Cốc Hứng Sữa Là Gì? Có Nên Mua Cốc Hứng Sữa Không? - Milena.vn

Cốc Hứng Sữa Là Gì? Có Nên Mua Cốc Hứng Sữa Không?

NỘI DUNG CHÍNH

Cốc hứng sữa là gì?

Cốc hứng sữa, hay còn gọi là máy hút sữa silicone, cốc hút sữa. Bạn đã từng nghe về cái tên lạ lạ này chưa? Bạn có biết nó sử dụng để làm gì và nó hoạt động thế nào không? Cốc hứng sữa thực chất cũng là một loại máy hút sữa đấy. Nếu bạn là mẹ đang cho con bú và chưa từng nghe nói về loại máy hút sữa này, bạn nên tìm hiểu ngay nhé. Nó đã khiến nhiều mẹ phải thốt lên: Tại sao mình lại không biết nó sớm hơn thì đỡ khổ biết mấy. Và bạn cũng sẽ như vậy thôi…

Cốc hứng sữa tên tiếng Anh là Silicone Breast Pump, dịch sang tiếng Việt là máy hút sữa bằng silicone. Nhưng về Việt Nam, có lẽ do hình dáng nên mọi người đặt cho nó cái tên là cốc hứng sữa. Nó còn có một vài cái tên khác: cốc hứng sữa rảnh tay, cốc hút sữa, dụng cụ hứng sữa rảnh tay, phễu hứng sữa hay bình hứng sữa.

Cốc Hứng Sữa Chỉ Hứng Thôi Hay Có Hút Sữa Được Không?

Lầm Hiểu Về Cốc Hứng Sữa

Chính vì cái tên “cốc” nên mọi người mới nghe lần đầu thường hiểu nhầm tính năng của nó. Hầu hết mọi người đều nghĩ nó đơn giản chỉ là để hứng sữa của mẹ chảy ra. Những mẹ đầu tiên sử dụng loại cốc này chủ yếu là do sữa chảy ướt áo khi con bú. Các mẹ muốn tận dụng nó để tiết kiệm lượng sữa chảy ra lãng phí và muốn người khô ráo hơn.

Nhưng sau khi dùng rồi, mẹ nào cũng thốt lên chỉ một từ “sao không biết sớm hơn cho đỡ khổ 😛”. Có mẹ sinh con thứ 3 rồi mới biết đến, post lên Facebook: Làm mẹ lần 3 rồi mới biết đến cốc hút sữa thần thánh này. Con ti một bên mẹ hứng một bên giống như máy hút sữa vậy, mà thấy còn hút được nhiều hơn máy hút sữa nữa. Nhất là ko phải thấm khăn …vừa giặt vất vả lại phí sữa…”

Cốc Hút Sữa Là Gì Mà “Thần Thánh” Vậy?

coc-hung-sua-la-gi
Cốc hứng sữa là gì?

Thực ra cốc hứng sữa chỉ là một chiếc cốc nhỏ, được làm bằng silicon chuyên ngành thực phẩm. Nhìn hình dáng bên ngoài cốc trông giống như một bình hoa mini trong suốt. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc và không thể hình dung được cách dùng cũng như nguyên tắc hoạt động của nó. Cùng giải đáp thắc mắc ngay bên dưới nhé.

Nguyên Tắc Hoạt Động Của Cốc Hút Sữa Tự Động Rảnh Tay

Trước hết nói về “nguyên tắc” hoạt động chiếc cốc hứng sữa chút trước nhé. Gọi là cốc bởi vì chị em nhìn “em ấy” trông giống như cái cốc thôi. Chứ tên tiếng Anh của em nó là “máy hút sữa bằng silicone” mà. 

Đầu tiên, cốc hứng sữa dùng để hứng sữa?

Đầu tiên, cốc hút sữa hoạt động như một dụng cụ để hứng sữa mẹ chảy ra. Thông thường sau sinh, mẹ thường có hiện tượng chảy sữa, hay còn gọi là “phản xạ xuống sữa”. Đây là một hiện tượng rất bình thường của các mẹ sau sinh khi cho con bú. Mẹ có thể chảy sữa khi cho con bú, khi nhìn hình con, nghe tiếng con khóc, ngửi mùi quần áo của con,… Thậm chí mẹ sau sinh có thể chảy sữa ra một cách tự nhiên mà không cần yếu tố gì tác động cả. 

