Dùng Máy Hút Sữa Bị Đau Đầu Ti Phải Làm Sao? - Milena.vn

Dùng Máy Hút Sữa Bị Đau Đầu Ti Phải Làm Sao?

Việc mẹ dùng máy hút sữa bị đau đầu ti là chuyện khá thường gặp. Đặc biệt với mẹ chỉ hút sữa cho con bú. Tuy nhiên cũng như việc cho con bú, đây không phải là việc phải xảy ra. Và mẹ không nên có một trải nghiệm “sợ hãi, chịu đựng” mỗi lần phải hút sữa cho con.

Dưới đây là những nguyên nhân mẹ cần chú ý có thể làm đau đầu ti. Và cũng như những gợi ý để giảm đau hiệu quả.

1) Chọn size phễu đúng với đầu ti

cach-chon-size-pheu-hut-sua
Chọn size phễu hut sữa đúng, tránh việc dùng máy hút sữa bị đau đầu ti

Đầu ti của mẹ nếu chạm vào cuống phễu hay không di chuyển thoải mái trong cuống phễu. Nó có nghĩa là phễu mẹ đang dùng quá nhỏ. Khi đó mẹ nên mẹ có thể đau đầu ti nếu cọ xát với phễu.

Nếu phần nhũ hoa xung quanh đầu ti bị kéo vào bên trong cuống phễu? Điều đó nghĩa là phễu mẹ đang dùng quá to, việc tác động lực hút lên thịt vú sẽ gây đau ngực.

Xem thêm: Cách chọn size phễu hút sữa

2) Vị trí đặt phễu sai làm dùng máy hút sữa bị đau đầu ti

Việc nứt đầu ti do hút sữa còn thường do mẹ không đặt phễu hút sao cho đầu ti nằm ở trung tâm. Mẹ hút sữa đêm thường gặp vấn đề này do mệt buồn ngủ hay không bật đèn sáng.

3) Những sản phẩm có thể thay thế loại phễu classic

dung-may-hut-sua-bi-dau-dau-ti-6
Thay phễu hút sữa thông thường giúp bớt đau khi dùng máy hút sữa

Beaugen Cushion. Tấm đệm Beaugen lót bên trong phễu giúp mẹ hút sữa thoải mái hơn. Tấm đệm còn giảm size phễu bạn đang dùng tầm 2mm. Nên nếu size đầu ti của mẹ đang nằm ở giữa 2 size phễu thì đây là một sự lựa chọn.

Pumpin Pals. Nhiều mẹ có núm đầu ti bị giãn nhiều khi hút sữa làm đầu ti bị kéo sâu vào cuống phễu khi hút. Với việc sử dụng phễu Pumpin pals mô phỏng con bú sẽ giúp mẹ giảm hiện tượng đau rát đáng kể.

4) Lực hút sữa không đúng

Mỗi dòng máy sẽ có kiểu lực hút khác nhau và mỗi mẹ sẽ phù hợp với một lực hút nhất định nên mẹ cần phải thử từ lực hút nhẹ nhất rồi mới tăng dần.

5) Thời gian hút quá lâu

dung-may-hut-sua-bi-dau-dau-ti-4
Dùng máy hút sữa bị đau đầu ti có thể do hút sữa quá lâu

Mẹ nên hút sữa maximum tầm 20’, nếu mẹ chỉ hút sữa ra để cho con bú bú,  cũng đừng nên hút quá lâu, hút để đầu ti mình thoải mái. Mẹ có thể nghỉ một chút rồi hút lại. Việc tác động lên đầu ti liên tục sẽ làm đầu ti và bầu ngực đau. Để giảm thời gian hút sữa, mẹ hãy massage bầu ngực để việc xuống sữa hiệu quả hơn giảm thời gian hút sữa. Mát xa bằng cách di chuyển các ngón tay thành vòng tròn từ ngoài về phía đầu ti, vân vê đầu vú.

6) Thiếu bôi trơn

Bôi trơn phễu bằng cách rửa tay sạch nhúng dầu dừa, dầu olive và bôi vào cuống phễu và phần phễu nơi tiếp xúc với ngực mẹ. Dầu dừa là giải pháp an toàn nhất cho bé.

7) Những vấn đề liên quan đến việc dùng máy hút sữa bị đau đầu ti mẹ cần biết

– Tắc tia sữa

Những cục sữa xuất hiện bên trong ngực mẹ gây đau, phần xung quanh u sữa thường mềm và hơi đỏ khi bạn chạm. “Milk blister” cũng là một dạng của tắc tia nhưng nằm ngay trên đầu ti và có thể rất đau.

– Viêm vú

Có các triệu chứng tương tự như ống dẫn bị tắc cộng với nhiều triệu chứng khác. Mẹ co thể bị sốt, ớn lạnh, khó chịu chung và đau nhức giống như cúm.

