10 Trò Chơi Cho Bé 6 Đến 12 Tháng Phát Triển Kỹ Năng - Milena.vn

10 Trò Chơi Cho Bé 6 Đến 12 Tháng Phát Triển Kỹ Năng

Sau 6 tháng đầu đời, bé sẽ trải qua nhiều thay đổi về thể chất, tinh thần, quan hệ và cảm xúc. Bé không chỉ quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh, mà bé sẽ sớm bò, đứng chựng hoặc đi bộ. Cùng khám phá 10 trờ chơi cho bé 6 đến 12 tháng tuổi, giúp bé phát triển kỹ năng phù hợp với lứa tuổi.

“Chơi và kết nối với bé sẽ giúp bé phát triển trí não”, Roni Cohen Leerman, Tiến sĩ, trưởng khoa Trung tâm Phát triển Con người của Mailman tại Đại học Nova và đồng tác giả của quyển “Hãy cùng chơi và học cùng nhau” nói. “Tình yêu, sự chú ý, thời gian và sự tiếp xúc của gia đình với bé đóng vai trò quan trọng nhất cho các hoạt động phát triển. Đặc biệt nhất là sự tương tác giữa cha mẹ và con cái.”

Dưới đây là những hoạt động khuyến khích sự tăng trưởng của bé.

1. Ú oà là trò chơi cho bé 6 đến 12 tháng tuổi đơn giản nhưng nhiều lợi ích

u-oa-la-choi-choi-be-nao-cung-thich-
Ba mẹ chơi ú oà với bé thì bé nào cũng mê

Vật liệu cần thiết: đồ chơi nhỏ/sách và chăn

Phải làm gì: Đặt một món đồ chơi hoặc sách dưới tấm chăn, để lòi ra một phần. Sau đó hỏi bé, “đồ chơi/sách ở đâu?” và khuyến khích bé tìm. “Các em bé thường sẽ nắm lấy phần lòi ra và đào dưới chăn”, Robert Myers, Tiến sĩ, một nhà tâm lý học trẻ em và vị thành niên, người sáng lập Viện Phát triển Trẻ em, và trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học và hành vi của con người tại Đại học California, nói “Nếu bé không muốn mở chăn ra tìm, bạn có thể bỏ chăn ra và sau đó lại để chăn lại”.

Biến thể: Sau khi bé thành thạo việc tìm một vật bị che khuất một phần, hãy chuyển sang giấu nó hoàn toàn dưới tấm chăn. Bạn chơi ú òa với con.

Kỹ năng học được: Phát triển kỹ năng vận động tinh, sự hiện diện của vật

2. Xếp vật

Vật liệu cần thiết: Cốc nhựa

Phải làm gì: Thay phiên nhau xếp các cốc và đánh ngã chúng. Bạn cũng có thể cùng “thi”, cùng xếp cốc cùng một lúc có một “cuộc đua”, trong đó cả hai bạn xếp chồng cốc cùng một lúc.

Kỹ năng học được: Hiểu nguyên nhân và kết quả, kỹ năng vận động tinh

3. Puzzle

Tài liệu cần thiết: Puzzle gỗ

Phải làm gì: Khoảng vào sinh nhật đầu tiên, bé c sẽ sẵn sàng chơi những puzzle bằng, Tiến sĩ Myers đề nghị những puzzles có hình dạng hoặc hình ảnh đầy màu sắc. “Hãy làm và giải thích với bé puzzle mới, bạn có thể phải hướng dẫn tay của bé. Vỗ tay và cổ vũ khi bé làm được.”

Kỹ năng học được: Giải quyết vấn đề, kỹ năng vận động tinh, kỹ năng thị giác

4. Đọc sách là trò chơi cho bé 6 đến 12 tháng tuổi tôi yêu thích

Tài liệu cần thiết: Sách tranh dày hoặc sách tranh vải

Phải làm gì: Thường xuyên đọc sách cho bé. Chỉ vào những bức tranh khi bạn đọc và thu hút bé bằng cách thay đổi giọng nói của bạn cho các nhân vật khác nhau. Hướng dẫn bé tham gia bằng cách khuyến khích bé cười hoặc tỏ ra ngạc nhiên trước câu chuyện. Chạm vào các bức tranh và lật trang.

Kỹ năng học được: Phát triển ngôn ngữ, kỹ năng nghe

Xem thêm: Cách Đọc Sách Cho Trẻ Sơ Sinh 0 – 1 Tuổi, Chi Tiết Theo Từng Tháng Tuổi

5. Vỗ tay cùng bé

Vật liệu cần thiết: Màu vẽ dùng để vẽ bằng ngón tay có thể giặt sạch, túi zip lock, băng keo

Phải làm gì: Khoảng 6 đến 8 tháng tuổi, bé sẽ học cách vỗ tay, vì vậy mẹ hãy khuyến khích bé với bài với vần điệu mà mẹ chọn.

Mình thì hay chọn bài Tiếng Anh: Clap, clap, clap your hands, clap your hands together

Còn Tiếng Việt thì mình hay hát:

Vỗ tay, vỗ tay

Bà cho ăn bánh.