Tiếp theo, cốc hứng sữa cũng hút sữa không thua gì máy hút sữa thông thường đâu

coc-hung-sua-la-gi
Cốc hứng sữa, không không thua gì máy hút sữa

Các loại máy hút sữa thông thường sẽ hút sữa bằng cách hút – nhả, sử dụng lực của động cơ hoặc bằng tay. Còn cốc hứng sữa thì không động cơ, nhưng vẫn có tính năng như một máy hút sữa. Điều bí mật trong hoạt động của cốc hứng sữa silicone là “lực hút chân không”. Cốc hứng sữa làm bằng vật liệu silicone cao cấp, an toàn chuyên cho ngành thực phẩm. Chính vì vậy mà thân cốc hứng sữa mềm, có thể bóp vào được.

Khi mẹ bóp vào thân cốc, áp miệng phễu vào ngực mẹ, sau đó thả tay ra. Khi đó bên trong thân cốc sẽ tạo ra lực hút chân không. Lực hút này sẽ giúp liên tục hút sữa trong ngực mẹ ra. Đồng thời cốc hít chặt vào ngực mẹ. Mẹ không cần phải làm bất cứ một việc gì cả. Cốc sẽ hút sữa một cách tự động mà không cần bóp tay hay động cơ gì cả. 

Tận dụng cơ chế “xuống sữa” của mẹ sau khi, đặc biệt là khi đang cho con bú. Đồng thời chính lực hút chân không này cũng hút sữa liên tục từ ngực mẹ ra ngoài. Song song đó cốc vẫn hứng được lượng sữa mẹ đang chảy ra khỏi ngực mẹ một cách tự nhiên theo phản xạ “xuống sữa” của mẹ khi cho con bú. không thua kém gì so với các loại máy hút sữa thông thường. Kết hợp 2 yếu tốt này, cốc hút sữa silicon sẽ hút được lượng sữa đáng kể. Thậm chí nhiều trường hợp mẹ còn thu được nhiều sữa hơn so với khi sử dụng máy hút sữa thông thường.

Như vậy là Máy hút sữa silicon sẽ làm hai nhiệm vụ:

– Hứng sữa mẹ chảy ra, tận dụng phản xạ xuống sữa và;

– Hút sữa ra liên tục bằng lực hút chân không một cách tự động, không cần bóp tay hay động cơ

Cách Dùng Cốc Hút Sữa

coc-hung-sua-la-gi
Cách sử dụng cốc hứng sữa đơn giản nhưng hiệu quả

Nói về cách dùng, đây chính là một lợi thế của cốc hứng sữa. Bởi vì nó sử dụng rất đơn giản. Khi dùng máy hút sữa mẹ phải chuẩn bị phụ kiện, gắn vào với nhau, áp phễu lên ngực, mặc áo rảnh tay,… Khi sử dụng cốc hứng sữa, mẹ chỉ cần bóp vào thân cốc, áp lên ngực,… và cốc sẽ tự động hút sữa ra cho mẹ.

4 bước đơn giản để mẹ có thể hình dung:

Bước 1) Đảm bảo vệ sinh, tiệt trùng cốc trước khi sử dụng

Bước 2) Mát xa nhẹ nhàng để kích thích mẹ “xuống sữa”

Bước 3) Gắn cốc hút sữa lên ngực mẹ để hứng và hút sữa

Bước 4) Bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Mẹ có thể tham khảo cách sử dụng cốc hút sữa chi tiết hơn ở đây nhé.

Cốc Hút Sữa Có Ưu Điểm Gì So Với Máy Hút Sữa?

co-nen-mua-coc-hung-sua-khong
Cốc hứng sữa có nhiều ưu điểm hơn so với máy hút sữa

Nếu lần đầu tiên biết đến và tìm hiểu về cốc hứng sữa, chắc chắn các mẹ sẽ nói: Cái cốc đơn giản thế này làm sao có thể so sánh được với cái máy hút sữa điện “hầm hố” kia được. Ngay cả máy hút sữa bằng tay nó cũng khó có thể sánh bằng được.

