Bé Ngủ Suốt Không Bú Phải Làm Sao? - Milena.vn

Bé Ngủ Suốt Không Bú Phải Làm Sao?

Chị Mai ơi, bé nhà em 5 ngày tuổi rồi mà bé ngủ suốt không bú chị à? Vậy có bình thường không hở chị? Em không biết có nên đánh thức bé dậy để cho bé ăn không? Làm thế nào để biết con bú đủ rồi?

Nếu mẹ đang có trải nghiệm với bé sơ sinh luôn ngủ quên cả ăn. Hay mẹ sắp sinh bé cần kinh nghiệm, thì đây là bài mình tư vấn để bạn tham khảo!

Vì sao bé sơ sinh ngủ suốt không bú?

be-ngu-suot-khong-bu-4
Bé ngủ suốt không bú phải làm sao?

Thường ai cũng nói đến việc vượt chặng gian nan đầy khó khăn của mẹ khi sinh bé. Nhưng theo mình nghĩ, có thể người gặp khó khăn nhất là bé khi sinh ra. Hãy tưởng tượng con đang được ngâm mình trong một « hồ nước » ấm hoàn hảo trong vòng 9 tháng. Và đột nhiên, con phải xuất hiện ở thế giới này. Có thể quá nhiều điều mới xung quanh làm con chỉ muốn ngủ.

Có thể nói nhiều bé ngủ quá nhiều, chưa nói đến nguyên nhân bé ngủ nhiều do thuốc mẹ đã phải dùng trong quá trình chuyển dạ rồi sinh nở hay có thể thuốc giảm đau khi bạn phải sinh mổ… có thể bác sĩ không nói với mẹ nhưng tất cả những yếu tố này, có thể làm bé buồn ngủ hơn.

Mình cũng từng nghe các mẹ than. Sữa mẹ làm con phê nên con ngủ nhiều quá hay con ngủ vì mẹ không nhiều sữa nên con ngủ…Thật sự đơn giản con ngủ chỉ vì con buồn ngủ. Và nhiệm vụ của mẹ phải gọi con dậy cho con bú. Tất nhiên điều này không hề đơn giản với những bé mê ngủ. Không nhiều mẹ may mắn ngay ngày đầu tiên, con đã tự động dậy đòi ăn. Bởi lẽ con chưa có khái niệm về việc đến giờ hay đói là phải ăn.

Làm thế nào để đánh thức bé khi bú ngủ suốt không bú?

be-ngu-suot-khong-bu-3
Mẹ có thể xoa lưng, xoa chân, xoa tay cho bé khi bé ngủ suốt không bú

Tất nhiên, việc đánh thức trẻ sơ sinh không thể kiểu : « Con ơi, dậy đi, con ngủ lâu quá rồi đấy ». Một trong những điều mẹ cần làm hiệu quả nhất đó là thay bỉm cho con. Hoặc mẹ cởi đồ con để con có thể tỉnh dần. Mẹ có thể xoa lưng, xoa chân, xoa tay cho bé. Khi bé có vẻ hơi tỉnh, mẹ cho con vào ngực để ti. Và tất nhiên nhiều mẹ đã gặp tình huống, con chưa kịp ti đã lại ngủ thiếp đi. Lúc này mẹ lại phải tìm cách làm thế nào sữa chảy đều để con có thể thức để kịp nuốt sữa. Việc massage xoa bóp ngực sẽ làm đẩy nhanh phản xạ xuống sữa của mẹ. Và con sẽ có phản xạ chụt và nuốt…

Xem thêm: 12 cách phục hồi sau sinh mổ

Bao lâu phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú một lần?

Khi bé ngủ suốt không bú, thường 2-3 tiếng mẹ sẽ phải đánh thức con dậy để con bú. Những ngày đầu ở bệnh viện con sẽ ngủ nhiều hơn. Khi mẹ về nhà, thường sữa trưởng thành đã về, con có thể bắt đầu tìm ti từ 1-1:30-2 tiếng một lần dù con vẫn chưa tỉnh táo hoàn toàn khi bú.

