Vì Sao Mẹ Nên Cho Con Bú Sữa Mẹ? - Milena.vn

Vì Sao Mẹ Nên Cho Con Bú Sữa Mẹ?

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo và tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và tối ưu nhất. Tổ chức Y tế Thế giới WHO và UNICEF khuyến nghị mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh. Và tiếp tục cho con bú mẹ và thức ăn bổ sung phù hợp trong 2 năm đầu. Mẹ có thể cho con bú mẹ lâu hơn nếu mẹ và con đều cảm thấy thoải mái. 

Và đây là các lựa chọn thức ăn cho trẻ sơ sinh, theo thứ tự ưu tiên:

  1. Con bú sữa mẹ trực tiếp từ vú mẹ
  2. Con bú sữa mẹ vắt ra bằng máy hút sữa, cốc hút sữa hoặc bằng tay
  3. Sữa mẹ hiến tặng từ các mẹ khác
  4. Các loại sữa thay thế sữa mẹ thích hợp

1. Sữa mẹ và sữa các loài vật có khác nhau?

so-sanh-sua-me-va-sua-cong-thuc
So sánh sữa mẹ và sữa bò (sữa công thức)

Sữa của từng loài sẽ phù hợp với nhu cầu tăng trưởng và phát triển của con mình và mỗi loại sẽ có 1 sự tăng trưởng khác nhau. Sữa mẹ là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ từ 6–23 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh của con người không mạnh về thể chất và có khả năng như một số loài vật khác.

Ví dụ như voi con 4 ngày mới bú 1 lần và cần nhanh chóng tăng cân để chống lại cái lạnh. Vì vậy sữa voi mẹ sẽ có hàm lượng chất béo rất cao. Bê con cũng vậy, bê con cần nhanh chóng đạt được cơ bắp to khỏe và ngủ yên. Trong khi bò mẹ phải đi lang thang đi kiếm ăn để nuôi con. Vì vậy sữa bò rất giàu protein đặc biệt là đạm casein có chứa casomorphins có tác dụng gây ngủ. Ngoài ra bê con đó có thể đi và chạy trong vòng vài giờ sau khi sinh. 

Trẻ sơ sinh sẽ không thể đi trong một năm hoặc lâu hơn. Đó là một sự khác biệt lớn! 700 loại protein đã được tìm thấy trong sữa mẹ hầu hết có liên quan đến sự phát triển của đường tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và não bộ.

2. Vì sao sữa mẹ hoàn hảo cho trẻ sơ sinh so với các loại sữa khác?

Lợi ích của mẹ cho con bú sũa mẹ
Lợi ích của mẹ cho con bú sữa mẹ

Trẻ sơ sinh non được sinh ra non nớt 

Em bé của con người được sinh ra trong tình trạng tương đối non nớt. Trẻ có thận và gan chưa có khả năng xử lý được thức ăn có hàm lượng protein cao. Và quan trọng là bộ não sẽ tăng gấp 3 lần trọng lượng trong 2 năm đầu đời để đạt được 80% kích thước so với người lớn. Vì vậy sữa mẹ có hàm lượng protein thấp nhưng chứa nhiều lactose. Lactose cần thiết nhất cho sự phát triển trí não của con người so với sữa của các loài khác.

Thành phần sữa mẹ có thể thay đổi trong các lần cho con bú, trong quá trình con bú và thay đổi theo sự phát triển của con. Tuy nhiên sự thay đổi để đáp ứng với từng thời điểm phát triển của con. Sữa mẹ vẫn mang tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà bé cần. 

Trẻ sơ sinh cần kháng thể từ mẹ

Ngoài ra sữa mẹ còn chứa các kháng thể và các yếu tố miễn dịch. Điều này thậm chí có thể còn quan trọng hơn từ sáu tháng trở lên khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với bệnh tật và nhiễm trùng nhiều hơn khi con tiếp xúc nhiều với môi trường ngoài. 

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh sau này trong cuộc sống bao gồm nhiễm trùng đường tiêu hóa, tiểu đường, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm tai, dị ứng, hen suyễn, béo phì và một số bệnh ung thư ở trẻ em.

3. Cho con bú sữa mẹ có lợi ích gì cho mẹ?

Loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me-cho-me
Mẹ cho con bú sữa mẹ mang lại nhiều lợi ich cho mẹ

Việc cho con bú sữa mẹ cũng có nhiều lợi ích cho mẹ: giảm tỷ lệ ung thư vú, ung thư tử cung, cổ tử cung và buồng trứng. Thời gian tiết kiệm được cho mẹ cũng rất lớn. Là một bà mẹ đang cho con bú, bạn có thể cho bé bú ngay cả trong những điều kiện thiếu thốn nhất. Ví dụ như khi không có sẵn thức ăn và nước uống bình thường. 

