Da Kề Da Sau Sinh: 10 Lợi Ích Bất Ngờ Mẹ Không Thể Bỏ Lỡ - Milena.vn

Da Kề Da Sau Sinh: 10 Lợi Ích Bất Ngờ Mẹ Không Thể Bỏ Lỡ

Những ngày đầu sau sinh là bước khởi đầu quan trọng đối với trẻ sơ sinh và hành trình làm mẹ. Có những hành động đơn giản, nhưng lại mang lại kết quả tức thời và lâu dài. Da kề da sau sinh là một trong những điều quan trọng nhất là mẹ và con cần làm.

1. Da Kề Da Sau Sinh Cho Trẻ Sơ Sinh 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi  trẻ sơ sinh được đặt trên ngực mẹ để da kề da mang lại nhiều lợi ích. 

  • mức oxy tốt hơn và thở tốt hơn
  • nhiệt độ và nhịp tim được điều chỉnh tốt hơn
  • ít khóc hơn do con con cảm thấy an toàn
  • Hóc môn căng thẳng thấp hơn (cortisol)
  • Trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, đồng thời giúp phát triển trí não
  • mức đường huyết ổn định hơn
  • Trẻ có thể tự ngậm ti mẹ (bé có thể tự mò đến vú mẹ mà không cần hỗ trợ)
  • Phối hợp việc bú mẹ tốt hơn
  • Trẻ tăng cân tốt hơn
  • quen với hệ vi khuẩn trên da mẹ

Bố có thể thay mẹ da kề da nếu mẹ chưa sẵn sàng.

Tìm hiểu thêm bài viết: Sữa non của mẹ – Siêu thực phẩm cho con

2. Da Tiếp Da Giúp Con Bú Và Tăng Cân Tốt Hơn

Da Tiếp Da Giúp Con Bú Và Tăng Cân Tốt Hơn
Da Tiếp Da Giúp Con Bú Và Tăng Cân Tốt Hơn

Da kề da với mẹ giúp trẻ dễ có khớp ngậm đúng và cải thiện việc tăng cân. Mẹ và bé cũng có thể mặc một lớp quần áo mỏng. Ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm tựa vào mẹ, bé có thể cảm thấy bụng của mình áp vào cơ thể mẹ. Nó giúp bé sử dụng bản năng tự nhiên để ngậm núm ti mẹ thoải mái. Nếu nhiệt độ phòng lạnh, mẹ và bé có thể đắp chăn.

Khi cảm thấy ấm, an toàn và thoải mái trên cơ thể mẹ. Trẻ không cần phải sử dụng thêm năng lượng để duy trì nhiệt độ cơ thể, giữ cho cơ thể ổn định. Và trẻ cũng không phải khóc để gây chú ý. Khi đó trẻ có thể dùng năng lượng này cho việc phát triển và tăng cân.

3. Cởi Bao Tay Của Con Ra

Để cho em bé sử dụng bàn tay trực tiếp cảm nhận làn da của mẹ. Điều này giúp con tự tìm, cảm nhận, và định hình vú mẹ. Do đó hãy tháo bao tay của con ra. Và hầu hết các em bé cũng không cần đội nón khi da kề da với mẹ.

4. Da Kề Da Cho Trẻ Sinh Non

Da Kề Da Cho Trẻ Sinh Non
Da Kề Da Cho Trẻ Sinh Non

Áp dụng da tiếp da hoặc kiểu chuột túi giúp em bé được da kề da với mẹ trong thời gian dài hơn. Cho trẻ sinh non da kề da sau sinh mang lại lợi ích nhiều hơn rất nhiều.

5. Da Tiếp Da Tốt Cho Mẹ

Đối với mẹ, da kề da sau sinh với con sẽ giúp tăng cường sự gắn bó, kích thích bản năng và trực giác làm mẹ. Và giúp mẹ tăng sự tự tin về bản năng làm mẹ. Da kề da giải phóng hóc môn prolactin và oxytocin, kích thích cơ thể mẹ sản xuất sữa. 

Các giác quan như khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác và thính giác của trẻ đều sẽ được kích thích. Đồng thời da kề da có tác dụng làm dịu đối với cả mẹ và bé.

6. Trẻ Sơ Sinh Tách Mẹ Sau Sinh

Trẻ Sơ Sinh Tách Mẹ Sau Sinh
Trẻ Sơ Sinh Tách Mẹ Sau Sinh

Trẻ sơ sinh phải tác mẹ có thể thường có nhiều tác dụng không tốt. Tách mẹ làm cho sinh lý của trẻ sơ sinh không ổn định. Trẻ cảm thấy không an toàn, não trẻ sẽ gửi tín hiệu “nguy hiểm” tới cơ thể. Bộ não giải phóng hóc môn cortisol căng thẳng, làm tăng nhịp tim và nhịp thở trong phản xạ sinh tồn cơ bản. Somatostatin cũng được giải phóng và giảm hấp thụ thức ăn trong ruột, ức chế sự phát triển. 

Những hóc môn này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến trẻ khi bị tách mẹ. Khi trở về với mẹ, các hormone này vẫn tồn tại khoảng 30 phút hoặc thậm chí 1 giờ.

Em bé tách ra sẽ phản đối và khóc để đòi mẹ. Trẻ sẽ vùng vẫy tay và chân đòi mẹ quay lại. Khóc cũng có thể đưa máu thiếu oxy lên não. Nó làm tăng nhịp tim và huyết áp trong não. Có thể làm tổn thương các mao mạch nhỏ, thậm chí có thể gây xuất huyết não thất (IVH).

Các hóc môn sản xuất sữa cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Prolactin tham gia vào quá trình hình thành tế bào thần kinh và sản xuất một chất giúp phổi của trẻ thở tốt hơn. Oxytocin tăng gấp đôi các kết nối trong não. Một hóa chất khác là cholecystokinin trong sữa giúp bé bình tĩnh và tự điều chỉnh sự tiêu hóa.

7. Tự Ngậm Vú Và Bò Trên Vú Mẹ

Bố giúp mẹ da tiếp da với con
Bố giúp mẹ da tiếp da với con

Sau sinh cho con bò trên người mẹ để tự tìm vú rất có lợi cho cả mẹ, trẻ sơ sinh và việc cho con bú. Khi em bé nằm trên bụng mẹ, bàn tay giúp con di chuyển về phía ngực, tìm núm vú và chuẩn bị cho con ngậm vú mẹ theo bản năng. 

Trong những tuần đầu, mẹ có thể áp dụng cách này bất cứ khi nào thích hợp chứ không chỉ tại thời điểm ngay sau khi sinh.

Tìm thiểu thêm: Trắc Nghiệm Online Dấu Hiệu Sắp Chuyển Dạ

Cho trẻ sơ sinh da kề da sau sinh có nhiều lợi ích. Nếu mẹ chưa sẵn sàng, bố hoặc một thành viên gia đình hãy thay mẹ da tiếp da với con. Bố mẹ hay cho con một sự khởi đầu tuyệt vời nhất bằng cách cảm nhận hơi ấm của bố mẹ khi chào đời.

——————-

Kết nối với người viết: Lena NguyễnTư vấn sữa mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.