Cách Kích Sữa Bằng Cốc Hứng Sữa - Milena.vn

Cách Kích Sữa Bằng Cốc Hứng Sữa

Cách kích sữa bằng cốc hứng sữa là một trong các phương pháp khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam chưa nhiều mẹ biết đến cách kích sữa đơn giản nhưng lại rất hiệu quả này. Rất nhiều mẹ kích sữa bằng máy hút sữa (cách thông dụng mà hầu như mẹ nào cũng nghĩ đến khi muốn kích sữa) không hiệu quả đã chuyển qua kích sữa bằng cốc hứng sữa. Và cũng rất nhiều mẹ đã rất ngạc nhiên vì lượng sữa thu được từ cách kích sữa này so với khi sử dụng máy hút sữa. Cùng tìm hiểu lý do vì sao và sử dụng cốc hứng sữa để kích sữa như thế nào cho hiệu quả nhé.

1. Cốc hứng sữa là gì? Cách kích sữa bằng cốc hứng sữa

Cốc hứng sữa có phải chỉ để hứng sữa?

Cốc hứng sữa còn hay được gọi là cốc hứng sữa Silicone, cốc hứng sữa rảnh tay,… Chính vì vậy, mà nhiều mẹ khi nghe qua cái tên đã hiểu lầm rằng sản phẩm này chỉ có chức năng hứng sữa.

Phải chăng mẹ nào có nhiều sữa, sữa dư chảy ướt áo thì mới nên sử dụng cốc hứng sữa? Sự thật lại hoàn toàn không phải như mẹ nghĩ!!!

Cốc hứng sữa có tên gốc tiếng Anh là Silicone breast pump, có nghĩa là máy hút sữa bằng silicone. Chỉ cái tên của nó đã nói lên tất cả. Nó không chỉ đơn thuần là hứng sữa và còn có chức năng hút sữa như một máy hút sữa rảnh tay. Điểm khác nhau ở đây là nó không hoạt động bằng động cơ như các loại máy hút sữa thông thường mà cốc hứng sữa tạo ra lực hút chân không, hay còn gọi là lực hút âm.

Cách Vắt Sữa Bằng Tay Không Đau, Không Mỏi Tay, Nhiều Sữa

Cốc hứng sữa hoạt động như thế nào?

Các loại cốc hứng sữa chất lượng cao thường được làm bằng silicone y tế, nên thường rất mềm. Chính vì vậy khi sử dụng mẹ có thể dễ dàng lật ngược vành cốc, sau đó bóp vào thân cốc đẩy hết không khí ra để tạo lực hút chân không, mẹ canh sao cho miệng phễu ở giữa đầu ti rồi áp miệng cốc vào ngực mẹ, nhẹ nhàng thả vành cốc ra. Khi đó nhờ lực hút chân không, cốc hút sữa sẽ hít chặt vào ngực mẹ và đồng thời cũng chính lực hút này sẽ nhẹ nhàng lấy sữa từ ngực mẹ ra một cách hiệu quả.

2. Cốc hứng sữa có kích sữa được không? Cơ chế kích sữa bằng cốc hứng sữa

Cách kích sữa bằng cốc hứng sữa khi nằm cho con bú
Cách kích sữa bằng cốc hứng sữa khi nằm cho con bú

Khác với máy hút sữa phải mô phỏng nhịp bú mút của bé để kích thích phản xạ xuống sữa vì thế nhiều lúc không kích thích phản xạ này 1 cách tự nhiên.

Cốc hứng sữa lợi dụng phản xạ xuống sữa 1 cách tự nhiên khi mẹ đang cho con bú một bên và gắn cốc ở bên còn lại. Vì thế sữa được tống ra 1 cách dễ dàng nhờ áp lực dương của phản xạ xuống sữa kết hợp với lực hút chân không khi bóp cốc (áp lực âm) .Sự “song kiếm hợp bích” này sẽ kéo thêm được một lượng sữa nhiều hơn so với lượng sữa mẹ để chảy nhỏ giọt tự do hoặc chỉ hứng bằng cốc, ly bình thường.

Việc gắn cốc một bên và cho con bú 1 bên  gần giống với việc bạn đang cho 2 em bé sinh đôi bú cùng 1 lúc nên việc kích sữa sẽ hiệu quả hơn.

Đến đây mẹ có thể đã hiểu rằng tại sao có những mẹ khoe cốc hứng sữa hút đầy cả 100ml là hoàn toàn bình thường không có gì là “quảng cáo” cả.

Cách kích sữa bằng cốc hứng sữa hiệu quả

Vì có thể kích sữa thay cho máy hút sữa và không mất nhiều thời gian, những mẹ ít sữa nên sử dụng đều đặn, có thể gắn tất cả các cữ bú của con hoặc chọn vài cữ trong ngày để gắn tùy lượng sữa mẹ muốn kích thêm.

