Bổ Sung Vitamin D Cho Trẻ Sơ Sinh Có Cần Thiết Không? - Milena.vn

Bổ Sung Vitamin D Cho Trẻ Sơ Sinh Có Cần Thiết Không?

Câu chuyện bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh thật sự có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau. Là một chuyên gia tư vấn sữa mẹ khi được ba mẹ hỏi đến có cần cho trẻ sơ sinh bổ sung Vitamin D không. Câu trả lời của mình là CÓ đối với bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Những trường hợp khác mình sẽ giải thích rõ hơn bên dưới. Ba mẹ có thể quyết định điều gì tốt nhất cho con của mình…

Đặc biệt vào mùa Covid-19 vẫn còn nguy cơ trở lại ở Việt Nam. Câu hỏi này càng được hỏi nhiều hơn bởi lẽ việc giãn cách xã hội tránh nơi đông người làm nhiều nhà lo lắng việc cho con, đặc biệt là trẻ sơ sinh ra ngoài đường. Hơn nữa vitamin D lại đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

1) Vai trò vitamin D

bo-sung-vitamin-d-cho-tre-so-sinh
Vitamin D tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Có lẽ ai cũng đã hiểu vai trò quan trọng của Vitamin D vào quá trình cấu tạo xương. Vitamin D, cùng với canxi, giúp xây dựng xương và giữ cho xương chắc khỏe. Vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong ruột và duy trì nồng độ canxi và phốt phát trong huyết thanh đủ để cho phép khoáng hóa xương bình thường và ngăn ngừa bệnh hạ canxi máu.

Vitamin D gần đây càng được nhắc đến nhiều do đóng góp vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Một số nghiên cứu gần đây đã cho rằng vitamin D có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống COVID-19, từ việc ngăn ngừa nhiễm trùng để làm cho bệnh ít nghiêm trọng hơn.Tất nhiên điều này vẫn chưa có bằng chứng khoa học và hơn nữa. Dù như vậy, chúng ta cũng chưa vội tin vào một số lập luận chưa có cơ sở khoa học: “Việc thiếu vitamin D và Covid-19 có liên quan đến nhau?”

Việc suy nghĩ này sẽ khiến nhiều người tắm nắng quá nhiều hoặc bắt đầu uống các chất bổ sung nhiều để tăng vitamin D không hợp lý quá liều, điều này cũng sẽ rất nguy hiểm.

2) Vitamin D được lấy từ đâu?

Chúng ta có được vitamin D từ mặt trời. Hoặc từ việc ăn các loại thực phẩm có Vitamin D tự nhiên. Các loại cá  béo giàu vitamin D như cá hồi trong hộp, cá ngừ, cá thu, hàu, tôm, cá mòi, cá cơm…, nấm, lòng đỏ trứng gà thả rông. Hoặc được tăng cường thêm từ các chất bổ sung.

VIệc người lớn khỏe mạnh ăn uống hợp lý và đi ra ngoài lúc có ánh nắng mặt trời có thể nói sẽ không cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng Vitamin D. 

3) Ai cần bổ sung thêm vitamin D?

bo-sung-vitamin-d-cho-tre-so-sinh
Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh cho các trường hợp cần thiết

Nếu bạn thuộc vào nhóm không thể đi ra ngoài có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời? Bạn thuộc vào nhóm người thiếu VItamin D hay những bệnh nhân có vấn đề đường hô hấp? Bạn nên để ý về việc bổ sung vitamin D.

Đặc biệt, ở đây mình nhấn mạnh vào nhóm trẻ sơ sinh. Như mình đã đề cập ngay từ đầu, do sữa mẹ chứa hàm lượng vitamin D không đủ cho bé mặc dù mẹ có bổ sung vitamin D. Vì vậy bé bú sữa mẹ cần phải được bổ sung vitamin D từ bên ngoài.

Có nhiều trường phái cho rằng, bé có thể tắm nắng để tổng hợp vitamin D vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên việc này nghe đơn giản nhưng không hề dễ thực hiện. Bởi lẽ ánh nắng lúc ánh nắng sáng sớm hoặc chiều xế tuy an toàn cho làn da nhưng lại không đủ tia cực tím UV-B để tổng hợp nên vitamin D. Và tất nhiên việc cho bé phơi nắng tiếp xúc với tia cực tím UV-B trong ngày lại có thể gây hại da, gây ung thư da, đặc biệt với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Vì vậy Viện nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bé dưới 6 tháng tuổi không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Trẻ luôn phải có mũ và áo quần che đậy da trần.

Ba mẹ cần để ý thêm lượng Vitamin D sẽ bị giảm đáng kể trong các trường hợp sau:

– Sống ở nơi Không khí ô nhiễm cao

– Lượng mây che phủ nhiều

– Mặc áo quần che đậy nhiều

– Sử dụng kem chống nắng

– Da sẫm màu

Để tránh tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú một phần sữa mẹ nên được bổ sung 400 IU mỗi ngày vitamin D từ vài ngày đầu đời. Tiếp tục bổ sung vitamin D trừ khi bé uống ít nhất 1 lít sữa công thức tăng cường vitamin D /ngày. Bất kỳ trẻ sơ sinh nào uống ít hơn 1 lít sữa công thức mỗi ngày đều cần bổ sung 400 IU / ngày vitamin D.

4) Quá liều vitamin D có nguy hiểm không?

VItamin D thuộc loại vitamin hòa tan được trong chất béo (fat soluble). Vì vậy vitamin D có thể hấp thụ vào bạch huyết. Việc quá liều vitamin D sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì lượng quá liều sẽ lưu giữ trong gan. Vì vậy cần sử dụng loại vitamin D đặc biệt dành cho lứa tuổi để tránh việc sử dụng quá liều.

5) Mua vitamin D ở đâu cho trẻ sơ sinh?

bo-sung-vitamin-d-cho-tre-so-sinh-1
Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Các Gia đình có thể mua ở các cửa hàng thuốc thực phẩm chức năng mà mình đang tin tưởng.

Tất nhiên riêng mình thì mình chỉ tin tưởng Vitamin D do Miena phân phối. Đơn giản vì chính tay mình mua Vitamin D tại cửa hàng tại Mỹ và gửi về cho gia đình.

Bạn cũng có thể đặt mua để bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY.

Đặc biệt khi mua hôm nay, bạn sẽ được tham gia vào Group kín VIP “Con vui khoẻ – cả nhà hành phúc”. Trong đây bạn sẽ được chuyên gia tư vấn sữa mẹ giải đáp các thắc mắc trực tiếp tất cả các câu hỏi về sữa mẹ.

Chúc cả nhà luôn khỏe mạnh!

————–

Kết nối với tác giả: Lena NguyễnTư vấn sữa mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.