Vậy mà đôi khi, những thứ đơn giản lại tạo nên điều kì diệu. 

Một số lợi ích mà cốc hứng sữa có thể giúp mẹ so với máy hút sữa: 

– Kích sữa song song khi con đang bú, mô phỏng như 2 trẻ sinh đôi bú, giúp sữa mẹ  nhiều sữa, mẹ tiết kiệm thời gian

– Hút sữa bằng lực hút chân không tự nhiên, không gây quá nhiều sữa sau sinh, giảm nguy cơ bị tắc tia sữa sau này. Theo khuyến cáo, không nên dùng máy hút sữa ít nhất 6 tuần sau sinh.

Hết hiện tượng chảy sữa sau sinh (95% mẹ gặp phải). Mẹ không còn bị ướt áo do sữa rỉ ra, tiết kiệm sữa mẹ rỉ ra do phản xạ xuống sữa

– Giúp mẹ luôn khô thoáng, đặc biệt là ban đêm, giúp mẹ có giấc ngủ ngon

– Giải quyết hoàn toàn hiện tượng “Sữa chảy ướt áo nhưng hút không ra”

– Giúp ngực luôn thông thoáng, chống căng tức sữa, tắc tia sữa

– Mẹ có ti dẹt, ti phẳng dùng cốc hứng sữa, giúp núm ti có thêm thời gian lành lại mà vẫn duy trì sữa được cho con

– Mẹ mệt mỏi vì dùng máy hút sữa, phải còng lưng ngồi hút. Dùng cốc hứng sữa gắn vô ngực, hít chặt, mẹ còn làm việc khác được mà vẫn có thêm sữa cho con

Ngoài ra cốc hứng sữa còn

Cốc hứng sữa NatureBond - Milena -Cecilia
Cốc hút sữa đơn giản nhưng hiệu quả đến không ngờ

– Không nút bấm, bảng điều khiển, đơn giản, rất dễ sử dụng

– Không nguồn điện pin, có thể dùng ở mọi nơi, ngay khi căng tức sữa

– Cốc hút sữa có cấu tạo đơn giản, vệ sinh dễ dàng

– Gần như có thể thay thế hoàn toàn cho máy hút sữa những tháng đầu sau sinh

– Dùng cốc hút sữa im lặng như không dùng, cho bé ngủ ngon hơn, mẹ ngủ ngon hơn

– Silicone cao cấp mềm mại, giúp mẹ hút thoải mái hơn, ngay cả với mẹ có núm ti nhạy cảm

– Hút nhanh hơn máy hút sữa. Con ti xong là mẹ hút xong. Mẹ không phải lọ mọ dùng máy hút sữa cho con sau khi cho con bú xong.

Vắt được sữa non sau sinh. Đây là ưu điểm của một số loại cốc loại tốt. Nhờ thiết kế dựa trên nghiên cứu nên cốc hút sữa non hiệu quả khi mẹ cho con bú.

Một câu các mẹ đã sử dụng máy hút sữa chuyển sang dùng cốc hứng sữa là: Vượt trội hơn hẳn máy hút sữa về độ tiện lợi, cơ động, tiết kiệm thời gian khi mẹ cho con bú, đặc biệt là giá sản phẩm.

Cốc Hứng Sữa Có Nhược Điểm Gì Không?

Chắc chắn là cốc sẽ có một vài điểm không thực sự tốt rồi. 

cốc-hứng-sữa-cao-cấp
Cốc hứng sữa cao cấp luôn giúp mẹ yên lòng về mọi mặt

Thứ nhất về chất lượng

Thị trường có rất nhiều loại, nên chất lượng có thể sẽ không đảm bảo. Nên mẹ cần chọn thương hiệu uy tín để an toàn cho con nhé. Tiết kiệm từng giọt vàng sữa mẹ quý giá.

Thứ hai về việc kích sữa

Cốc hút sữa dùng rất tốt ở giai đoạn đầu, khoảng 4-6 tháng sau sinh. Nhưng sau đó khi lượng sữa của mẹ giảm, cốc cũng giảm dần sự hiệu quả. Nhưng với khoảng thời gian đấy mà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh thì cũng quá xứng đáng để đầu tư.

