Có Kinh Nguyệt Khi Cho Con Bú - Những Điều Mẹ Cần Biết - Milena.vn

Có Kinh Nguyệt Khi Cho Con Bú – Những Điều Mẹ Cần Biết

Có kinh nguyệt trở lại khi cho con bú sẽ ảnh hưởng gì đến con và sữa mẹ?

Kinh nguyệt có liên quan đến khả năng sinh sản, mang thai và cả đến việc cho con bú. Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Và khi bạn đang mang thai, các hormone trong cơ thể sẽ khiến mẹ không có kinh.

Sau đó, nếu mẹ quyết định cho con bú sữa mẹ, kỳ kinh nguyệt của mẹ có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn nữa.

Bài viết này đề cập đến những điều mẹ cần biết về việc cho con bú và chu kỳ kinh nguyệt của mẹ.

Chảy máu sau khi sinh

co-kinh-khi-cho-con-bu-5

Mẹ sẽ có hiện tượng chảy máu ngay sau khi sinh bé. Nó giống như một kỳ kinh nguyệt nhưng không phải, đó được gọi là «lochia » – hỗn hợp của máu, chất nhầy và mô từ niêm mạc tử cung của mẹ.

Lochia bắt đầu với máu đỏ tươi, có thể chảy rất nhiều và có thể chứa các cục máu đông.

Sau một vài ngày, máu sẽ bắt đầu chậm lại và chuyển sang màu hồng hoặc màu nhạt hơn. Sau nhiều ngày, nó sẽ trở thành màu nâu và cuối cùng là màu vàng hoặc trắng. Lochia và đốm máu có thể kéo dài đến sáu tuần.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh bé

Mẹ có thể có kỳ kinh nguyệt đầu tiên sớm nhất là sáu tuần sau khi sinh con. Nếu mẹ không cho con bú, mẹ sẽ có kinh trở lại trong vòng ba tháng.

Tuy nhiên, mỗi mẹ sẽ khác nhau, vì vậy khung thời gian này sẽ khác nhau.

Cho con bú có thể kéo dài thời gian kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn cho con bú, mẹ vẫn có thể có kinh sớm. Bạn có nhiều khả năng có kinh trở lại sớm hơn nếu:

– Mẹ không cho con bú

– Mẹ vừa cho con bú mẹ trực tiếp vừa hút sữa cho con bú bình

– Mẹ vừa cho con bú sữa mẹ vừa dặm sữa ngoài

– Bé ngủ xuyên đêm

– Con bắt đầu ăn dặm

– Cai sữa cho con

Có kinh nguyệt khi cho con bú ảnh hưởng như thế nào?

Khi kinh nguyệt trở lại không có nghĩa là bạn phải cai sữa cho con. Cho con bú trong khi bạn có kinh là hoàn toàn an toàn. Nó hoàn toàn không có hại cho mẹ và bé.

Sữa mẹ vẫn bình thường và bổ dưỡng cho con. Tuy nhiên, sự thay đổi hormone trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ và việc con bú trong vài ngày.

Có nhiều trường hợp mẹ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong việc cho con bú khi kinh nguyệt trở lại. Và, ngay cả khi có một số thay đổi, nhiều bé có thể không bị ảnh hưởng và tiếp tục bú mẹ như bình thường.

Cũng có trường hợp khi kỳ kinh nguyệt trở lại làm núm vú bị căng, giảm nguồn sữa mẹ và làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ.

Theo nghiên cứu cho thấy rằng thành phần của sữa mẹ thay đổi xung quanh thời kỳ rụng trứng (giữa chu kỳ). Lượng sodium và chloride trong sữa tăng lên trong khi lactose (đường sữa) và potassium giảm xuống. Vì vậy, sữa mẹ trở nên mặn hơn và ít ngọt hơn trong thời gian này.

Ngoài ra trong thời gian rụng trứng và ngay trước khi bắt đầu kỳ kinh, nồng độ estrogen và progesterone thay đổi có thể ảnh hưởng đến vú và sữa mẹ của bạn. Khi mức độ estrogen và progesterone tăng lên, mẹ có thể cảm thấy ngực căng.

Mức độ estrogen cao hơn cũng có thể cản trở việc sản xuất sữa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ calcium trong máu giảm xuống sau khi rụng trứng. Mức calcium thấp hơn cũng có thể góp phần làm đau núm vú và giảm lượng sữa.