Không vỗ tay

Bà đánh trên đầu.

Kỹ năng học được: Bắt chước, gieo vần

6. Nhịp điệu

tro-choi-cho-be-6-den-12-thang-tuoi-3
Hát những bài hát có vần điệu cho trẻ 6 – 12 tháng tuổi

Phải làm gì: Hát những bài hát với những từ thực sự hoặc có vần điệu, như nhịp vần với nhau “La la la, ca ca ca , ma ma ma…. Bạn có thể cảm thấy hơi ngớ ngẩn. Nhưng tất cả những vần điệu đó là một cách khác để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của bé. Nói chuyện với bé của bạn sẽ là thức ăn cho cơ thể và tâm trí bé”, Tiến sĩ Leerman giải thích. “Sự hiểu biết về ngôn ngữ của một đứa trẻ bắt đầu từ lâu trước ngôn ngữ biểu cảm của chúng”

Kỹ năng học được: Phát triển phân biệt về thính giác

7. Rung bình

Nguyên liệu cần thiết: Bình nhựa trong suốt rỗng, gạo

Phải làm gì: Đổ đầy chai bằng gạo hoặc mì ống, và dán keo phía trên lại để bé có thể xem và nghe những gì xảy ra khi bé lắc. “Một cái chai thường không gây ra tiếng ồn”, Tiến sĩ Leerman nói, “vì vậy bây giờ khi bé nghe những điều mới lạ và mới lạ, mang đến điều yếu tố bất ngờ. Trẻ ở độ tuổi này cũng đang học rất nhiều về nguyên nhân và kết quả, điều này là một kỹ năng mới thú vị. “

Kỹ năng học được: Kỹ năng vận động tinh, phân biệt thính giác, nguyên nhân và kết quả

8. Làm biến mất

Vật liệu cần thiết: vật nhỏ, ly nhựa mờ

Phải làm gì: giấu vật nhỏ dưới cốc và xem bé có thể tìm thấy nó không. Hoạt động đơn giản này giúp bé hiểu dần được sự trường tồn của đối tượng, một khái niệm chính.

Biến thể: Sử dụng hai chiếc cốc có màu khác nhau, đặt vật dưới một chiếc cốc và di chuyển nó xung quanh để xem bé có thể nhớ đặt ở đâu không. Bạn có thể đặt vật trong lòng bàn tay và chơi trò tập tầm vông tay không tay có…, sau khi bé tìm ra có thể đổi tay cho bé thấy và chơi lại.

Kỹ năng học được: Kỹ năng chú ý, phát triển trí nhớ, sự tồn tại của đối tượng

9. Vẽ bằng tay

tro-choi-cho-be-6-den-12-thang-tuoi-1
Vẽ bằng tay là trò chơi cho bé 6 đến 12 tháng tuổi mà bé nào cũng thích

Đây có lẽ là trò chơi cho bé 6 đến 12 tháng tuổi mà trẻ nào cũng rất thích.

Vật liệu cần thiết: Màu vẽ dùng để vẽ bằng ngón tay có thể giặt sạch, túi ziplock, băng keo

Phải làm gì: Bóp một vài màu tối của màu vẽ này vào một cái túi có khóa kéo và bịt kín. Thêm băng keo để dán chặt hơn. Trải màu ra xung quanh để phủ bên trong túi. Sau đó đặt túi xuống sàn trước mặt bé trong thời gian nằm sấp. Chỉ cho bé “di chuyển” màu bằng chuyển động ngón tay.

Biến thể: Hãy để bé tự khám phá khi ngồi trên ghế ăn, bé sẽ chơi khá lâu đấy.

Kỹ năng học được: Phát triển giác quan, kỹ năng vận động tinh, hiểu nguyên nhân và kết quả, kỹ năng viết sớm

10. Chơi với hộp

Vật liệu cần thiết: Đồ chơi nhỏ, hộp đựng

Phải làm gì: Đặt một vài đồ chơi trong một thùng chứa có lỗ mở lớn hơn một chút. Đưa hộp đựng cho bé, bé có thể sẽ lật nó lại, khiến một số đồ chơi rơi ra. “Bé sẽ nhận ra rằng có thứ gì đó đang rung chuyển bên trong và đồ chơi sẽ rơi ra khỏi. Vì vậy bé sẽ bắt đầu rung, đập và tìm cách lấy ra khỏi thùng”, Coley nói. Hãy bỏ lại đồ vào thùng và đưa bé chơi cho đến khi bé tìm ra cách tự lấy.

Biến thể: Một khi bé đã thạo việc bỏ đồ và lấy ra vào thùng, bạn có thể chọn một hộp đựng hẹp và đồ chơi dài hơn, như khối hình chữ nhật, thìa nhựa. “Con bạn sẽ học được thông qua việc thử nghiệm bé phải thay đổi chiều để bỏ vào hộp”

Kỹ năng học được: Kỹ năng thao tác và định hướng đối tượng

—————-

Kết nối với người viết: Nguyễn Ngọc ƯngHọc làm cha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.