Vắt Sữa Non Bằng Tay Sau Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả (Video) - Milena.vn

Vắt Sữa Non Bằng Tay Sau Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả (Video)

Vắt sữa bằng tay là một cách hữu ích, tiện lợi cho mẹ. Đây là một cách tiện dụng để giảm căng tức sữa, tắc tia sữa. Mẹ cũng có thể dùng cách này để kích sữa nếu muốn có thêm nhiều sữa cho con. Và vắt sữa non bằng tay cũng là một cách rất thiết thực cho các mẹ sau sinh. Học cách vắt sữa non bằng tay rất đơn giản và dần dần nó sẽ dễ hơn nếu mẹ thực hành đều đặn. 

1. Các bước chuẩn bị để vắt sữa non bằng tay

Rửa tay trước khi vắt sữa non bằng tay
Rửa tay trước khi vắt sữa non bằng tay

– Mẹ rửa tay thật sạch trước khi vắt sữa.

– Sử dụng bình sữa hoặc túi trữ sữa để hứng sữa để vắt sữa non. Có thể vắt sữa non của mẹ bằng tay vào những bình sữa nhỏ có dung tích khoảng 5ml. Hoặc có thể vắt sữa non vào thẳng muỗng nếu mẹ muốn cho con uống sữa ngay sau đó.

– Thư giãn và tìm một chỗ thoải mái để ngồi: sữa non sẽ chảy ra dễ dàng hơn nếu mẹ cảm thấy ấm áp, thư giãn và thoải mái.

– Tập các bài tập thở mà mẹ đã học để sử dụng trong quá trình chuyển dạ. Mẹ hãy hình dung sữa đang chảy ra khỏi ngực.

– Sữa non có thể chảy ra dễ dàng hơn nếu em bé đang ở gần mẹ. Nếu con đang không ở gần bên mẹ, mẹ có thể suy nghĩ về con, hoặc nhìn hình của con, hoặc nghe âm thanh của con đã được ghi âm trước đó. 

– Nhiều mẹ chia sẻ kinh nghiệm để một bộ quần áo, khăn,… của con (có mùi của con) ở cạnh sẽ giúp sữa non chảy ra dễ hơn. Cách này sẽ rất hiệu quả nếu mẹ đang phải tách con, ví dụ như con đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt (NICU).

– Hít thở sâu và thả trùng vai xuống.

– Nhẹ nhàng mát xa bầu ngực bằng bàn tay và các đầu ngón tay để kích thích phản xạ xuống sữa. Đây là điểm mấu chốt để vắt sữa non hiệu quả.

– Hơi cúi người về phía trước, sao cho bầu ngực được thả xuống. Khi đó trọng lực của sữa và ngực mẹ có thể giúp sữa chảy ra dễ dàng hơn.

2. Áp dụng kỹ thuật vắt sữa non ẤN, ĐÈ MẠNH, NHẢ

Đặt ngón tay và ngón cái vòng xung quanh ngực, tạo thành hình chữ C
Đặt ngón tay và ngón cái vòng xung quanh ngực, tạo thành hình chữ C

– Đặt ngón tay và ngón cái vòng xung quanh ngực, tạo thành hình chữ C, ngay sát nhưng không chạm vào quầng vú.

Sau đó:

– ẤN các ngón tay và ngón cái về phía ngực.

– ĐÈ MẠNH phần ngực ở giữa các ngón tay và ngón cái, di chuyển các ngón tay nhẹ nhàng hướng về phía núm vú. Lưu ý không nhấc các ngón tay ra khỏi vú.

– THẢ RA mà không cần phải nhấc bàn tay khỏi ngực.

Vắt-sữa-non-bằng-tay-4
Vắt sữa non bằng tay: Kỹ thuật Ấn – Đè Mạnh – Nhả

– LẶP LẠI, di chuyển bàn tay đến một vị trí khác xung quanh sau mỗi vài lần ĐÈ MẠNH hoặc bất cứ khi nào sữa ngừng chảy. Thao tác này giúp mẹ có thể đè mạnh lên tất cả các ống dẫn sữa. Nhả ra và lặp lại nhịp nhàng giúp bắt chước hành động của trẻ khi bú mẹ.

– Đối với hầu hết các mẹ, đó là một quá trình thử và sai – thử nghiệm để tìm ra cách nào phù hợp nhất với mình: khi sữa ra từ ít nhất một lỗ sữa trên núm ti (thay vì từng giọt hoặc nhỏ giọt), có nghĩa là mẹ đã tìm thấy cách phù hợp với mình.

– Lần đầu đừng quá quan tâm vắt bao lâu: toàn bộ quá trình có thể mất 20 hoặc 30 phút, mẹ luôn có thể dừng và bắt đầu lại sau nếu cần. Vắt sữa non nhiều lần với thời gian ngắn sẽ hiệu quả hơn so với cách vắt sữa một lần lâu nhưng không thường xuyên.

Mẹ cần phải luôn cảm thấy thoải mái khi vắt sữa non. Biểu hiện tay phải cảm thấy thoải mái. Nếu bạn cảm thấy đau, không thoải mái khi vắt, hãy điều chỉnh lại cho đến khi cảm thấy thoải mái.

Vắt sữa non bằng tay là một kỹ thuật hiệu quả để lấy sữa non của mẹ sau sinh ra. Đơn giản và tiết kiệm nhưng sẽ cần mẹ một vài lần để làm quen. Mẹ có thể tham khảo thêm các cách khác đơn giản hơn để hút sữa non của mẹ.

Tìm hiểu thêm: 3 cách vắt sữa non của mẹ sau sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.