Mắt Ghèn Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? - Milena.vn

Mắt Ghèn Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không?

Mắt ghèn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Các mom ơi cho em hỏi. Bé nhà em đc 25 ngày mà bị đau mắt đổ ghèn và có đỏ ở khóe mắt. Bé đã bị 10 ngày nay rồi chưa khỏi. Em có nhỏ sữa mẹ và nhỏ nước muối sinh lý mà vẫn không khỏi ah. Thường thì các mom dùng gì hết vậy ạ? Bé chỉ bị đổ 1 bên mắt thôi ạ.

1. Hiện tượng mắt ghèn ở trẻ sơ sinh là gì?

mat-ghen-o-tre-so-sinh-1
Mắt ghèn ở trẻ sơ sinh

Mắt dính ghèn ở trẻ sơ sinh rất phổ biến (20% bé sơ sinh bị) là thường do tiếp xúc với vi khuẩn ở âm đạo của mẹ trong quá trình sinh con. Mẹ chỉ cần vệ sinh đúng cách, thường bé sẽ tự hết trong vài ngày mà không cần chữa trị đặc biệt. Mẹ hay bất kỳ ai cũng phải nhớ rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi tiếp xúc với con, nhất là mắt con khi mắt đang bị rỉ ghèn. Đó là trường hợp bé vừa sinh. 

Còn đối với bé dưới 1 tuổi, bé có ống dẫn nước mắt nhỏ nên khi bé khóc, ống dẫn nước mắt dễ bị tắc làm nước đọng gây ghèn đọng ở khóe mắt. Thường các ống dẫn nước mắt sẽ lớn dần vào khoảng ba tháng tuổi tuy nhiên mẹ vẫn thấy có bé vẫn bị ghèn rỉ mắt đến 1 tuổi. Khi bé bị ghèn mắt, mẹ nên tránh gió, nắng, thời tiết lạnh… che mắt bé khi ra đường vì có thể sẽ làm mắt con bị nặng hơn. 

Nếu mắt của bé sau 1 tuổi vẫn bị tình trạng rỉ mắt, bác sĩ sẽ can thiệp bằng điều trị y tế đặc biệt (lúc đó nước muối sẽ được dùng).

2. Quy trình chăm sóc mắt bé bị rỉ ghèn viêm mắt

mat-ghen-o-tre-so-sinh-2
Cách chăm sóc mắt bé bị đổ ghèn viêm mắt
  1. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước.
  2. Lau khô mắt bằng khăn sạch hoặc bông y tế (dùng một lần rồi vứt) với nước ấm hoặc nước muối với hàm lượng như sau: 1 muỗng cà phê muối quậy tan trong 500ml nước sôi và để nguội.
  3. Nhẹ nhàng vuốt nhẹ những chất rỉ.  Mẹ không được cạy ghèn ở mắt con, chỉ lau nhẹ hoặc để khăn ấm lên mắt con 2-3 phút trên lông mi để con đỡ khó chịu và rỉ mắt mềm ra. Không chạm vào mắt hoặc bên trong mí mắt vì bạn có thể làm tổn thương mắt bé.
  4. Rửa tay một lần nữa sau khi đã vệ sinh mắt bé.
  5.  

3. Phòng ngừa mắt ghèn ở trẻ sơ sinh

mat-ghen-o-tre-so-sinh-3
Phòng ngừa mắt ghèn ở trẻ sơ sinh

Mẹ có thể giúp con đỡ hơn bằng cách kết hợp massage các ống dẫn nước mắt:

  1. Ấn nhẹ đầu ngón tay trỏ hoặc ngón út lên sóng mũi của bé ngay bên cạnh ống dẫn nước mắt bị tắc (gần mắt.
  2. Di chuyển ngón tay (đường ngắn) dọc xuống bên mũi bé, tuy mẹ thực hiện nhẹ nhàng nhưng phải có độ ấn.
  3. Thực hiện massage hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Mẹ để ý chất ghèn này thường màu vàng và có thể cũng có màu xanh. Trong trường hợp mẹ thấy mắt con đỏ (đỏ trên võng mạc của con-viêm kết mạc) hoặc thấy con dụi mắt nhiều khóc khó chịu (có thể do ngứa hoặc đau) hoặc có thể bị sốt. Nếu mẹ nghĩ mắt con đã có dấu hiệu nhiễm trùng, mẹ nên đưa  con bạn đến bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn: thuốc  nhỏ kháng sinh, thuốc bôi…

Tìm hiểu thêm:

14 Mẹo Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh Thường Cần Bỏ Túi Ngay

11 “Cách Gọi Sữa Về” Ngay Sau Sinh Mà Mẹ Vẫn Nhàn Tênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.