5 Dấu Hiệu Trẻ Đòi Bú Sớm: Nắm Rõ Chẳng Lo Con Khóc - Milena.vn

5 Dấu Hiệu Trẻ Đòi Bú Sớm: Nắm Rõ Chẳng Lo Con Khóc

Việc nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú sớm là rất quan trọng ngay từ những giờ đầu sau sinh. Khi đói, trẻ sẽ có những dấu hiệu để giúp người lớn nhận biết được. Tuy nhiên những bố mẹ mới thường chưa dễ nhận biết được dấu hiệu đòi bú sớm của con. Do đó thường chỉ cho con bú khi con khóc thét lên. Nhưng khi khóc thét đã là muộn rồi, bởi vì lúc đó trẻ sơ sinh đã quá đói.

1. Sai Lầm Khi Nhận Biết Các Dấu Hiệu Đòi Bú Sớm

Rất nhiều mẹ đặt câu hỏi: “Trẻ sơ sinh đói nhưng không chịu bú?”. Lý do vì sao?

Không giống như các trẻ đã lớn, khi đã khóc có nghĩa là trẻ đã quá đói. Khi đó bố mẹ không thể cho con bú ngay được. Lúc đó nhất quyết con sẽ không chịu bú mẹ mà chỉ khóc lên thôi. Có thể càng đưa con vào vú mẹ, bé sẽ càng khóc.

Lý do của con rất đơn giản. Lúc này con không cần sữa mà con cần sự an toàn, con cần sự ôm ấp. Bởi vì con vừa chào đời, con bước ra khỏi một thế giới khác. Con cảm thấy lạnh lẽo, con cần được bảo vệ. Khi con khóc, con cảm thấy thế giới này không an toàn. 

2. Khi Con Khóc Thét Lên Vì Đói Thì Phải Làm Sao?

 

Hiểu rõ dấu hiệu trẻ sơ sinh đói sớm giúp bé không quấy khóc
Hiểu rõ dấu hiệu trẻ sơ sinh đói sớm giúp bé không quấy khóc

Con khóc thét lên vì con cảm thấy không an toàn. Và khi cảm thấy không an toàn thì con cần sự an toàn trước tiên. Việc đầu tiên là bố mẹ hãy ôm con vào lòng. Hãy cho con cảm nhận hơi ấm, nhịp tim, tình yêu của bố mẹ. Hãy cho con biết là con được an toàn trong thế giới này. Một vài phút sau khi con bình tĩnh lại. Khi đó hãy bắt đầu cho con bú.

3. Nếu Không Nhận Biết Được Các Dấu Hiệu Đói Sớm Của Trẻ Sơ Sinh?

Việc không nhận biết được các dấu hiệu này có vẻ nhỏ nhưng hậu quả có thể rất lớn. Những ngày đầu sau sinh lại càng quan trọng hơn. Khi con đã khóc thét lên, mọi người sẽ nghĩ là con đói. Khi đó mẹ sẽ cho con ti mẹ. Nhưng lúc ấy, con cần sự an toàn trước, nên chắc chắn con sẽ không chịu ti mẹ, mà con sẽ nhè ra, và chỉ khóc là khóc.

Và mọi người sẽ bảo: “Mẹ nó không có sữa, con nó không chịu bú rồi, cho nó ti bình thôi.” Thế là ai đó sẽ cho bé bú bình, bú sữa công thức. Bú bình khác hoàn toàn với sữa mẹ. Bú mẹ bé phải mút, phải vận động cơ hàm mới có thể hút sữa mẹ ra. Còn bú bình thì khác, bé chẳng phải hoạt động gì nhiều, chỉ cần vận động 1 chút ở cơ vòm miệng là sữa đã tự chảy.

Tai hại của cho trẻ bú bằng bình

Dấu hiệu trẻ đòi bú sớm
Dấu hiệu trẻ đòi bú sớm

Bình sữa cho vào miệng trẻ sơ sinh, sữa cứ thế chảy vào miệng bé. Khi sữa chảy vào buộc bé phải nuốt sữa. Một chút sau thì bé nín khóc. Bé tiếp tục bú sữa công thức cho đến hết bình. Vì bé không còn lựa chọn nào khác. Sữa cứ chảy vào miệng. Bắt buộc bé phải nuốt. Bé đã nín khóc. “Đúng là mẹ nó chưa có sữa rồi” mọi người sẽ kháo nhau thế.

Và khi đã no sữa công thức, bé sẽ không thể bú mẹ được nữa. Sữa mẹ được sản xuất theo cơ chế cung cầu. Sữa được bú, được hút ra càng nhiều, càng được sản xuất nhiều. Bây giờ con không bú nữa, cơ thể mẹ sẽ ít sản xuất sữa đi. Và mẹ bị căng tức sữa sau sinh, mẹ đau ngực lại không chịu khó cho con ti, thế là sau đó sữa lại ít đi. Và dần thì mất sữa…

Chỉ một việc nhỏ là không nhận biết được các dấu hiệu đói sớm của trẻ sơ sinh mà lại có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy. Mẹ mất sữa, con mất đi nguồn dinh dưỡng tốt nhất đầu đời.

4. Các Dấu Hiệu Đói Sớm Của Trẻ Sơ Sinh Là Gì?

Dấu Hiệu Trẻ Đòi Bú Sớm - Milena
Dấu Hiệu Trẻ Đòi Bú Sớm

Dấu hiệu đói sớm

– Liếm môi​

– Mút hoặc liếm bàn tay, ngón tay​, ngay cả khi ngủ

– Miệng mở đóng thường xuyên​

– Thè lưỡi​

– Quay đầu tìm kiếm

Dấu hiệu đói vừa

Dấu hiệu trẻ đòi bú sớm
Dấu hiệu trẻ đòi bú sớm

– Dúi đầu vào ngực người bế​

– Di chuyển tay và chân liên tục​

– Quấy khóc​

– Cựa quậy liên tục​

– Bé có vẻ bồn chồn, cử động không ngừng khi đang ngủ

– Tỉnh giấc, sau đó ngủ thiếp đi rất nhanh​

– Rên rỉ, lầm bầm​

– Đập vào cánh tay, ngực của người bế​

– Cử động mắt, chuyển động mắt dưới mi mắt

– Vùi đầu vào ngực của người đang ẵm bé, loay hoay kiếm ti mẹ

– Khi đưa tay lên miệng bé, bé sẽ quay theo hướng của tay

Dấu hiệu quá đói​

– Di chuyển đầu nhiều lần và lặp lại liên tục​

– Khóc​

– Mặt đỏ lên

Việc làm quen với các dấu hiệu này sẽ cần thời gian. Nhưng mẹ chỉ cần để ý một vài lần sẽ quen ngay thôi. Cho con bú sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Hiểu được điều này, mẹ hãy đừng bao giờ: Thấy con khóc là cho con bú bình. Điều này có thể làm con nín khóc tức thời, nhưng hậu quả thì cũng chẳng tốt chút nào. Con có thể mất nguồn sữa mẹ.

Đọc thêm: Trắc Nghiệm Dấu Hiệu Chuyển Dạ Online

Hãy nhớ, đừng đợi đến khi trẻ khóc lên, có nghĩa là trẻ đã quá đói. Hãy cho trẻ bú ngay từ khi trẻ sơ sinh có những dấu hiệu đói sớm đầu tiên. Khi đó con đã sẵn sàng bú mẹ rồi đấy. Việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Hãy tìm hiểu và thực hành để bảo vệ nguồn sữa mẹ cho con.

Tài liệu tham khảo: Baby Feeding Cues

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.