Mẹ có thể đổi bên cho bé bú đồng thời đổi bên gắn cốc liên tục trong một cữ bú. Hoặc khi mẹ thấy bé bắt đầu ít nuốt, dễ buồn ngủ ( sữa xuống chậm) mẹ có thể áp dụng kỹ thuật ép ngực để sữa xuống nhanh hơn.

Mẹ tham khảo video hướng dẫn cách kích sữa bằng cốc hứng sữa của chuyên gia tư vấn sữa mẹ quốc tế IBCLC- Bác sĩ sữa mẹ Anh Thy

YouTube video

3. Mẹ nào nên dùng cách kích sữa bằng cốc hứng sữa?

Cách Vắt Sữa Bằng Tay Không Đau, Không Mỏi Tay, Nhiều Sữa

– Mẹ ít sữa muốn kích sữa thêm cho con nhưng không có thời gian hút kích bằng máy sau cữ bú của con.

Nếu mẹ ở trường hợp này áp dụng cách kích sữa như phần bài viết phía trên đã đề cập.

Ngoài ra trong quá trình kích sữa mẹ nên: maggsage bầu ngực, thường xuyên da tiếp da với bé, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Tâm trạng của mẹ sẽ ảnh hưởng đến quá trình kích sữa vậy mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, tự tin vào bản năng làm mẹ. Và đặc biệt mẹ không được bỏ qua cữ bú đêm trong thời gian kích sữa, mẹ nên cho con bú trực tiếp ở tất cả cữ bú đêm vì lúc này lượng hoocmon Prolactin cao hơn ban ngày do đó cần tận dụng để tăng lượng sữa một cách tự nhiên.

Cốc hút sữa NatureBond  hỗ trợ mẹ rất tốt trong trường hợp bú đêm vì cốc bám chặt ngay cả tư thế nằm giúp mẹ vừa thư giãn vừa cho con bú, vừa kích được thêm một lượng sữa, kết thúc cữ bú hai mẹ con cùng được ngủ ngon. 

– Mẹ đi làm muốn duy trì sữa cho con:

 Sau thời gian nghỉ thai sản nhiều mẹ phải quay trở lại công việc và điều mẹ lo lắng nhất là làm sao duy trì sữa mẹ cho con lâu nhất có thể trong khi vì lý do công việc nên nhiều mẹ không dành đủ thời gian để hút máy cách nhau 4h/ lần tại cơ quan ( thời gian hút cách nhau quá 4h/ lần có thể khiến mẹ giảm sữa dần không đủ nhu cầu cho những cữ ngày của con). Vì mỗi lần hút sữa việc lắp ráp cộng với thời gian hút, vệ sinh cũng làm tốn mất của mẹ từ 20-30 phút và 2 cữ trong ngày là hết 1h đồng hồ. Đa phần các mẹ chỉ có thể đảm bảo 1 cữ hút trong 8h đồng hồ làm việc.

 Trường hợp mẹ ít thời gian dành cho việc hút sữa khi đi làm có thể dùng cốc hứng trong 1 cữ phụ trong vòng 10-15 phút để tiết kiệm thời gian ( cữ chính vẫn dùng máy hút).

Hoặc nếu mẹ chỉ có thể hút duy nhất 1 cữ tại cơ quan vậy mẹ có thể làm như sau:

 Lúc ở nhà khi cho bé bú có thể gắn cốc thêm 1 vài cữ (đặc biệt là nên dùng vào cữ sáng trước khi đi làm và cữ bú chiều sau khi đi làm về), dùng cách này tuy có thể giảm lượng sữa vào ban ngày lúc mẹ đi làm nhưng lượng sữa các cữ khác lại tăng lên , bù qua sớt lại thì tổng lượng sữa của mẹ vẫn đảm bảo được cho nhu cầu của con.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ hướng dẫn mẹ cách kích sữa bằng cốc hứng sữa hiệu quả khi không cho bé ti.Cách Vắt Sữa Bằng Tay Không Đau, Không Mỏi Tay, Nhiều Sữa

Không cho con bú có dùng cốc hứng sữa được không?

Một số mẹ hỏi như vậy cốc hứng sữa chỉ dùng được cho các mẹ cho con bú. Còn các mẹ hút sữa hoàn toàn thì sao? Mẹ có thể kích sữa bằng cốc hứng sữa không?

Điểm mấu chốt của việc kích sữa bằng cốc hứng sữa hiệu quả là phản xạ xuống sữa. Khi mẹ có phản xạ xuống sữa, mẹ có thể sử dụng cốc hứng sữa hiệu quả. Lý tưởng nhất vẫn là mẹ có phản xạ xuống sữa khi cho con bú. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp mẹ có thể sử dụng cốc hứng sữa hiệu quả:

– Mẹ sử dụng máy hút sữa điện đơn và gắn cốc hứng sữa ở bên ngực còn lại.

