rất ít.
  E hút sữa chứ k cho e bé ti trực tiếp ạ. Lúc mới sinh đến tầm 3,5m. Sữa e rất nhiều, nhưg dạo gần đây rất ít. Mà nhu cầu bé ti nhiều, e cảm thấy k đủ sữa cho con
  Mỗi lần hút sữa e ngồi cả 1 tiếng đồng hồ nhưng hai bên ngực chỉ dc tầm 150-180ml là nhiều. E nghe ngta nói do hút sữa nên khi sinh lâu r thì sẽ ít sữa dần
  Ad chia sẻ cho e dc k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.