Cho con bú mẹ giúp bảo vệ môi trường

Sữa mẹ được cung cấp cho con mà không cần đóng gói hoặc chế biến dư thừa. Do đó sữa mẹ góp phần vào sức khỏe của hành tinh trái đất.

4. Tại sao cho con bú mẹ trực tiếp lại tốt hơn? 

Kháng thể từ mẹ truyền sang con nhờ sữa mẹ

Cho-con-bu-sua-me-sua-thay-doi-theo-nhu-cau-cua-con
Sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu của con, nhiều kháng thể khi con hoặc mẹ bị bệnh

Cho con bú mẹ trực tiếp giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh tật nhờ các phân tử miễn dịch, được gọi là kháng thể, có trong sữa mẹ. Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể mẹ và là các phân tử rất cụ thể giúp trẻ chống lại từng bệnh tật. Khi trẻ mới sinh ra, hệ miễn dịch của trẻ còn rất non nớt và kém khả năng chống lại vi trùng gây bệnh. Thông qua sữa mẹ, mẹ cung cấp cho bé khả năng miễn dịch đối với các bệnh mà mẹ được miễn dịch và cả những bệnh mà mẹ đã tiếp xúc.

Cơ thể mẹ tạo kháng thể chống lại vi trùng tiếp xúc với con

Việc cho con bú mẹ cũng cho phép em bé truyền vi trùng sang mẹ. Khi đó hệ thống miễn dịch của mẹ có thể đáp ứng và tổng hợp các kháng thể giúp cho bé! Điều này có nghĩa là nếu em bé đã tiếp xúc với thứ gì đó mà mẹ không tiếp xúc, nó sẽ truyền những vi trùng này cho mẹ ở lần bú tiếp theo. Trong quá trình cho bú đó, cơ thể mẹ sẽ bắt đầu sản xuất kháng thể tiêu diệt loại vi trùng cụ thể đó. Đến lần cho con bú tiếp theo, toàn bộ hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ hoạt động để cung cấp miễn dịch cho mẹ và bé.

Sữa mẹ bảo vệ con khỏi vi trùng từ cơ thể mẹ

Tương tự, nếu mẹ tiếp xúc với bất kỳ vi khuẩn hoặc virus nào, cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể chống lại chúng và những kháng thể này sẽ có trong sữa của mẹ. Sữa mẹ cũng chứa một loạt các phân tử miễn dịch khác cũng giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi vi trùng. Thật tuyệt vời phải không nào!

Con bú mẹ trực tiếp giúp con khỏe mạnh dài hạn

Thành phần của sữa mẹ gồm 700 loại protein
Sữa mẹ chứa 700 loại protein cho sự phát triển của đường tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và não bộ

Nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh sẽ không hoàn toàn trưởng thành trong nhiều năm. Trong những năm đầu đời của con, bé sẽ được bảo vệ bằng cách bú sữa mẹ. Từ đó hệ miễn dịch của trẻ cũng phát triển nhanh hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Điều này có nghĩa là trẻ bú sữa mẹ không bao giờ bị ốm? Không, hoàn toàn như vậy. Tuy nhiên nếu bé có bệnh thì bệnh thường ít nặng và ít kéo dài hơn so với trường hợp trẻ không được bú sữa mẹ.

5. Các lợi ích khác của việc cho con bú mẹ

Ngoài những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ như các kháng thể trong đó để bảo vệ bé khỏi bệnh tật. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ còn giảm khả năng bị dị ứng và sâu răng. Chúng cũng được hưởng lợi từ sự phát triển xương hàm, răng và giọng nói thích hợp cũng như sự phát triển tổng thể của khuôn mặt. Điều này có nghĩa là những trẻ bú sữa công thức có thể phải đến gặp bác sĩ và nha sĩ nhiều hơn.

Cho con bú sữa mẹ là cách mẹ trao yêu thương tốt nhất cho con. Sữa mẹ chứa những chất dinh dưỡng phù hợp hoàn hảo với nhu cầu phát triển của con. Sữa mẹ cung cấp kháng thể để bảo vệ con. Sữa mẹ miễn phí và sẵn dùng ở mọi nơi. Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bài viết liên quan: 

14 Mẹo Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh Thường Cần Bỏ Túi Ngay

12 Cách Để Phục Hồi Nhanh Sau Sinh Mổ

11 “Cách Gọi Sữa Về” Ngay Sau Sinh Mà Mẹ Vẫn Nhàn Tênh

Nguồn tham khảo: 

What your baby knows about breastfeeding

Benefits of breastfeeding

What makes human milk so special

2 thoughts on “Vì Sao Mẹ Nên Cho Con Bú Sữa Mẹ?

  1. Pingback: Dinh Dưỡng Cho Bé Từ 0 Đến 6 Tháng Tuổi - Hiểu Thứ Tốt Nhất Con Cần

  2. Pingback: 15 Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ: Tâm Tình Của Mẹ Việt 2 Con Tại Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.