Bất Dung Nạp Lactose: Sự Thật Mẹ Cần Biết - Milena.vn

Bất Dung Nạp Lactose: Sự Thật Mẹ Cần Biết

Một mẹ vừa nhắn: “Sao giờ em thấy nhiều bé bất dung nạp lactose quá. Em lo quá, không biết bé nhà em có bị không?”

Bất Dung Nạp Lactose Có Đúng Không?

bat-dung-nap-lactose-o-tre-so-sinh

Không dung nạp Lactose nguyên phát (primary lactose intolerance) là chứng rối loạn cực kỳ hiếm. Chỉ một vài người trên thế giới gặp phải.

Sữa mẹ có lượng lactose gấp 10 lần sữa bò. Lactose là đường trong sữa, và đó lý do tại sao sữa mẹ luôn ngọt. Lactose không chỉ giúp trí não của con phát triển trí mà còn thúc đẩy sự hấp thụ sắt và canxi.

Trường hợp nhiều trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa nhân tạo (làm từ sữa bò) hoặc sữa mẹ khi mẹ uống sữa bò, lý do việc không dung nạp Lactose ở trẻ sơ sinh là RẤT RẤT HIẾM! Ở đây bé không dung nạp được thường là protein sữa bò, chứ không phải là đường.

Cách chữa bất dung nạp lactose

Đạm từ sữa bò được tiêu hóa rất tốt bởi bò con chứ không phải dành cho con người. Và thường sẽ khó tiêu hóa nên dẫn đến việc con quấy khóc, khó chịu, đầy hơi và kích ứng đường ruột.

Vì protein là vấn đề chứ không phải là lactose. Nên việc uống sữa không có lactose sẽ không giúp ích được gì cho con. Giải pháp thực sự duy nhất là loại bỏ những sản phẩm liên quan sữa bò khỏi chế độ ăn uống của mẹ.

Dị ứng đạm sữa bò rất phổ biến. Và hãy luôn nhớ đây là thứ được sử dụng chính để làm sữa công thức/nhân tạo cho trẻ sơ sinh. 

** Lưu ý: Bé không dung nạp được đạm sữa bò cũng thường không dung nạp được đậu nành

Đọc thêm: Cách kích sữa power pump, phương pháp đặc biệt dành riêng cho mẹ ít sữa 

Bất dung nạp Lactose thứ phát 

Trường hợp không dung nạp lactose thứ phát (Secondary lactose intolerance) có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Và xảy ra khi đường ruột bị tổn thương do quá trình nhiễm trùng, dị ứng hoặc viêm. Do đó làm giảm hoạt động của lactase (là  một enzyme cần để tiêu hóa lactose). Không dung nạp lactose thứ phát chỉ là trạng thái tạm thời. Khi loại bỏ được nguyên nhân gây tổn thương đường ruột, chẳng hạn bỏ đi những thực phẩm làm bé bị dị ứng, đường ruột sẽ lành lại ngay cả khi bé vẫn bú sữa mẹ bình thường.

Quá tải Lactose ở trẻ sơ sinh

bat-dung-nap-lactose-o-tre-so-sinh

Bé cũng có thể gặp phải tình trạng quá tải lactose (lactose overload). Hiện tượng này gây ra bởi mẹ có nguồn cung vượt quá cầu. Thường mẹ cho con bú trực tiếp theo nhu cầu của con ít gặp vấn đề này hơn cho con bú bình. Khi không có đủ lactase để phân hủy lượng lớn lactose, lượng lactose dư thừa sẽ gây ra tình trạng đầy hơi và khó chịu. Và phân thường có màu xanh lá cây, nhiều nước hoặc có bọt, con có thể hơn 10 bỉm ướt / ngày và bỉm bẩn liên tục. Quá tải lactose rất dễ nhầm với bất dung nạp lactose khi xét nghiệm phân.

Có một số kiểu không dung nạp/dị ứng. Nhưng rất hiếm khi bé buộc phải ngừng bú mẹ, ngoại trừ trường hợp không dung nạp lactose nguyên phát – như đã nói là cực kỳ HIẾM gặp. Thường là có nguyên nhân gây ra tình trạng không dung nạp lactose tạm thời. Mẹ tìm hiểu được nguyên nhân khắc phục để giải quyết vấn đề chứ không nên tìm đến giải pháp là sữa nhân tạo không lactose để thay thế!

Đọc thêm: Câu Chuyên Mẹ Việt Ở Canada Thường Xuyên Bị Tắc Sữa

—————–

Kết nối với người viết

Lena Nguyễn – Tư vấn sữa mẹ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.