– Nhiễm nấm

dung-may-hut-sua-bi-dau-dau-ti-2
Dùng máy hút sữa bị đau đầu ti có thể gây nhiều vấn đề khác

Có thể gây ra hiện tượng tưa miệng ở trẻ nhỏ. Và sau đó, bệnh này sẽ lây lan sang phần vú của các bà mẹ đang cho con bú. Nhiễm nấm Candida khiến vú bạn bị ngứa, đau nhức và nổi mẩn đỏ. Các triệu chứng chính của bệnh này là ngứa, rát và / hoặc nứt núm vú, đau tức ở vú khi cho con bú, “đau núm vú dữ dội” và thay đổi màu da như núm vú sáng bóng hoặc bong tróc. Bạn cũng có thể thấy các mảng trắng trong miệng của con (nếu lưỡi con dính sữa thì mẹ có thể dùng khăn sữa là lau được).

– Co thắt mạch ở núm vú

Đây là hiện tượng các mạch máu ở núm vú đột ngột bị co thắt. Nó làm mẹ rất đau. Nó thường có thể xảy ra khi mẹ vừa hút sữa xong hoặc gặp lạnh. Mẹ có thể thấy núm vú chuyển trắng. Nếu bé ngậm khớp sai mẹ cũng có thể có tình trạng núm vú biến dạng và có màu trắng nhưng đó là do khớp ngậm của bé gây ra. Việc này có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ. Nếu mẹ bị co thắc mạch ở núm vú, sau khi hút sữa hoặc cho bú, bạn có thể giữ núm vú ấm tránh tiếp xúc với không khí lạnh (nếu trời lạnh). Sau khi hút sữa hoặc cho con bú, mẹ có thể massage núm vú với dầu olive, massage phần cơ phía trên bầu ngực trước mỗi cữ bú.

– U sữa trong ngực (Galactocele)

Nếu mẹ phát hiện thấy một khối u có thể di chuyển trong vú khi đang cho con bú. Khi đó khối u đó có thể là một u chứa sữa, u này có thể nhầm với u sữa trong hiện tượng tắc tia sữa. Nhưng u này có thể làm mẹ đau hoặc không đau. Thường chúng sẽ thay đổi hình dạng khi ít sữa. Thường nó có thể sẽ tự mất đi, nếu quá đau hay làm mẹ lo lắng, mẹ nên đi khám.

Một số điều chú ý khắc phục các vấn đề trên:

dung-may-hut-sua-bi-dau-dau-ti-1
Lưu ý khi dùng máy hút sữa bị đau đầu ti

– Hút sữa đều, ít nhất 8 lần trong vòng 24 tiếng trong những tháng đầu tiên, tránh bỏ cữ thường xuyên. Tránh hút quá lâu 1 lần vì bỏ 1 cữ hút.

– Nếu tắc tia sữa tái đi tái lại, mẹ có thể nghĩ đến việc sử dụng Lecithin. Lecithin là thuốc phòng và trị tắc tia sữa hiệu quả cao. Bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

– Mẹ có thể tham khảo cách massage ngực TẠI ĐÂY.

– Nếu mẹ có hiện tượng viêm vú hay nhiễm nấm? Mẹ cần đi khám ở phòng khám chuyên khoa để được dùng thuốc chữa trị. Có loại thuốc kháng sinh vẫn dùng được khi cho con bú.

– Việc áo dây ngực chật, có gọng hoặc ngủ nghiêng một bên cũng có thể làm mẹ căng tức ngực và đau đầu ti.

– Mẹ có thể dùng Motril hoặc Tylenol nếu mẹ quá đau. Đây là các loại thuốc giảm đau không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Ngoài ra mẹ cần lưu ý khi dùng máy hút sữa bị đau đầu ti

– Nếu mẹ bị đau một bên ngực, mẹ nên bắt đầu hút sữa một bên không đau. Hút đến khi có hiện tượng xuống sữa thì gắn phễu hút lên bên ngực đau. Thường việc đau đầu ti sẽ đau nhiều hơn trước khi xuống sữa.

– Nếu mẹ không phải bị nấm nhưng đầu ti đau rát, nứt cổ gà? Mẹ có thể bôi kem lanolin hoặc kem dành riêng cho đầu ti hoặc sữa mẹ lên đầu ti trước và sau khi hút sữa. Sẽ khó để ngực trần cả ngày nhưng lâu lâu mẹ để thông thoáng đầu ti 10’ trong ngày cũng giúp ích nhiều

– Chườm ấm trước và sau khi hút sữa nếu cảm thấy đau nhức do cương tức sữa (trường hợp tắc tia sữa thì không làm vậy) .

– Pha nước ấm có hòa muối Epsom đổ vào cốc hút sữa. Sau đó áp lên ngực mẹ sao cho đầu ti và phần khó chịu được nhúng vào cốc. Nếu không có mẹ có thể dùng muối bình thường nhưng muối Epsom có tác dụng thư giãn tốt hơn. Làm vài lần trong ngày giữa các cữ bú. 

Tham khảo 

Mẹo trị tắc tia sữa bằng cốc hút sữa NatureBond 

Những sai lầm khi hút sữa 

Cách chữa nứt cổ gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.