Làm gì khi núm vú mẹ khó chịu

Mẹ có thể bị đau núm vú (do khô) khi đến kỳ kinh nguyệt, đó là điều bình thường. Vì vậy, trong một vài ngày trước khi có kinh, bạn có thể hơi khó chịu khi cho con bú.

Một số lưu ý khi gặp tình huống này:

– Tiếp tục cho bé bú mẹ để duy trì nguồn sữa và ngăn ngừa các vấn đề khác như căng sữa, chảy máu đầu vú, tắc ống dẫn sữa và viêm vú.

– Tránh dùng kem làm tê để giảm đau. Những sản phẩm này có thể làm tê miệng bé và cản trở việc tiết sữa mẹ.

– Nếu mẹ quá đau, hãy hỏi bác sĩ xem liệu có thể sử dụng thuốc giảm đau trong vài ngày được không

– Nếu mẹ quá đau không thể cho con bú, mẹ tìm cách lấy sữa ra nhé (vắt tay, dùng cốc hút sữa… thường sẽ dễ chịu hơn dùng máy hút sữa).

Có kinh nguyệt khi cho con bú & Kích sữa

Việc giảm sữa liên quan đến kinh nguyệt thường là tạm thời. Mẹ có thể nhận thấy giảm sữa trong vài ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt. Sau đó, khi có kinh, sữa mẹ sẽ bắt đầu tăng trở lại khi các hormone cân bằng.

Để tránh tình trạng giảm sữa trong thời kỳ này, mẹ có thể:

co-kinh-nguyet-khi-cho-con-bu-3

Kích sữa thêm trước đó

– Sử dụng trà thảo mộc hay thảo dược tăng lượng sữa.

– Ăn uống cân bằng với thực phẩm giàu chất sắt (thịt đỏ, rau xanh) và siêu thực phẩm tạo sữa (bột yến mạch, hạnh nhân, thì là).

– Uống nhiều nước.

– Hãy thử kết hợp bổ sung calcium và magnesium (1000mg calcium với 500mg magnesium) uống trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu mẹ biết sữa giảm quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến con, mẹ nên:

– Dể ý các dấu hiệu bé bú đủ sữa mẹ.

– Theo dõi sự phát triển của con qua cân nặng.

Kinh nguyệt của mẹ ảnh hưởng đến bé bú mẹ như thế nào?

Kinh nguyệt trở lại có thể không ảnh hưởng gì đến bé cũng như nguồn sữa. Một số bé tiếp tục bú mẹ tốt và không có vấn đề gì.

Mặt khác, một số bé sẽ không thích mùi vị của sữa mẹ hoặc giảm lượng sữa mẹ có thể xảy ra khi bạn có kinh trở lại.

Bé có thể:

Quấy khóc nhiều hơn

– Đòi bú nhiều hơn do có thể sữa ít hơn

– Ít chịu bú vì do vị sữa thay đổi

– Không chịu bú hoàn toàn

Những thay đổi này của bé thường chỉ kéo dài vài ngày. Nếu sau vài ngày mẹ không thấy bất kỳ cải thiện thì nên nói chuyện với bác sĩ.

Kinh nguyệt và khả năng mang thai

co-kinh-khi-cho-con-bu-4

Khi có kinh trở lại, mẹ có thể mang thai. Nếu mẹ chưa muốn có bầu lại, mẹ nên tìm hiểu các biện pháp tránh thai. Và khi hỏi bác sĩ về các phương pháp luôn nhớ nói là bạn đang cho con bú vì một số biện pháp ngừa thai có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Và mẹ nên nhớ mẹ có thể mang thai trước khi có kinh trở lại vì cơ thể mẹ đã rụng trứng trước khi có kinh, vì vậy mẹ luôn có khả năng mang thai khi đang cho con bú và ngay cả trước khi có kinh trở lại.

Cho con bú có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt, và kinh nguyệt của mẹ có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú và sữa mẹ. Trong khi nhiều mẹ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khi kinh nguyệt trở lại, một số mẹ lại gặp phải các số vấn đề. Tuy nhiên, như mình nói, những vấn đề phổ biến nhất khi cho con bú do có kinh trở lại chỉ là tạm thời.

Chúc các mẹ luôn vững tin trên chặng đường Nuôi con bằng sữa mẹ!

Xem thêm: túi nhai ăn dặm cho bé , miếng lót thấm sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.