– Mẹ sử dụng máy hút sữa tay, kết hợp gắn cốc hứng sữa ở bên ngực còn lại

– Mẹ sử dụng máy hút sữa đôi nhưng một bên bị nứt cổ gà dùng cốc hứng bên bị đau sẽ dễ chịu hơn

– Mẹ vắt sữa bằng tay khi ra ngoài hoặc đi xa (không tiện mang theo máy hút sữa).

Với tất cả các loại máy hút sữa đều có chế độ massage để kích thích phản xạ xuống sữa nhưng có đôi khi dù đã dùng chế độ massage của máy nhưng phản xạ xuống sữa vẫn không xảy ra. Trong trường hợp này mẹ phải hỗ trợ thêm massage bằng tay. Và Milena sẽ hướng dẫn bạn rõ hơn về các kỹ thuật đó.

Kỹ thuật massage kích thích phản xạ xuống sữa và vắt tay chuẩn:

Cách Vắt Sữa Bằng Tay Không Đau, Không Mỏi Tay, Nhiều Sữa

Các mẹ có thể hỗ trợ kích thích phản xạ xuống sữa trước khi gắn cốc bằng cách massage quầng vú và đầu ti theo phương pháp dưới đây:

Cách Vắt Sữa Bằng Tay Không Đau, Không Mỏi Tay, Nhiều Sữa

Áp dụng với kỹ thuật vắt tay chuẩn theo hướng dẫn của nữ hộ sinh – tư vấn viên sữa mẹ Trâm Đặng

Cách Vắt Sữa Bằng Tay Không Đau, Không Mỏi Tay, Nhiều Sữa

Trường hợp vắt tay kết hợp hứng cốc: mẹ gắn cốc 1 bên, massage và vắt tay bên ngực còn lại. Sau đó đổi bên vắt tay và gắn cốc. Tiến hành cụ thể theo các bước sau:

Bước 1: Rửa tay sạch

Bước 2: Massage bầu ngực theo phương pháp như hình ảnh trên đã hướng dẫn hoặc bất cứ phương pháp massage bằng tay và vê ti nào mà mẹ cảm thấy hiệu quả giúp kích thích phản xạ xuống sữa xảy ra nhanh chóng.

Bước 3: Gắn cốc 1 bên, vắt tay 1 bên (vắt vào bình hoặc ly sạch), vắt đến khi hết tia sữa.

Bước 4: Khi hết tia sữa có thể dừng lại tiếp tục massage và vê ti, vắt tiếp hoặc có thể đổi bên hứng cốc và vắt tay.

Sau khi xong cữ vắt thì việc vệ sinh cốc hứng sữa đơn giản và nhanh hơn rất nhiều so với việc vệ sinh phụ kiện máy hút sữa phải không nào các mẹ?

4. Lưu ý cách kích sữa bằng cốc hứng sữa

Cách kích sữa bằng cốc hứng sữa

– Chọn loại cốc hứng sữa tốt, có thương hiệu uy tín. Đây là bước lựa chọn đầu tiên để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.

– Tiếp theo các loại cốc cao cấp này có silicone mềm, nhờ đó có thể tạo lực hút tốt hơn nhiều so với các loại khác. Đồng thời nhờ đó nó giúp mẹ thoải mái, không đau như các loại thông thường. Từ đó giúp tâm trạng mẹ thoải mái hơn, sẽ dễ tạo ra hoocmon oxytocin và giúp việc kích sữa của mẹ hiệu quả hơn.

Giá loại cốc hứng sữa này có thể cao hơn so với các loại khác. Tuy nhiên nếu so với giá cả của các loại máy hút sữa hoặc số tiền mua sữa công thức trong 1 năm đầu thì chi phí này lại tiết kiệm hơn rất nhiều. Các mẹ phải gắn bó với hành trình nuôi con sữa mẹ tối thiểu là hai năm đầu đời của bé theo khuyến nghị của WHO nên đây chắc chắn là một vụ đầu tư cực kỳ hữu ích.

Hơn nữa một số thương hiệu uy tín như Naturebond, lại có đội ngũ chăm sóc khách hàng rất chu đáo. Các tư vấn sữa mẹ sẽ gọi điện để hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc để đảm bảo mẹ kích sữa bằng cốc hứng sữa hiệu quả. Đồng thời mẹ còn được tham gia vào group Chăm sóc khách hàng để các tư vấn sữa mẹ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Qua bài viết này Milena hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của các mẹ liên quan đến cách kích sữa bằng cốc hứng sữa. Một sản phẩm tuy còn rất mới trong làng “bỉm sữa” nhưng đã trở thành vật dụng không thể thiếu của các mẹ muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.