Tummy Time: Bé Không Thích Thì Sao? - Milena.vn

Tummy Time: Bé Không Thích Thì Sao?

Việc cho con nằm sấp (tummy time) là rất quan trọng để phát triển cơ cổ và phần trên cơ thể của bé. Ba mẹ thường được nghe phải cho con nằm sấp khi con cảm thấy thoải mái…. Nhưng phải làm gì nếu con khóc ré mỗi khi cho nằm sấp?

Khi nào cần tummy time?

Nếu con đã ngồi được thì con sẽ sớm thử bò và việc này sẽ phát triển cơ bắp nên ba mẹ không cần lo việc nằm sấp. Ba mẹ chú ý không sử dụng dụng cụ xe tập đi cho con. Vì việc này chẳng những không giúp được cho con biết đi sớm mà còn nguy hiểm đến sự phát triển của bé.

Nếu con nhỏ hơn chưa tự ngồi được và ba mẹ đang lo lắng về việc con không đạt được các mốc thể chất liên quan đến việc tummy time. Chẳng hạn như giai đoạn chống đẩy ở giai đoạn 4 tháng tuổi. Thì ba mẹ thử một số việc để giúp thời gian nằm sấp thoải mái hơn. 

Cách giúp tummy time dễ dàng hơn

Carrie M. Brown, bác sĩ khoa nhi cho biết: “Hãy thử cuộn một chiếc khăn và đặt bên dưới nách của bé để nâng đỡ ngực. Điều này có thể giúp khuyến khích bé bắt đầu dùng phần trên cơ thể để đẩy lên.”

Bác sĩ nhi khoa Brown tại Bệnh viện Nhi Arkansas khuyên: “Cho bé nằm sấp trong vài phút vài lần mỗi ngày. Ba mẹ nằm cạnh con khi con nằm sấp và cùng chơi với con bằng thay đổi nét mặt hoặc đồ chơi.”

Cách thay thế tummy time

tummy-time-cho-be-1

Và nếu đã thử nhiều cách khác nhau để thu hút sự tập trung khi bé nằm sấp vẫn không thành công. Ba mẹ cũng đừng quá lo lắng vì nằm sấp trên sàn không phải là cách duy nhất để tập phát triển cơ bắp, nền tảng của các kỹ năng vận động. Dưới đây là 4 cách để thay thể cách cho bé tummy time.

Nằm nghiêng

Đặt bé nằm nghiêng với cánh tay để phía trước, hỗ trợ lưng và đầu bé bằng khăn cuộn. Nằm phía trước để cùng chơi với con

Bụng tiếp bụng

Đặt con nằm trên người ba mẹ để mắt con gần mặt ba mẹ. Con sẽ cảm thấy an toàn. Con có thể nằm phẳng hoặc lót bên dưới ngực con gối nhỏ. Hát, nói chuyện, sử dụng đồ chơi trong tầm nhìn của con.

Đặt con nằm trong lòng

Đặt con nằm chéo trong lòng ba mẹ, dùng một tay giữ con hoặc vỗ nhẹ người. Thường bé có thể đã thích thú khi nằm vậy. Nhưng ba mẹ có thể sử dụng tay kia để cầm gương hay đồ chơi trong tầm nhìn của con.

Bồng sấp con

Đặt con nằm trên cánh tay và bàn tay để bồng, đung đưa con ở tư thế con nằm sấp.

Những tư thế nhẹ nhàng này cũng giúp con phát triển cơ phần trên cơ thể. Hãy cho con tập đều đặn để con làm quen dần. Lâu lâu ba mẹ lại thử tư thế nằm sấp truyền thống ba mẹ nhé!

Xem thêm: túi nhai ăn dặm cho bé , miếng lót thấm sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.