Thứ 3 là cốc hứng sữa có thể rơi ra khi dùng

Đặc biệt là đối với các loại có chất lượng kém. Mẹ nào bị đổ sữa chắc chắn sẽ hiểu cảm giác xót xa như thế nào khi sữa của mình hút ra lại bị đổ. Lại thêm 1 lý do mẹ chọn mua loại cốc hứng sữa chất lượng cao. Một số loại cao cấp còn tặng kèm thêm dây da, phòng hờ khi con đá trúng cốc lúc mẹ đang hút bên này. Như vậy là em có thể yên tâm hoàn toàn luôn.

Cốc Hút Sữa Có Thay Thế Được Máy Hút Sữa Không?

co-nen-mua-coc-hung-sua-khong
Cốc hút sữa thay thế được máy hút sữa 90% các trường hợp mẹ sau sinh

Câu trả lời là Có và Không. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu mẹ đang cho con bú 6 tháng sau sinh thì gần như sử dụng cốc hứng sữa sẽ rất hiệu quả so với máy hút sữa. Cốc vừa hứng, vừa hút sẽ tiết kiệm cho mẹ rất nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần 1 vài tháng đầu, mẹ đã có thể tiết kiệm được cả tủ lạnh sữa cho con dùng sau này.

Nếu mẹ không cho bé bú thì có thể mẹ sẽ không dùng cốc hứng sữa hiệu quả.

Nếu mẹ dùng máy hút sữa điện đôi thì có thể kết hợp hiệu quả với cốc hứng sữa. 

Tham khảo bài viết: Có Nên Mua Cốc Hứng Sữa Không?

Cốc Hứng Sữa Có An Toàn Không?

Cái này thì phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu làm cốc. Những loại thương hiệu sẽ làm bằng 100% silicon cao cấp, chuyên ngành thực phẩm. Đây là loại silicone mềm dẻo nhưng có kết cấu hóa học bền vững. Không chứa những hóa chất khác như Phthalates hoặc Bisphenol A (BPA), PVC, chì,… Chịu được nhiệt độ lên đến 250 độ C.

Còn những loại cốc rẻ tiền, các mẹ hãy cân nhắc thật kĩ trước khi mua nhé. Bởi giá thành cốc được quyết định ở chất lượng silicon, quy trình quản lý chất lượng, nghiên cứu cải tiến,… chứ cái khuôn sản xuất hàng loạt đơn giản. Những hãng lớn họ cải tiến hàng năm dựa vào phản hồi của người sử dụng và góp ý của chuyên gia. Nhiều cốc rất rẻ, nhưng chất lượng bằng silicon kém chất lượng, hoặc nhựa ko đủ tiêu chuẩn, khi đưa vào trong cơ thể đều không tốt. Đặc biệt là cốc hứng sữa sẽ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ để cho con bú. Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con. Sai một ly có thể đi một dặm.

Chất lượng, an toàn phải là tiêu chí hàng đầu

Cũng giống như tất cả các dụng cụ tiếp xúc với sữa mẹ, chất lượng cốc hứng sữa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và mẹ sau sinh. Do đó cốc hứng sữa tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Khi mẹ chọn mua cốc hứng sữa, vấn đề chất lượng là tiêu chí mẹ cần phải ưu tiên đầu tiên. Nếu có chút băn khoăn gì về chất lượng của một loại cốc hứng sữa nào đó, mẹ tuyệt đối không nên chọn. 

Cốc hút sữa chất lượng phải được làm bằng silicone cao cấp, an toàn dùng trong ngành thực phẩm. Các chất độc hại này có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ về thể chất và trí não của trẻ. 

Nên Mua Cốc Hứng Sữa Loại Nào?

co-nen-mua-coc-hung-sua-khong
Tiêu chí uy tín, an toàn luôn cần đưa lên hàng đầu

Cốc hứng sữa loại nào tốt? Đây là câu hỏi mà các mẹ thường thắc mắc sau khi biết về cốc hứng sữa. Ngoài thị trường hiện tại có rất nhiều loại cốc hứng sữa khác nhau. Như vậy làm thế nào để có thể chọn được một loại uy tín, chất lượng cao, an toàn cho con và phải hiểu quả nữa chứ.