Việc con thay đổi từ 3 tiếng – mẹ phải đánh thức con dậy ăn xuống còn 1 tiếng rưỡi đòi bú. Khi đó mẹ sẽ tự hỏi liệu có phải sữa mẹ không đủ cho con không? Hoàn toàn không mẹ nhé, việc con đòi ăn 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng là hoàn toàn bình thường. Trong tuần đầu tiên, mẹ nên gọi con dậy lúc 3 tiếng nhé. Sang tuần thứ 2 có thể qua 3 tiếng một chút trong ngày, và ban đêm có thể tầm 4 tiếng nhất là trong 2 tuần đầu.

Nên có thể nói trong vòng 2 tuần đầu tiên nếu bé vẫn chưa sẵn sàng việc tự dậy để đòi ăn. Mẹ khoan hãy áp dụng việc bú theo yêu cầu của con. Mẹ sẽ giúp bé dậy để bé dần hiểu đói là phải dậy ăn. Dần dần, bé sẽ hiểu và việc đòi ăn sẽ được thiết lập. Và từ đó mẹ sẽ cho bú theo nhu cầu của con.

Xem thêm: 11 cách gọi sữa về sau sinh mà mẹ vẫn nhàn tênh

Phải giữ con thức bao lâu để bú?

be-ngu-suot-khong-bu-1
Bé ngủ suốt không bú

Con sẽ có thể sớm đi vào quỹ đạo, chụt ti tốt, nuốt sữa tốt và rồi cũng nhanh chóng phê và ngủ. Khi bé sớm ngủ trên ngực mẹ, bạn nên cho con ra khỏi ti, cho con ợ hơi và thay bỉm cho con. Như vậy có thể làm bé tỉnh lại và lại cho con bú tiếp.

Mẹ đã từng nghe phải cho con bú ít nhất 15’ mỗi bên ngực. Nhưng nếu bé bú tầm 3’ ngủ thì mẹ không nên cứ để con ngậm ti đến 15’. Hãy tạm dừng và lại làm những động tác đánh thức con, xoa chân, xoa tay, cù má, massage ngực để sữa chảy… Và cứ vậy làm liên tục đến lúc con tỉnh hơn để bú tiếp. Và khi con no, con sẽ cho mẹ biết những tín hiệu thư giãn hoàn toàn.

Mình luôn khuyên cho con bú 5’ tốt (chụt ti và nuốt sữa) còn hơn cho con chỉ ngậm ti 15’ và ngủ… Bé nào cũng vậy khi được mẹ ôm, bé sẽ dễ dàng phê ngủ.

Làm thế nào để biết con đang bú hiệu quả?

Khi mẹ con bú, mẹ sẽ cảm nhận được thế nào là bú sâu và có nhịp điệu. Khi con bú nông hay không nuốt mỗi lần hay hai lần chụt ti, có thể con đang bú không hiệu quả.

Khi mẹ bắt đầu con vào ti, sau vài ngày sữa mẹ đã về, con sẽ có nhịp điệu chụt, nuốt, chụt, nuốt đều đặn trong vài phút. Sau đó nếu bé có kiểu bú chụt nông và lâu lâu nuốt sữa và rồi lại chụt ti một chút, đó là kiểu ăn không hiệu quả. Lúc này mẹ nên áp dụng những cách làm con tỉnh hơn để cho con bú lại. Tất nhiên việc mất thời gian và công sức này sẽ là quá trình đầu. Mẹ yên tâm con lớn hơn sẽ tỉnh táo hơn để bú hiệu quả… Nhưng trẻ sơ sinh cần mẹ giúp để đánh thức con để cho bú và rồi giúp con tỉnh để con bú.

Khi nào không cần đánh thức con dậy ăn đêm?

Thường khi bé được 3 tháng và với điều kiện con tăng cân tốt. Khi đó mẹ có thể không cần gọi con dậy để bú đêm 3-4 tiếng một lần. Tuy nhiên mẹ vẫn luôn để ý các cữ bú trong ngày của con vẫn đều đặn theo nhu cầu của con nhé. Và mẹ luôn phải theo dõi cân nặng của con để đảm bảo con phát triển tốt.

————-

Kết nối với người viết: Nguyễn Thanh Mai Tư vấn sữa mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.