Yếu tố đầu tiên mẹ hay xem xét đó là review của những người sử dụng trước đó.

Đây là một cách rất hay mẹ có thể áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, một điều dở là người sử dụng thường khó biết được chất lượng silicone như thế nào. Khi mua về, mẹ có thể cảm quan xem mùi nó có hôi không thôi. Nhưng mẹ không thể biết được thành phần làm ra cốc gồm những thứ gì. Nó có thực sự an toàn cho con không. Mà ảnh hưởng sức khỏe cho con thì không thể thấy ngay. Nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe lâu dài của con.

Cách thứ 2 mẹ có thể áp dụng là kiểm tra chứng chỉ chất lượng.

Để đảo bảo tiêu chí này, thành phần silicone cần tuân thủ tiêu chuẩn của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hoặc cục quản lý chất lượng Châu Âu (CE). Tốt hơn là cần tuận thủ các tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới (WHO). Đồng thời nó cần được kiểm định bởi một đơn vị kiểm định chuyên nghiệp uy tín, như Bureau Veritas. Đây là những điều kiện tối thiểu để đảm bảo một cốc hứng sữa có thực sự an toàn cho trẻ sơ sinh không.

Tham khảo bản kiểm định chất lượng của Bureau Veritas cho cốc hứng sữa theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (TẠI ĐÂY); theo tiêu chuẩn Nhật Bản JFSL 370 của CPST TẠI ĐÂY.

Cốc hút sữa chính hãng khi nhập khẩu vào Việt Nam cần được kiểm nghiệm tất cả các thông số theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2-2001/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng Việt Nam. (Tham khảo kết quả TẠI ĐÂY).

Một tiêu chí quan trọng hơn là thương hiệu cốc hút sữa đã được tiêu dùng thực sự trên thị trường các nước khó tính.

Bởi vì khi được tiêu thụ, chắc chắn cốc hứng sữa đã được kiểm tra bởi các cơ quan chất lượng của các nước sở tại trước khi được bán cho người sử dụng. Nếu loại cốc hứng sữa được bán tại các nước như Anh, Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nhật, Singapore thì chắc chắn là mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, an toàn cho bé yêu.

Những giải thưởng quốc tế

Hay được khuyên dùng của các bệnh viện uy tín, các tổ chức chuyên môn về sữ mẹ, review của khách hàng trên các trang TMĐT quốc tế như Amazon sẽ làm điểm cộng rất lớn cho sản phẩm.

co-nen-mua-coc-hung-sua-khong
Sự khác biệt giữa cốc hút sữa cao cấp và các loại khác: mang lại tâm an và hạnh phúc cho mẹ

Một số sự khác biệt giữa cốc hút sữa cao cấp và các loại cốc hứng sữa khác, có thể tóm lại là:

  • Chất lượng cao, vật liệu cao cấp, không chứa chất độc hại, an toàn cho mẹ & bé
  • Chứng nhận đầy đủ của cơ quan nước ngoài, trong nước
  • Silicon mềm mại, phù hợp với núm ti nhạy cảm
  • Thiết kế dựa trên nghiên cứu nên tối ưu cho người dùng
  • Không bị rơi ra khi sử dụng
  • Mùi không bị hôi, giúp mẹ thoải mái hơn
  • Hút được cả khi nằm, mẹ thêm thời gian nghỉ ngơi
  • Có thêm nút chặn, dây da chống đổ sữa
  • Chỉnh chu từ khâu đóng gói đến sản phẩm, trân trọng và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho mẹ. 

Tham khảo thêm: 

Cốc hút sữa NatureBond – số 1 tại Anh, Mỹ và Canada

Cốc Hứng Sữa Là Gì? Mình tin là bây giờ các mẹ đã trả lời được câu hỏi này rồi. Cốc hút sữa đã mang lại điều bất ngờ cho rất nhiều mẹ sữa. Nếu bạn là mẹ bầu sắp sinh hoặc mẹ đang cho con bú, hãy tìm hiểu thêm ngay. Và chọn mua cho mình một cốc chất lượng nhất, tốt nhất và an toàn nhất cho con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.